Vinpocetin, thuốc chữa nhiều bệnh cho người cao tuổi

05-03-2012 3:24 PM | Dược

Vinpocetin - ethyl apovincaminate, là dẫn chất bán tổng hợp của vincamin. Vincamin là một trong các alcaloid của cây vinca minor còn gọi là dừa cạn nhỏ châu Âu, là một loại thuốc hướng tâm thần.

Vinpocetin - ethyl apovincaminate, là  dẫn chất bán tổng hợp của vincamin. Vincamin là một trong các alcaloid của cây vinca minor còn gọi là dừa cạn nhỏ châu Âu, là một loại thuốc hướng tâm thần. 

 Vincamin alcaloid của cây dừa cạn.
Tác dụng của vinpocetin với một số bệnh

Vinpocetin có tác dụng tốt với nhiều bộ phận quan trọng của cơ thể như: não, thần kinh, mắt, tai...  Thuốc được dung nạp tốt.

Với não: Kích thích chuyển hóa ở não: tăng tiếp nhận ôxy và gluco, sử dụng có hiệu quả các chất này ở mô não. Bảo vệ não: giúp não hoạt động trong tình trạng thiếu ôxy, tăng vận chuyển gluco đến não qua hàng rào máu não (gluco là nguồn năng lượng đặc biệt của não). Làm tăng vi tuần hoàn não: giảm độ nhớt máu do bệnh lý (độ nhớt máu tăng sẽ làm chậm lưu thông máu).  Ức chế tập kết tiểu cầu chống huyết khối.  Làm tăng sự biến dạng hồng cầu giúp cho hồng cầu thu mình lại để chui qua khe thành mạch dễ dàng nhằm cung cấp ôxy và dưỡng chất cho mô não và hút các chất thải của tế bào não rồi chui trở lại lòng mạch, chuyển chất thải ra ngoài qua đường thở, đường tiết niệu.  Làm giãn mạch não, tăng tuần hoàn não một cách chọn lọc: tăng cung cấp máu cho não, giảm sức kháng mạch não (mà không ảnh hưởng đến tuần hoàn toàn thân, không chiếm đoạt máu của các vùng khác). Cải thiện sự cung cấp máu cho vùng não thiếu máu do tổn thương (chấn thương não, xuất huyết não) nhưng chưa hoại tử.

Với thần kinh: Bảo vệ thần kinh, trung hòa những phản ứng độc tế bào do sự kích thích của các acid amin, tăng tác dụng bảo vệ thần kinh của adenosin.

Với mắt: Chống nghẽn mạch do huyết khối. Chống rối loạn xơ vữa động mạch tiên phát, chống rối loạn mao mạch ở võng mạc, do đó chống thoái hóa hoàng điểm (nếu hoàng điểm bị thoái hóa sẽ mù vĩnh viễn). Chống glaucom thứ phát.

Với tai: Chống suy giảm sức nghe do lão hóa mạch máu hoặc do nhiễm độc thuốc.

- Thuốc uống được dùng để điều trị các bệnh như: Rối loạn tuần hoàn não (cấp tính và mạn tính); rối loạn trí nhớ, mất ngôn ngữ, loạn vận động sau chấn thương não hoặc xơ cứng mạch não, hoặc di chứng đột quỵ; bệnh não do tăng huyết áp, rối loạn co thắt mạch não, viêm nội mạc động mạch não; giảm thính giác, thính lực (do tuổi già hoặc do nhiễm độc); chóng mặt và hội chứng Menière; suy tuần hoàn đáy mắt và màng mạch. Hỗ trợ điều trị thoái hóa điểm vàng, glaucom thứ phát do huyết khối; các triệu chứng mạch, thần kinh phế vị của phụ nữ thời kỳ mãn kinh...

- Thuốc tiêm: Truyền dịch có vinpocetin (gián đoạn chậm) trong các bệnh thần kinh do rối loạn mạch máu gây thiếu máu não cục bộ cấp tính.

 Một số lưu ý

Thuốc không dùng cho phụ nữ có thai; người bị thiếu máu cơ tim cục bộ nặng hoặc loạn nhịp tim nặng (cấm dùng thuốc tiêm vinpocetin).

Không truyền dịch có vinpocetin cho người đang dùng heparin (vì chúng tương kỵ với nhau).

Vinpocetin có tác dụng giãn mạch gây hạ huyết áp. Cần  theo dõi chặt chẽ khi dùng cho người huyết áp thấp.

Một số người có phản ứng nôn nao khi uống vinpocetin vào lúc bụng rỗng (có khi sau khi uống thuốc bị nôn ngay).  Để tránh tác dụng phụ này nên ăn nhẹ trước khi uống thuốc.

DS. Trần Xuân Thuyết


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH