Virus đậu mùa khỉ có lây qua nụ hôn hay không?

28-07-2022 21:02 | Quốc tế

SKĐS - Dù chưa được coi là bệnh lây qua đường tình dục, virus đậu mùa khỉ có thể lây qua tiếp xúc với da, như nụ hôn. Hiện nay, hầu hết người mắc đậu mùa khỉ là nam giới quan hệ tình dục đồng giới.

Bệnh đậu mùa khỉ lây qua đường nào?Bệnh đậu mùa khỉ lây qua đường nào?

SKĐS - Bệnh đậu mùa khỉ (monkeypox) là một bệnh hiếm gặp do nhiễm virus đậu mùa khỉ. Biết được các đường lây truyền căn bệnh này sẽ giúp người dân phòng chống bệnh hiệu quả hơn.

1. Virus đậu mùa khỉ có thể lây qua nụ hôn

Đậu mùa khỉ chưa được coi là bệnh lây qua đường tình dục. Tuy nhiên, nhiều người đã mắc đậu mùa khỉ do tiếp xúc da kề da khi quan hệ tình dục. Đây là thông tin được TS. Demetre Daskalakis (CDC Mỹ) đưa ra. Theo chuyên gia CDC, những người này đã giao hợp cũng như quan hệ tình dục bằng miệng.

Virus đậu mùa khỉ lây chủ yếu qua tiếp xúc da kề da. Tuy nhiên, nó cũng có thể lây qua chăn ga gối, khăn mặt mà người mắc đậu mùa khỉ sử dụng, cũng như lây qua nụ hôn.

Theo CDC Mỹ, các nhà nghiên cứu hiện đang tìm hiểu xem liệu virus có thể lây qua ai đó không có triệu chứng hoặc lây qua tinh dịch, dịch âm đạo và phân hay không.

CDC cho biết, đeo bao cao su cũng có thể phần nào đó giảm nguy cơ nhiễm virus đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, nó không thể bảo vệ bạn hoàn toàn khỏi lây nhiễm virus. Nhưng bao cao su là biện pháp để ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục khác.

Virus đậu mùa khỉ có lây qua nụ hôn hay không? - Ảnh 3.

Đậu mùa khỉ có thể lây qua tiếp xúc da kề da, như nụ hôn.

2. Cách bảo vệ bản thân khỏi lây nhiễm đậu mùa khỉ

"Tránh tiếp xúc da kề da, tránh những tiếp xúc thân mật với người có nốt mụn trông giống như đậu mùa khỉ. Một cách khác nữa nhằm phòng tránh đậu mùa khỉ là hãy giảm thiểu quan hệ tình dục với nhiều người hoặc với người lạ", Giám đốc CDC Mỹ Rochelle Walensky cho biết.

Tuân thủ hướng dẫn phòng bệnh, hãy giảm số lượng bạn tình, đặc biệt tránh kiểu "tình một đêm" với người lạ. Đây là lời khuyên mà chuyên gia CDC Demetre Daskalakis đưa ra.

Theo CDC, mọi người có thể muốn giảm tiếp xúc với da bằng cách quan hệ tình dục khi còn mặc nguyên quần áo hoặc che kín những chỗ nổi mụn. Tuy nhiên, nếu bạn chọn quan hệ tình dục với ai đó đang mắc đậu mùa khỉ hay nghi ngờ nhiễm, nên trao đổi về nguy cơ lây bệnh với bạn tình của mình trước. Đồng thời, cả hai nên có cách bảo vệ bản thân phù hợp.

Một cách khác có thể bảo vệ bản thân là tránh tiếp xúc mặt kề mặt, chẳng hạn như đừng hôn một ai đó rõ ràng đã nhiễm đậu mùa khỉ.

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn đang đi tìm lời giải về cách thức đậu mùa khỉ lây lan trong đợt dịch này. Tuy nhiên, đậu mùa khỉ cũng không quá dễ lây lan. Nếu như bạn chỉ đi ngang qua và trao ai đó một cái ôm, chạm vào một nốt mụn trên da của họ, chưa chắc bạn đã bị lây đậu mùa khỉ.

Theo chuyên gia Daskalaskis, một cái ôm thoáng qua như vậy nguy cơ rất thấp, thậm chí có thể bằng 0. Nếu chỉ tiếp xúc vài giây, có lẽ bạn sẽ không sao.

Tuy nhiên, nếu tiếp xúc da kề da lâu, rất có thể bạn sẽ nhiễm virus đậu mùa khỉ. "Nhưng để hỏi rằng tiếp xúc bao lâu là đủ lâu, thì tôi không thể trả lời bạn được", chuyên gia bệnh truyền nhiễm Daskalaskis nói. Dù lý thuyết, virus đậu mùa khỉ có thể lây qua tiếp xúc với da nhưng còn tùy thuộc vào mức độ bạn tiếp xúc thế nào.

3. Nam giới đồng tính nên giảm bạn tình để bảo vệ bản thân khỏi đậu mùa khỉ

Do phần lớn ca mắc đậu mùa khỉ lây lan ở cộng đồng nam giới quan hệ đồng giới, WHO khuyên những người này nên giảm số bạn tình để phòng bệnh. Đây là thông điệp được Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đưa ra nhằm bảo vệ chính đối tượng này, cũng như ngăn ngừa dịch đậu mùa khỉ lây lan.

Người đứng đầu WHO khuyên những người nam giới có quan hệ tình dục với nam giới hãy giảm số lượng bạn tình, và cố gắng đừng quan hệ với bạn tình mới.

"Dịch đậu mùa khỉ có thể ngăn ngừa nếu các quốc gia, cộng đồng và mỗi cá nhân tự nhận thức về nguy cơ và thực hiện biện pháp ngăn ngừa dịch, bảo vệ những nhóm dễ tổn thương. Cách tốt nhất là giảm nguy cơ phơi nhiễm với virus. Đồng nghĩa với lựa chọn an toàn cho bản thân và những người khác", ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nói.

Theo người đứng đầu WHO, đối với nam giới có quan hệ tình dục với nam giới, vào lúc này, hãy giảm số lượng bạn tình, tránh quan hệ với bạn tình mới. Nên theo dõi sức khỏe và nắm rõ thông tin về người bạn tình mà mình quan hệ để phòng bệnh.

Tuy nhiên, Tổng giám đốc WHO cũng nhấn mạnh phải đảm bảo người có quan hệ đồng giới không bị kỳ thị. Bởi sự kỳ thị cũng nguy hiểm như bất kể loại virus nào.

Mời độc giả xem thêm video:

WHO nâng mức cảnh báo cao nhất, ban bố tình trạng khẩn cấp vì bệnh đậu mùa khỉ


Nguyễn Vân
(theo CNN Health)
Ý kiến của bạn