Vĩnh Phúc xuất hiện thêm ổ dịch liên quan đến trường học và khu dân cư

08-12-2021 8:56 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Trong số 51 ca mắc mới ghi nhận trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc thì huyện Lập Thạch đã phát hiện ổ dịch mới liên quan đến trường học và khu dân cư với 23 trường hợp mắc COVID-19.

Số ca mắc tiếp tục tăng, Vĩnh Phúc triển khai test nhanh tại nhàSố ca mắc tiếp tục tăng, Vĩnh Phúc triển khai test nhanh tại nhà

SKĐS - Vĩnh Phúc tiếp tục ghi nhận nhiều ca mắc mới, trong đó số ca mắc trong cộng đồng vẫn tiếp tục tăng.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc, ngày 7/12, tỉnh ghi nhận 51 ca mắc mới (tăng 2 ca so với ngày trước đó), trong đó có 31 ca tại cộng đồng.

Đặc biệt, tại huyện Lập Thạch đã phát hiện ổ dịch mới liên quan đến trường học và khu dân cư với 23 trường hợp mắc COVID-19. Theo tin từ huyện Lập Thạch, các ca bệnh dương tính với SARS-CoV2 trên địa bàn huyện đều chưa rõ nguồn lây, có thể có thêm các ca bệnh dương tính mới đối với người cùng nhà, cùng lớp học... và các trường hợp có tiếp xúc gần.

Vĩnh Phúc xuất hiện thêm ổ dịch liên quan đến trường học và khu dân cư - Ảnh 2.

Về phân loại cấp độ dịch COVID-19, toàn tỉnh Vĩnh Phúc thuộc cấp độ 2. Trong đó có 105 đơn vị cấp xã thuộc cấp độ 1, 26 đơn vị cấp 2, 4 đơn vị cấp độ 3 và 1 đơn vị thuộc cấp độ 4.

Ngay sau khi phát hiện các ca mắc mới trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Lập Thạch đã quyết định thiết lập cách ly y tế cấp bách, tạm thời tại xã Sơn Đông nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. Đồng thời thiết lập các chốt, trạm kiểm dịch tại các đầu mối giao thông ra vào vùng có dịch.

Địa phương thực hiện việc phong tỏa khu vực nghi ngờ để phục vụ công tác điều tra, truy vết 3 thôn Yên Hòa, Lũng Hòa và Bắc Sơn; rà soát lịch trình di chuyển những trường hợp nghi nhiễm COVID-19; báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 huyện Lập Thạch và Trung tâm Y tế huyện Lập Thạch chờ kết quả xét nghiệm PCR; tổ chức tuyên truyền cho người dân trong xã "ai ở đâu, ở yên đó".

Về việc thiết lập cách ly y tế cấp bách, tạm thời tại xã Sơn Đông, địa phương đã phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị thiết lập các chốt kiểm soát, trạm kiểm dịch tại các đầu mối giao thông ra vào xã; đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền để người dân địa phương nâng cao ý thức trong công tác phòng, chống dịch.

Nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân và hạn chế thấp nhất các nguy cơ lây lan trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã Sơn Đông yêu cầu những người có liên quan, tiếp xúc với những trường hợp dương tính với COVID-19 tại địa phương khẩn trương liên hệ với trạm y tế, tổ phòng, chống COVID cộng đồng để được hướng dẫn kịp thời.

Người dân thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K để phòng, chống dịch, khai báo y tế trung thực, đầy đủ. Các cá nhân và hộ gia đình nếu không chấp hành sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Từ tháng 10/2021 đến nay, tỉnh Vĩnh Phúc liên tiếp phát hiện ca mắc COVID-19 mới tại cộng đồng. Để phòng, chống dịch bệnh lây lan, tỉnh Vĩnh Phúc đã yêu cầu 100% các tổ chức, cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh phải triển khai xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên định kỳ ít nhất 3-5% hàng tuần cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Tăng tỷ lệ xét nghiệm khi xuất hiện các nguy cơ cao hơn.

Tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện nghiêm 4 tại chỗ: Thẩm quyền tại chỗ, nhân lực tại chỗ, phương tiện tại chỗ, gắn trách nhiệm tại chỗ. Chủ tịch Ủy ban nhân dân/Trưởng Ban chỉ đạo cấp huyện được toàn quyền quyết định, xử lý các vấn đề tại địa phương theo qui định (cho dừng học, cho dừng hoạt động, khoanh vùng, quyết định người đi cách ly y tế tập trung, cách ly y tế tại nhà...) bằng các biện pháp cấp bách, tạm thời phù hợp trong một khoảng thời gian nhất định. Sau đó phải nhanh chóng khôi phục trạng thái "bình thường mới" trong thời gian sớm nhất.

Về phân loại cấp độ dịch COVID-19, toàn tỉnh Vĩnh Phúc thuộc cấp độ 2; 7 đơn vị cấp huyện thuộc mức độ 1 (Vĩnh Yên, Phúc Yên, Bình Xuyên, Lập Thạch, Sông Lô, Tam Dương, Tam Đảo), 2 đơn vị cấp độ 2 (Yên Lạc, Vĩnh Tường); 105 đơn vị cấp xã thuộc cấp độ 1, 26 đơn vị cấp 2, 4 đơn vị cấp độ 3 và 1 đơn vị thuộc cấp độ 4.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19


Đỗ Vi
Ý kiến của bạn