Vĩnh Phúc thêm 58 ca COVID-19, gần 60.000 trẻ em được tiêm phòng

29-11-2021 9:36 AM | Y tế

SKĐS - Vĩnh Phúc bắt đầu triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi theo nguyên tắc từ lứa tuổi cao đến lứa tuổi thấp và theo hình thức cuốn chiếu ở từng trường, trung tâm, địa phương.

Vĩnh Phúc: Số ca mắc tăng, hơn 32.000 học sinh chuyển học trực tuyếnVĩnh Phúc: Số ca mắc tăng, hơn 32.000 học sinh chuyển học trực tuyến

SKĐS - Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các cấp học trên địa bàn TP. Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) tạm thời chuyển trạng thái sang học trực tuyến để phòng, chống dịch.

Theo thông tin từ BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc, trên địa bàn vừa ghi nhận thêm 58 ca mắc COVID-19 mới tại 6 huyện, thành phố. Trong đó, 43 ca đã cách ly tập trung; 12 ca tại cộng đồng; 3 ca khu vực phong tỏa. 

Cụ thể các huyện, thành phố ghi nhận ca bệnh như sau: Yên Lạc (29), Vĩnh Tường (19), Lập Thạch (4), Bình Xuyên (3), Vĩnh Yên (2), Tam Dương (1).

Vĩnh Phúc thêm ca mắc mới, gần 60.000 trẻ em được tiêm phòng trong đợt 1 - Ảnh 2.

Học sinh Trường THPT Tam Đảo được đo thân nhiệt trước khi vào khám sàng lọc. Ảnh: Hồng Yến

Để triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em trên địa bàn tỉnh đảm bảo an toàn, hiệu quả, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc đã xây dựng kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, phân bổ và triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đợt 1 năm 2021. 

Trong đợt 1, từ ngày 27/11 đến 5/12/2021, toàn tỉnh Vĩnh Phúc triển khai tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19 cho 52.650 trẻ trong độ tuổi 12 đến 17 theo nguyên tắc ưu tiên cho trẻ lứa tuổi cao đến lứa tuổi thấp và theo hình thức cuốn chiếu ở từng trường, trung tâm, địa phương.

Đối với trẻ đi học thì thực hiện tiêm tại trường học và các cơ sở giáo dục; trẻ không đi học tiêm tại điểm tiêm cố định hoặc lưu động do UBND các huyện, thành phố quyết định. 

Ngành Y tế tỉnh đã phối hợp với các lực lượng chức năng huy động nhân lực, trang thiết bị và phương tiện sàng lọc kỹ đối tượng trước khi tiêm cũng như phục vụ hậu cần, an ninh, bảo đảm cho việc tiêm chủng an toàn, hiệu quả.

 Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc đã xây dựng kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, phân bổ và triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi. 

Đặc biệt, để bảo đảm an toàn tiêm chủng cho trẻ, mỗi điểm tiêm chủng có 1- 2 đội cấp cứu thường trực để xử trí cấp cứu tại chỗ các trường hợp phản ứng sau tiêm. Các bệnh viện, Trung tâm Y tế huyện, thành phố phải dự phòng một số giường bệnh hồi sức tích cực để sẵn sàng tiếp nhận, xử trí, điều trị các trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Trước đó, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh ở nhiều huyện, thành phố, nhất là số ca mắc trong cộng đồng chưa giảm, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã ban hành hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người được xác định là F2. 

Theo đó, khi phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2 (F0), khẩn trương thực hiện điều tra, truy vết F1, F2 theo chuỗi nguy cơ lây nhiễm. 

Nếu F1 có kết quả xét nghiệm RT- PCR lần 1 âm tính, thì kết thúc cách ly y tế đối với F2, F3 liên quan. 

Nếu F1 có kết quả xét nghiệm RT- PCR lần 1 dương tính, thì chuyển F2 liên quan thành F1 và thực hiện cách ly, xét nghiệm theo quy định. 

Nếu F1 có kết quả xét nghiệm RT- PCR lần 1 âm tính và từ lần 2 trở đi dương tính thì không cần điều tra, truy vết các trường hợp F2, F3 liên quan trước đó vì đã phải được kết thúc cách ly y tế; không được chuyển các trường hợp F2 này lên thành F1 (do xét nghiệm lần 1 của F1 đã âm tính thì không có nguy cơ lây nhiễm cho F2).

Sở Y tế Vĩnh Phúc đề nghị các đơn vị xác định đúng các đối tượng, tránh lúng túng trong thực hiện gây quá tải các cơ sở cách ly y tế tập trung theo quy định.

Xem thêm video:

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19


Đỗ Vi
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH