Vĩnh Phúc có thể đóng cửa hoạt động cơ sở sản xuất khi dịch bệnh lây lan

14-01-2022 08:39 | COVID-19

SKĐS - BCĐ phòng, chống dịch tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, trong ngày 13/1, toàn tỉnh ghi nhận thêm 215 ca mắc COVID-19, trong đó có 143 ca tại cộng đồng. Tính từ 1/1 đến ngày 12/1, toàn tỉnh Vĩnh Phúc đã ghi nhận gần 170 ca dương tính với SARS-CoV-2 có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp với người trở về từ Hà Nội.

Người từ địa bàn có dịch về Vĩnh Phúc phải cách ly y tế 7 ngày tại nhàNgười từ địa bàn có dịch về Vĩnh Phúc phải cách ly y tế 7 ngày tại nhà

SKĐS - Đối với người tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc chưa tiêm vaccine phòng COVID-19, chưa được công bố khỏi bệnh COVID-19: Thực hiện cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày.

Theo BCĐ phòng, chống dịch tỉnh Vĩnh Phúc, nguy cơ cao dịch bệnh xâm nhập vào địa phương là rất lớn, đặc biệt là dịch tiếp tục xâm nhập các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Do đó, để chủ động, quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở sản xuất kinh doanh (CSSXKD) trên địa bàn tỉnh, BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc vừa có Công văn số 309 về việc tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp cấp bách, tạm thời để phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu áp dụng các biện pháp phòng dịch cụ thể như sau:

Đối với các CSSXKD khi chưa ghi nhận ca mắc COVID-19: Tự thực hiện việc đánh giá nguy cơ lây nhiễm tối thiểu 1 tuần/lần để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Vĩnh Phúc có thể đóng cửa hoạt động cơ sở sản xuất khi dịch bệnh lây lan - Ảnh 2.

Nhân viên y tế thực hiện xét nghiệm COVID-19. Ảnh: Ngọc Thắng

Xét nghiệm luân phiên mẫu gộp cho từ 5-20% người lao động/1 tuần. Khuyến khích hàng ngày tạm thời thực hiện xét nghiệm sàng lọc mẫu gộp cho 100% người lao động ngoại tỉnh thuộc các tỉnh, thành phố đang có số ca mắc cao như Hà Nội, Bắc Ninh... trước khi vào làm việc tại CSSXKD.

Đối với CSSXKD có tổ chức ăn cho người lao động cần phải chia thành nhiều phòng ăn nhỏ, có vách ăn tại các bàn ăn, chia nhỏ số lượng người ăn trong một ca. Đồng thời, không sử dụng điều hòa và đảm bảo lưu thông không khí theo một chiều trong khu vực nhà ăn, nơi sinh hoạt chung.

Khuyến khích các CSSXKD thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên cho 100% người lao động sau khi kết thúc đợt nghỉ lễ, Tết. Việc này để đảm bảo 100% người lao động có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 mới được vào làm việc.

Tỉnh Vĩnh Phúc cũng yêu cầu kích hoạt ngay các phương án phòng, chống dịch khi có trường hợp mắc COVID-19 đã được xây dựng theo quy định tại CSSXKD khi có ca mắc COVID-19. Quyết định phong tỏa tạm thời toàn bộ CSSXKD hoặc từng phân xưởng/dây chuyền sản xuất/tổ sản xuất/khu vực sản xuất/vị trí làm việc có trường hợp mắc bệnh (F0). Cách ly các trường hợp F0 tại chỗ tại CSSXKD, KCN và thông báo cho cơ quan y tế để chuyển cách ly, điều trị và thực hiện khoanh vùng, khử khuẩn theo quy định.

Thông báo cho toàn thể người lao động đang có mặt tại CSSXKD; yêu cầu người lao động nghiêm túc khai báo y tế, thực hiện 5K, phân xưởng nào ở yên phân xưởng đó; không để xảy ra hoang mang, lo lắng với người lao động.

Lập danh sách người lao động là F1, các trường hợp khác không có mặt tại CSSXKD gửi Trung tâm Y tế cấp huyện/BCĐ cấp xã nơi người lao động đang lưu trú, cơ quan quản lý trực tiếp để xử trí theo quy định. Đảm bảo 100% người lao động tại CSSXKD trước khi vào làm việc phải không nhiễm COVID-19.

Yêu cầu người lao động thực hiện nghiêm nguyên tắc "1 cung đường, 2 điểm đến", báo cáo với Tổ COVID-19 cộng đồng, Tổ liên gia tự quản, chính quyền địa phương nơi cư trú về nơi làm việc của mình. Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên (mẫu gộp) cho 100% người lao động trong CSSXKD. Trên cơ sở kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 sẽ quyết định các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 một cách phù hợp theo hướng dẫn chuyên môn của cơ quan y tế.

Trường hợp CSSXKD tiếp tục được phép hoạt động thì cần tổ chức xét nghiệm test nhanh kháng nguyên (mẫu gộp) trước khi vào làm việc cho 100% người lao động của CSSXKD liên tiếp trong 7 ngày đầu, tiếp tục xét nghiệm 7 ngày tiếp theo vào ngày thứ 3, thứ 7. Đảm bảo 100% người lao động khi vào làm việc cần có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 nhằm không để dịch bệnh lây lan, bùng phát trong CSSXKD (khi dịch bệnh lây lan, bùng phát trong CSSXKD có thể sẽ bị đóng cửa hoạt động để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định sẽ gây ra thiệt hại lớn về kinh tế cho CSSXKD).

Xem thêm video:

37 Tỉnh Thành Đầu Tiên Đưa Ra Quy Định Xét Nghiệm, Cách Ly Về Quê Ăn Tết Nguyên Đán 2022 | SKĐS


An Nhiên
Ý kiến của bạn