DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Vinataba Thăng Long “dính” hàng loạt sai phạm
15:11 23/03/2014 GMT+7
Thanh tra Chính phủ vừa chỉ ra một loạt những khuyết điểm, vi phạm tại Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long...
Thanh tra Chính phủ vừa chỉ ra một loạt những khuyết điểm, vi phạm tại Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long... 

Thanh tra Chính phủ vừa có thông báo kết luận thanh tra về việc chấp hành quy định của pháp luật trong một số hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long (Vinataba Thăng Long).

Theo đó, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã chỉ ra một loạt những khuyết điểm, vi phạm tại doanh nghiệp này và một số vấn đề liên quan đến Tổng công ty Vinataba.

Chậm di dời nhà máy…

Cụ thể, Viantaba Thăng Long chưa nộp số tiền gần 58,4 tỷ đồng phần lợi nhuận được chia theo vốn của Vinataba về Quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp do Vinataba quản lý.

Vinataba Thăng Long là một trong hai doanh nghiệp Nhà nước thuộc Tổng công ty Thuốc lá Việt nam có tốc độ tăng trưởng cao, các khoản nộp ngân sách và lợi nhuận thu được đều tăng: tổng lợi nhuận trước thuế năm 2011 tăng 68% so với năm 2010. Thuế phải nộp ngân sách nhà nước tăng từ 1.097 tỷ đồng năm 2010 lên 1.484,5 tỷ đồng năm 2011 và 1.887 tỷ đồng năm 2012. Tạo việc làm và thu nhập ổn định cho trên 1.000 cán bộ công nhân viên.

Và việc quyết định điều chỉnh tăng giá bán sản phẩm thuốc lá Thăng Long đối với các Nhà phân phối cấp 1, cửa hàng giới thiệu sản phẩm chưa kịp thời theo giá bán định hướng của Tổng công ty Vinataba, để chênh lệch lớn trong thời gian dài giữa giá tiêu thụ trên thị trường và giá bán của Vinataba Thăng Long. Qua đó, làm giảm hiệu quả kinh doanh của Vinataba Thăng Long và giảm thuế tiêu thụ đặc biệt trong năm 2010 và năm 2011.

Theo TTCP, chịu trách nhiệm trong việc để xảy ra các tồn tại, vi phạm trên thuộc về Chủ tịch, Giám đốc, các phòng ban có liên quan của Vinataba Thăng Long và người đại diện phần vốn của Tổng công ty Vinataba tại Vinataba Thăng Long. Cơ quan thanh tra cho rằng, “đây là vấn đề lớn, cần được kiểm điểm và xử lý nghiêm túc”.

TTCP còn kết luận Vinataba Thăng Long cũng chưa thực hiện được mục tiêu di dời nhà máy, cơ sở độc hại ra khỏi nội đô theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, để dự án chậm tiến độ 15 tháng (tính đến thời điểm tháng 12/2012).

Công ty cũng không chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại 235 Nguyễn Trãi để đầu tư dự án, không tổ chức đấu giá theo quy định mà mới ký hợp đồng hợp tác đầu tư với 5 công ty cổ phần đẻ xây dựng Tổ hợp văn phòng trung tâm thương mịa dịch vụ và nhà ở.

“Trách nhiệm này thuộc về HĐTV Tổng công ty Vinataba và HĐTV Vinataba Thăng Long”- TTCP khẳng định.

Trong khi đó, Tổng công ty Vinataba được Thủ tướng, Bộ Công Thương giao làm chủ đầu tư thực hiện dự án di dời nhưng đã giao lại cho Vinataba Thăng Long, thiếu kiểm tra giám sát phát hiện và chỉ đạo xử lý những vi phạm của chủ đầu tư, các nhà thầu tư vấn, thiết kế, thẩm định và thi công.

Khi thẩm định, phê duyệt dự án, Vinataba cũng không phát hiện ra các lỗi của tư vấn lập thiết kế cơ sở, chưa có biện pháp tích cực xử lý những vấn đề vướng mắc để dự án phải dừng thi công trong thời gian dài, làm phát sinh tăng chi phí đầu tư. Trách nhiệm thuộc về Chủ tịch HĐQT và trưởng các phòng ban có liên quan thuộc Vinataba.

Bộ Tài chính chưa kịp thời phát hiện sai phạm

Tại Kết luận này, về phăn Bộ Tài chính, TTCP cho biết, cơ quan này chưa xác định rõ cơ sở kinh doanh thương mại là nhà phân phối cấp nào trong hệ thống phân phối, chưa hướng dẫn phương pháp, cách thức xác định giá bán bình quân của cơ sở kinh doanh thương mại làm cơ sở truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt, chưa quy định cụ thể trách nhiệm của nhà sản xuất trong việc điều chỉnh giá bán, xác định giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt khi có chênh lệch trên 10% giữa giá bán bình quân của cơ sở kinh doanh thương mại và giá giá bán của nhà sản xuất... dẫn đến việc chưa thu đúng, thu đủ thuế tiêu thụ đặc biệt.

Thanh tra Chính phủ: "Bộ Công Thương chậm phê duyệt hệ thống mạng lưới kinh doanh sản phẩm thuốc lá trong cả nước để kiểm soát chặt chẽ việc kinh doanh sản phẩm thuốc lá theo quy định".

Bộ Tài chính cũng chưa kịp thời phát hiện, đề xuất, xử lý vi phạm trong việc sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng của các phân phối cấp 1, cấp 2...; việc công ty TNHH Thương mại Bắc Sơn, Công ty TNHH TM Đức Huy và CTCP Vạn Thuận Phát bán giá bình quân vượt 10% so với quy định giá bán của Vinataba Thăng Long dẫn đến phải truy thu thuế tiêu thu đặc biệt với số tiền xấp xỉ 490 triệu đồng.

Thậm chí doanh nghiệp tư nhân Bình An, CTCP Đông A xuất hóa đơn GTGT cho cửa hàng tạp hóa của bà Phạm Thị Nội, hộ gia đình bà Lê Loan Dung trong khi cửa hàng, hộ kinh doanh này đã ngừng hoạt động là có dấu hiệu của việc lập hóa đơn khống...

 

(Theo VOV)

Tin liên quan
Phát hiện phòng khám sai phạm, phóng viên bị đe dọa
SKĐS - Bất ngờ thanh tra Phòng khám đa khoa Elizabeth (Số 89 Thành Thái, phường 14, quận 10, TP.HCM), đoàn thanh tra Sở Y tế TP. HCM và Cơ quan quản lý Xuất nhập cảnh TP.HCM đã phát hiện có nhiều sai phạm tại phòng khám này.
Công khai sai phạm của Agribank
SKĐS - Thanh tra cho biết, Agribank đã vi phạm luật các TCTD tổng cộng dư nợ tín dụng gần 3.800 tỷ đồng trong vụ Lifepro. Đến nay, cơ quan điều tra đã bắt gần 30 đối tượng.
Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt các sai phạm ở EVN
Công ty mẹ EVN chưa xây dựng được quy định về việc trả lương, phụ cấp, tiền thưởng và các chế độ khác cho người đại diện; phê duyệt định biên lao động chưa chính xác...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm