Vitamin B5 chìa khóa để cải thiện hội chứng loạn sản tuỷ

08-03-2023 9:40 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Theo một nghiên cứu mới, vitamin B5 có thể cải thiện việc sản xuất các tế bào hồng cầu ở những bệnh nhân mắc hội chứng loạn sản tủy.

Bệnh nhân mắc hội chứng loạn sản tủy, một dạng ung thư máu hiếm gặp, không sản xuất tế bào hồng cầu hiệu quả. Kết quả nghiên cứu mới từ các nhà khoa học Viện Ung thư, Đại học Queen Mary (Anh) cho thấy, vitamin B5 có thể được sử dụng kết hợp với các loại thuốc hiện có để cải thiện kết quả điều trị cho bệnh nhân.

1. Hội chứng loạn sản tủy là gì?

Hội chứng loạn sản tủy là rối loạn tế bào gốc máu. Hiện tại không có cách chữa trị. Tuy nhiên, một số lựa chọn điều trị có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh, bao gồm: Các loại thuốc tiêm erythropoietin hoặc G-CSF; thuốc loại bỏ sắt dư thừa trong máu và kháng sinh có thể điều trị nhiễm trùng do số lượng tế bào máu thấp.

Vitamin B5 chìa khóa để cải thiện hội chứng loạn sản tủy - Ảnh 1.

Người mắc hội chứng loạn sản tủy thường xuyên gặp tình trạng bị thâm tím hoặc xuất huyết do không có đủ lượng hồng cầu trong máu.

Bệnh nhân mắc hội chứng loạn sản tủy thường sẽ phát triển bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính (AML) và khoảng một nửa số bệnh nhân sẽ kháng lại các lựa chọn điều trị hiện tại trong vòng hai năm điều trị. Điều này có nghĩa là bệnh nhân mắc hội chứng loạn sản tủy phụ thuộc rất nhiều vào việc truyền hồng cầu. Quy trình này rất nguy hiểm và gây đau đớn do quá tải sắt trong máu gây ra, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển các phương pháp mới để điều trị hội chứng loạn sản tủy và ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh bạch cầu.

TS. Syed Mian, tác giả nghiên cứu, cho biết: Dân số già ngày càng tăng và tuổi tác là yếu tố rủi ro chính đối với sự phát triển của bệnh ung thư máu nói chung và hội chứng loạn sản tủy nói riêng.

2. Vitamin B5 có thể tăng cường sản xuất hồng cầu

Các triệu chứng liên quan đến thiếu máu, như mệt mỏi mãn tính, thường được báo cáo ở bệnh nhân loạn sản tủy, và việc truyền hồng cầu hiện tại, mặc dù cần thiết, nhưng đi kèm với các biến chứng tiềm ẩn và cũng đòi hỏi nguồn nhân lực và tài chính đáng kể.

Do đó, yêu cầu cần phải tìm ra những cách điều trị thay thế để điều chỉnh quá trình sản xuất hồng cầu lâu dài ở những bệnh nhân này.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã nhận thấy, enzyme COASY rất quan trọng trong việc điều chỉnh quá trình sản xuất hồng cầu trong tủy xương. Việc mất một phần enzym này trong hội chứng rối loạn sinh tủy ở người đã làm gián đoạn nghiêm trọng quá trình sản xuất hồng cầu, dẫn đến thiếu máu và phương pháp điều trị có chứa vitamin B5 đã làm tăng sự trưởng thành của các tế bào hồng cầu.

Theo TS. Kevin Rouault-Pierre, người giám sát nghiên cứu, các phương pháp điều trị hiện tại đối với chứng loạn sản tủy thường liên quan đến việc giảm chất lượng cuộc sống và tăng nguy cơ tiến triển thành bệnh bạch cầu. Hiểu được cơ chế sinh học đằng sau chứng rối loạn tế bào gốc này là chìa khóa để mở ra các phương pháp điều trị mới trong tương lai.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Những thực phẩm chứa vi chất dinh dưỡng là 'khắc tinh' của bệnh cúm

Duy Đăng
(Theo Healtheuropa)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH