Virut có thể lây truyền qua tay nhanh hơn cả qua hắt hơi

09-10-2014 7:00 AM | Y học 360

SKĐS - Mới đây, tại Hội nghị khoa học về các chất khử trùng và phương pháp hóa trị liệu (ICAAC), TS. Charlas Gerba ở Đại học Arizona đã công bố một nghiên cứu về tốc độ lây lan vi khuẩn qua tay

Mới đây, tại Hội nghị khoa học về các chất khử trùng và phương pháp hóa trị liệu (ICAAC), TS. Charlas Gerba ở Đại học Arizona đã công bố một nghiên cứu về tốc độ lây lan vi khuẩn qua tay. Nghiên cứu này đã được tiến hành tại một tòa nhà có 80 nhân viên và một tòa nhà có 20 nhân viên ở Tucson.

Tốc độ chính là điều gây ngạc nhiên nhất trong nghiên cứu này. TS. Gerba cho biết, một loại virut có hại đã lan khắp cả tòa nhà văn phòng chỉ trong vòng 4 giờ sau khi được các nhà nghiên cứu thả vào chỗ tay nắm cửa ra vào của tòa nhà. Có thể tìm thấy loại virut đó trên hơn nửa số bề mặt trong các tòa nhà và trên tay của hơn nửa số nhân viên.

Điều đáng chú ý là loại virut mà các nhà nghiên cứu chủ động thả vào trong thí nghiệm này chỉ là số ít so với lượng virut sẵn có trên tay nắm cửa (những loại virut này là nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy ở người).

Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng khẳng định là khi mọi người sử dụng chất rửa tay diệt khuẩn có cồn hay nước sát khuẩn thì tỷ lệ nhiễm khuẩn giảm tới 90%. Vì vậy, bạn hãy chú ý hơn tới việc thường xuyên rửa tay bằng chất rửa tay diệt khuẩn có cồn và lau sạch bàn làm việc hay các bề mặt bạn thường xuyên tiếp xúc bằng nước sát khuẩn để tự bảo vệ mình khỏi các loại virut gây bệnh.

Thu Huyền

(Theo MedPage Today)


Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH