Tiếp tục đồng hành cùng chương trình là Phó Giáo sư - Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn - Đại học y dược TP. Hồ Chí Minh đã có bài chia sẻ rất bổ ích về sức khỏe và dinh dưỡng hợp lý cho người cao tuổi. Bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn cho biết “Theo thống kê tuổi thọ trung bình trên thế giới, Việt Nam đứng thứ 65 với độ tuổi bình quân là 73.2 tuổi. Và cũng theo thống kê đó, khoảng 95% người cao tuổi có bệnh, chủ yếu là bệnh mạn tính không lây, chỉ có 5% là trong tình trạng sức khỏe tốt”
“Tuổi càng nhiều thì càng có nhiều vấn đề về sức khỏe và nhiều chức năng của cơ thể bị suy giảm, trong đó có hệ thống miễn dịch suy giảm dẫn đến dễ mắc bệnh. 3 bệnh lý thường gặp nhất ở người cao tuổi là các bệnh liên quan đến tim mạch, loãng xương và tiểu đường. Bên cạnh đó, các chức năng của cơ thể cũng bị suy giảm dẫn đến rối loạn chuyển hóa ở người cao tuổi, kéo theo một số hệ quả như rối loạn dung nạp đường, gan nhiễm mỡ, rối loạn mỡ máu, béo phì và nặng nhất là suy dinh dưỡng. Rối loạn chuyển hóa dẫn đến suy dinh dưỡng ở người cao tuổi Việt Nam hiện nay là một nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng sống và làm suy giảm sức khỏe của người cao tuổi trầm trọng. Tuy nhiên, tình trạng này hoàn toàn có thể cải thiện được bằng biện pháp dinh dưỡng hợp lý”.
Bác sĩ cho biết “người cao tuổi có đặc điểm sinh lý cơ thể như sau: mau quên, khó tập trung, rối loạn giấc ngủ, không nhạy cảm về đói-no-khát, hệ tiêu hóa giảm sút về tần suất, giảm sức nhai, rối loạn chuyển hóa dẫn đến rối loạn dung nạp đường, gan nhiễm mỡ… Nguyên nhân do men tiêu hóa giảm, răng yếu, các cơ quan trong hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả, thoái hóa thần kinh, sức đề kháng giảm, chế độ sinh hoạt (ăn uống, làm việc) không hợp lý khi còn trẻ.
Hậu quả của chế độ ăn không hợp lý như: thiếu đạm, năng lượng dẫn đến suy dinh dưỡng; thừa mỡ động vật, ít vận động dẫn đến thừa cân, bệnh tim mạch; thiếu nước gây táo bón; thiếu calci, vitamin D dẫn đến loãng xương; thừa muối dễ gây tăng huyết áp…”
Bác sĩ chia sẻ thêm “người cao tuổi cần một chế độ dinh dưỡng phong phú và hợp lý giúp hạn chế các bệnh thường gặp cũng như tăng cường sức khỏe . Đặc biệt, người cao tuổi cần bổ sung một số các dưỡng chất đặc biệt như: Calci – Vitamin D, hai dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong tạo xương, giúp hỗ trợ phòng ngừa lãng xương; plant sterol ( chất báo chiết xuất từ thực vật) và các axit béo không no như DHA, MUFA, PUFA giúp hạn chế hấp thu cholesterol xấu, bảo vệ hê tim mạch; glucoraphanin (chiết xuất từ mầm bông cải xanh) giúp đào thải độc tố, làm chậm quá trình oxi hóa,… Người cao tuổi cũng nên dùng sữa và các chế phẩm từ sữa như yaourt, sữa chua, phômat,…vì sữa giúp người cao tuổi bù năng lượng, tăng dưỡng chất, dễ tiêu hóa, dễ hấp thu.”
Cũng tại chương trình, đại diện lãnh đạo của Vinamilk, đại diện Ngành hàng sữa bột đã giới thiệu đến người cao tuổi các thông tin về công ty và cách lựa chọn các sản phẩm dinh dưỡng đặc biệt phù hợp theo nhu cầu của từng đối tượng người cao tuổi: Vinamilk SurePrevent giúp giảm mệt mỏi, ăn ngủ tốt, tốt cho tim mạch & tốt cho xương; Vinamilk CanxiPro – được bổ sung Canxi và Đạm collagen thủy phân giúp xương chắc, khớp khoẻ, Vinamilk Diecerna – giúp bình ổn đường huyết cho người bệnh tiểu đường và những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao.
Với mong muốn chăm sóc toàn diện cho người cao tuổi cả về tinh thần và thể chất, Vinamilk sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi trong thời gian tới, hướng đến mục tiêu “Đồng hành chăm sóc sức khỏe cho 1 triệu bệnh nhân & NCT Viêt Nam”.