DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Vinmec phát triển thành công 02 bộ kit phát hiện và chẩn đoán virus SARS-CoV-2
Lan Thu - 10:10 31/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Viện nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gene Vinmec (thuộc Tập đoàn Vingroup) vừa phát triển thành công 02 bộ kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2 (VinKit) đạt chất lượng tương đương các sinh phẩm chẩn đoán theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Trong đó, bộ VinKit SARS-CoV-2 Multiplex RT-PCR do Vinmec nghiên cứu, cải tiến có khả năng tích hợp phản ứng “3 trong 1”, giảm được 70% thao tác kỹ thuật, tăng gấp đôi tốc độ thực hiện, đảm bảo độ chính xác cao với chi phí thấp.

VinKit SARS-CoV-2 RT-PCR 1.0 và VinKit SARS-CoV-2 Multiplex RT-PCRlà 02 bộ kit được Vinmec phát triển dựa trên quy trình công nghệ của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ), đã được FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cấp phép sử dụng tháng 3/2020. Kết quả kiểm định độc lập từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Kiểm định Quốc gia Vắc-xin và sinh phẩm y tế cho thấy 02 bộ VinKit hoạt động ổn định, chính xác 100% trên mẫu lâm sàng, đạt ngưỡng phát hiện tương đương với sinh phẩm chẩn đoán theo khuyến cáo của WHO.

Vinmec phát triển thành công 02 bộ kit phát hiện và chẩn đoán virus SARS-CoV-2Bộ sinh phẩm VinKit SARS-CoV-2 Multiplex RT-PCR do Vinmec nghiên cứu  phát triển.

Điểm khác biệt của VinKit SARS-CoV-2 RT-PCR 1.0 và VinKit SARS-CoV-2 Multiplex RT-PCR là quy trình thực hiện. Trong khi bộ VinKit SARS-CoV-2 RT-PCR 1.0 hoạt động theo quy trình công nghệ của CDC với 03 phản ứng độc lập để khẳng định kết quả thì bộ VinKit SARS-CoV-2 Multiplex RT-PCR lại kết hợp 3 phản ứng độc lập thành 1 nhằm tiết kiệm sinh phẩm, thời gian, chi phí, giảm thiểu thao tác thực hiện và hạn chế sai sót kỹ thuật.

VinKit SARS-CoV-2 Multiplex RT-PCR là sản phẩm do Vinmec nghiên cứu cải tiến, có sự thay đổi và tối ưu trên quy trình của CDC và chỉ thực hiện 1 phản ứng duy nhất cho các vùng gene đặc hiệu. Theo các cơ quan kiểm định, VinKit SARS-CoV-2 Multiplex RT-PCR không chỉ đạt độ chính xác 100% mà còn đáp ứng tốt các tiêu chí: Độ đặc hiệu lâm sàng, Độ nhạy lâm sàng, Độ đặc hiệu phân tích (không nhiễm chéo với các chủng virus khác), tương đương với các bộ kit được khuyến cáo bởi WHO và CDC.

Vinmec phát triển thành công 02 bộ kit phát hiện và chẩn đoán virus SARS-CoV-2Bộ kit xét nghiệm VinKit SARS-CoV-2 Multiplex RT-PCR thích hợp sử dụng với nhiều hệ thống máy RealTime PCR, cho kết quả chính xác và nhanh chóng.

“Nhờ tích hợp “3 trong 1”, bộ VinKit SARS-CoV-2 Multiplex RT-PCR do Vinmec nghiên cứu cải tiến đã giảm thiểu được 2/3 thao tác kỹ thuật, hạn chế tối đa sai sót trong quá trình thực hiện và tiết kiệm chi phí. Đặc biệt, bộ VinKit SARS-CoV-2 Multiplex RT-PCR đã tăng tốc độ xét nghiệm lên gấp 2 lần so với các bộ kit đang có trên thị trường. Đây là điều quan trọng trong việc kiểm soát và phòng chống dịch bệnh. Hiện chúng tôi đang khẩn trương thực hiện quy trình sản xuất và làm thủ tục cấp số đăng ký để lưu hành rộng rãi”, GS.TS. Nguyễn Thanh Liêm - Viện trưởng Viện nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gene Vinmec chia sẻ.

Với quy cách đóng gói linh hoạt (25, 50 hoặc 100 phản ứng/hộp nhỏ gọn); phù hợp với nhiều hệ thống máy Realtime - PCR, 02 bộ VinKit có khả năng ứng dụng rộng rãi tại các cơ sở y tế trong cộng đồng.Vinmec sẵn sàng hợp tác với các đơn vị để sản xuất số lượng lớn VinKit, phục vụ kịp thời công tác chống dịch.

Vinmec phát triển thành công 02 bộ kit phát hiện và chẩn đoán virus SARS-CoV-2Để đảm bảo an toàn, các xét nghiệm virus SARS-CoV-2 với sinh phẩm VinKit sẽ được thực hiện trong phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp 2.

Bộ kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2 là dự án sản xuất thứ 2 của Tập đoàn Vingroup nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19. Tháng 5/2020, máy thở do Công ty Vinsmart (thuộc Tập đoàn Vingroup) phát triển với tỷ lệ nội địa hóa lên tới 70% đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành và đã trao tặng cho Nga, Ukraina, Singapore. Những thành tựu trên không chỉ cho thấy nỗ lực và tâm huyết của Vingroup với cộng đồng mà còn khẳng định tiềm lực và khả năng phát triển công nghệ của Vingroup trong tương lai.

Lan Thu

Tin liên quan
Hà Nội phong tỏa 2 cụm dân cư và dừng các lễ hội, quán Bar
SKĐS - Cùng với việc khẩn trương phong tỏa 2 cụm dân cư có liên quan đến người mắc COVID-19, Chủ tịch TP Hà Nội - Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu người dân Thủ đô dùng các hoạt động hội chợ, lễ hội, quán Bar…
TP.HCM: Quán bar, vũ trường, sự kiện đông người phải tạm dừng để khống chế dịch bệnh
SKĐS - Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh, từ 0h ngày 31/7, tại TP.HCM, các quán bar, vũ trường, các sự kiện đông người được yêu cầu tạm dừng hoạt động.
"Tình người thời đại dịch"- Lời nhắn nhủ từ mùa COVID-19
SKĐS - Nhà báo Từ Nguyên Thạch vừa ra mắt độc giả truyện dài "Tình người cách ly" do NXB Hội Nhà văn ấn hành. Tác phẩm muốn truyền đi thông điệp: Tình người chiến thắng dịch bệnh!
Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Bộ Y tế tập trung toàn lực hỗ trợ, “chia lửa” với Đà Nẵng chống dịch COVID-19
SKĐS - .Trao đổi thông tin với phóng viên vào cuối giờ chiều ngày 30/7, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đang tập trung toàn lực hỗ trợ, chia sẻ với TP Đà Nẵng trong việc xét nghiệm, truy vết, dập dịch, điều trị bệnh nhân COVID-19...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm