Vinh quang và bi kịch tác giả 'Đống rơm' 110,747 triệu USD

07-04-2021 9:00 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Sinh năm 1840, qua đời 1926, Claude Monet là họa sĩ nổi tiếng Pháp. Là cha đẻ trường phái ấn tượng, Monet có nhiều tác phẩm xuất sắc mô tả nhận thức con người về thiên nhiên.

Trốn học vẽ tranh

Ngay năm đầu tiểu học, bé Claude đã là học trò bướng bỉnh, lười học và chỉ ham vẽ tranh. Cậu vẽ cả trong giờ học, ở trường và vẽ hoa lá, cây cỏ, chó mèo… trên đường phố - những khi trốn học.

Học trò Claude nổi tiếng có biệt tài vẽ tranh biếm họa ngộ nghĩnh, dễ gây cười vỡ bụng, thoạt đầu với các bạn và thầy cô trong trường. Cùng thời gian tại cửa hàng vải sợi - khung ảnh Gravier ở rue de Paris 99 tranh biếm họa của cậu trưng bày chọc cười cả nhiều người qua đường. Sở thích nghệ thuật hóa thân thành nguồn gom tiền lôi kéo Claude bỏ học. 15 tuổi học sinh cá biệt bỏ học, để vẽ tranh bán dạo (mỗi bức biếm họa 15-20 franc).

Chính tại cửa hàng Gravier, Monet tuổi vị thành niên quen biết họa sĩ nghiệp dư Eugene Boudin (1824 - 1898), chủ một cửa hàng chuyên bán vật liệu hội họa kiêm nghề tổ chức triển lãm tranh. Ngưỡng mộ nét vẽ quyến rũ, giầu chất khôi hài của chàng trai trẻ kém mình 16 tuổi, Boudin khuyến khích Monet ký họa và vẽ tranh phong cảnh Paris.

Boudin đã có tác động lớn đến sự phát triển của Monet với tư cách một họa sĩ vào thời gian ấy. Tại triển lãm hội họa do chính quyền thành phố Hawr tổ chức tháng 8/1858, trong catalog 2 tranh phong cảnh Thung lũng Rouelles của Boudin được đánh số 51 và 52. Cũng trong catalog này lần đầu tiên danh tính Claude xuất hiện trước công chúng. Tranh sơn dầu Hoàng hôn ở Thung lũng Rouelles được đánh số 380 là tác phẩm của Monet với bút danh “O. Monet 58”. Đó là năm Claude Monet 18 tuổi.

Tác phẩm với giá kỷ lục 110,747 USD.

Tác phẩm với giá kỷ lục 110,747 USD.

Nhảy xuống sông tự tử bất thành

Quyết bám nghề họa sĩ, không theo ý nguyện bố làm nghề kinh doanh tạp hóa lập tức đẩy mối quan hệ cha - con Monet ngày càng căng thẳng. Phản đối quyết định chọn nghề hội họa của con đã đành, bố còn dứt khoát không chấp nhận người mà con trai đem lòng yêu. Tình hình xấu tới mức, Monet phát bệnh trầm cảm và liều mình lao xuống sông Seine, may mà có người kịp vớt. Bi kịch xảy ra thời gian ngắn sau ngày vợ danh họa sinh con trai đầu lòng. Bị bố đuổi khỏi nhà, vất vả với cuộc sống túng thiếu, Monet thất vọng, chán đời...

Sự cố sức khỏe tác động đến sáng tác

Năm 1861, bước vào tuổi 21 Claude Monet bị gọi đi lính. Trong thời gian tham chiến ở Algieria lính trẻ dính bệnh giang mai, song - như bản thân Monet khẳng định - “nhờ” biến chứng của bệnh, nạn nhân có cái nhìn mới với ánh sáng và màu sắc, sự thay đổi sau này trở thành nền tảng hội họa của ông.

Nửa thế kỷ sau Monet bị bệnh quáng gà, nhìn ánh sáng ở sắc thái đậm gam màu vàng - đỏ là một trong biểu hiện của hội chứng. Hiện tượng thấy rõ trong những tranh vẽ sau này của danh họa. Trái lại, khi thị lực bắt đầu suy sụp, hội họa của Monet lại tiến hóa theo hướng ngày nay giới phê bình có thể gọi là sự kết hợp trường phái ấn tượng với trường phái trừu tượng. 

Không chỉ yêu, mà còn trồng hoa súng

Đắm đuối yêu hoa súng đến mức hoa súng thường xuyên xuất hiện trên các bức tranh của Monet, trở thành một trong những đặc điểm nhận biết tác phẩm của danh họa Pháp. Tình cảm yêu mến loài hoa này không chỉ thể hiện trong nghệ thuật, mà cả đời thực. Thời họa sĩ còn sống, những ai muốn tìm nơi ở của Monet, chỉ cần bám theo dấu vết... hoa súng. 

Để có thể tiếp xúc gần hơn hoa súng thân yêu, Monet thuê thợ đóng chiếc thuyền đồng thời sắm vai xưởng vẽ di động trên mặt hồ. Không lâu sau, mùa hè 1876 xưởng vẽ biết bơi độc nhất trên thế giới đã được danh họa giới thiệu qua bức sơn dầu cực bắt mắt Le Beteau-atelier. 

Đống rơm kỷ lục

Trong sự nghiệp của Claude Monet dễ dàng nhận ra nhiều tác phẩm gây ấn tượng mạnh, một trong số đó được danh họa vẽ năm 1872 có tên Bình minh trên sông Seine. Chính từ tác phẩm này, trong từ điển hội họa thế giới khai sinh trường phái sáng tác mới - Trường phái Ấn tượng. Trong di sản phong phú của danh họa, series 25 Mueles (Đống rơm) được Monet thực hiện từ 1890 đến cuối năm 1891 tại Giverny, vùng Normandie nước Pháp được nhiều người đặc biệt yêu thích. Ngày 14/5/2019 tại New York, một trong số đó đã được bán với giá 110,747 triệu USD.


Ngọc Báu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH