DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Virus HIV đã trở lại trên 2 bệnh nhân được tuyên bố “chữa khỏi”
10:22 11/12/2013 GMT+7
Suckhoedoisong.vn-Các chuyên gia y tế Mỹ cho biết 2 bệnh nhân được cho là đã “chữa khỏi HIV” sau khi cấy ghép tủy xương hiện đang cho thấy sự trở lại của virus này ở trong máu.

Các chuyên gia y tế Mỹ cho biết 2 bệnh nhân được cho là đã “chữa khỏi HIV” sau khi cấy ghép tủy xương hiện đang cho thấy sự trở lại của virus này ở trong máu. Một nhà nghiên cứu ở Bệnh viện phụ nữa tại Boston Brigham cho biết: “việc phát hiện virus HIV ở những bệnh nhân này thực sự gây ra một sự thất vọng, nhưng nó lại có ý nghĩa khoa học rất lớn. Điều này cho thất sự tồn tại tiềm ẩn của virus này “sâu và kéo dài” hơn chúng ta tưởng.” Các tiêu chuẩn xét nghiệm virus có thể không còn đủ đáp ứng để bác sĩ đưa ra quyết định có dừng lại hay không thuốc điều trị kháng virus.

 

Hai bệnh nhân này đã được cấy ghép tủy xương để điều trị u lympho Hodgkin, một dạng ung thư máu vào năm 2008 và một người vào năm 2010. Sau phẫu thuật cấy ghép 8 tháng, các xét nghiệm cho thấy họ không còn virus HIV, và các bác sĩ đã quyết định dừng điều trị kháng virus vào mùa xuân năm nay để kiểm tra xem việc cấy ghép đã loại bỏ hoàn toàn virus ra khỏi cơ thể họ hay chưa. Tuy nhiên đến tháng 8 năm nay lần lượt các bác sĩ lại phát hiện một trong 2 người có sự xuất hiện trở lại của virus HIV, sau đó người kia cũng có kết quả tương tự. Cả 2 người lại quay lại dùng thuốc kháng virus.

 

Theo giáo sư Daniel Kuritzkes, Trường Y Harvard cho biết: “Đây là một bài học cho chúng ta, cần phải hết sức thận trọng khi tuyên bố bệnh nhân đã được chữa khỏi bệnh.”

Với phát hiện này các nhà nghiên cứu cho biết nó sẽ giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn cách thức và nơi virus tồn tại, vai trò của hệ thống miễn dịch trong làm sạch các tế bào mà ẩn chứa virus HIV.

Hải Yến (theo Tân hoa xã)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm