DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vitamin B có thể giảm các triệu chứng tâm thần phân liệt
BS Thu Vân - 09:14 21/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu tại ĐH Manchester, Anh đã xác định rằng bổ sung vitamin B liều cao là tốt hơn trong việc giảm các triệu chứng của tâm thần phân liệt so với chỉ điều trị thông thường.

Nghiên cứu này đã kiểm tra hiệu quả của việc bổ sung vitamin và khoáng chất lên các triệu chứng của tâm thần phân liệt bằng cách phân tích các nghiên cứu trên thế giới trước đây. Tâm thần phân liệt, thường được điều trị bằng các thuốc chống loạn thần, ảnh hưởng tới khoảng 1% người dân trên thế giới và là một trong những tình trạng sức khỏe tâm thần khó chữa nhất và tốn kém nhất.

Các thuốc chống loạn thần là liệu pháp ngắn hạn giúp những bệnh nhân thuyên giảm triệu chứng trong vài tháng đầu điều trị, nhưng những tác động lâu dài kém đi với 80% bệnh nhân tái phát trong vòng 5 năm sau điều trị.

Vitamin B

Xem xét dữ liệu từ những thử nghiệm lâm sàng về các chế phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất cho tâm thần phân liệt các nhà nghiên cứu thấy rằng vitamin B cải thiện kết quả ở một số bệnh nhân. Đây có thể là một bước tiến quan trọng, cung cấp những phương pháp điều trị mới cho bệnh này.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét 18 thử nghiệm lâm sàng với 832 bệnh nhân đang điều trị tâm thần phân liệt bằng thuốc chống loạn thần và thấy những những bệnh nhân được bổ sung liều cao vitamin B có giảm các triệu chứng nhiều hơn so với những người dùng vitamin B liều thấp.

Các nhà nghiên cứu cho rằng vitamin B liều cao có thể có lợi trong việc giảm các triệu chứng còn lại ở những bệnh nhân bị tâm thần phân liệt mặc dù có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về kết quả của những nghiên cứu mà họ đã xem xét. Ngoài ra, còn có một số dấu hiệu cho thấy những ảnh hưởng chung có thể được tăng cường nhờ lợi ích lớn hơn ở nhóm bệnh nhân có thiếu hụt dinh dưỡng di truyền hoặc qua chế độ ăn có liên quan.

Nghiên cứu được công bố trên Psychological Medicine.

BS Thu Vân

(Theo Upi)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm