PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng cục quản lý khám chữa bệnh, phát biểu khai mạc hội nghị
Vinamilk với gần 40 năm hình thành và phát triển cùng với các giải pháp dinh dưỡng mang tính đột phá, sẽ nỗ lực đồng hành với ngành y tế, nghiên cứu và phát triển các sản phẩm chuyên biệt cho bệnh nhân (BN) và người cao tuổi, hỗ trợ dinh dưỡng tốt với tiêu chuẩn quốc tế, giá cả hợp lý. Tại hội nghị, Vinamilk đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho dự án “Cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng BV và suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em tại công đồng” với 4 nội dung chính:
1. Hỗ trợ xây dựng Khoa Dinh dưỡng của 10 BV điểm về hoạt động chăm sóc dinh dưỡng BN nằm viện.
2. Hỗ trợ hoạt động tập huấn, hội thảo về dinh dưỡng lâm sàng cho cán bộ dinh dưỡng toàn quốc.
3. Hỗ trợ cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng của BN nằm viện tại một số BV điểm.
4. Hỗ trợ hoạt động truyền thông giảm suy dinh dưỡng thấp còi và xây dựng mô hình can thiệp điểm tại một số nhà trẻ, mẫu giáo, trường tiểu học.
Hội Nghị Khoa Học “Dinh Dưỡng Lâm Sàng” được tổ chức hàng năm, quy tụ nhiều giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực Dinh dưỡng tại Việt Nam. Hội nghị lần này có sự tham dự và báo cáo khoa học của 20 tiến sĩ, bác sĩ trên toàn quốc, cập nhật về tình hình triển khai khoa dinh dưỡng theo thông tư 08/2011/TT-BYT, tình hình suy dinh dưỡng BV, các phương pháp sàng lọc và điều trị dinh dưỡng cho BN tại các BV lớn trên toàn quốc.
Theo PGS.TS.BS. Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, có đến 50% BN điều trị nội trú đang ở trong tình trạng dinh dưỡng kém hoặc thiếu hụt dinh dưỡng. Suy dinh dưỡng BV đưa đến hậu quả kéo dài thời gian nằm viện, tăng nguy cơ biến chứng và tăng chi phí điều trị cho BN và ngân sách quốc gia.
BS. Mai Thanh Việt, Giám Đốc Marketing ngành hàng sữa bột, đại diện Vinamilk ký kết hợp tác chiến lược với Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia.
Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y Tế cho rằng, việc phát triển mạnh khoa dinh dưỡng theo thông tư 08/2011/TT-BYT sẽ góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng và tăng hiệu quả điều trị cho BN.
Theo BS. Nguyễn Hữu Toản, Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng BV. Chợ Rẫy, Giám đốc Phòng khám đa khoa An Khang Vinamilk, việc can thiệp dinh dưỡng kịp thời và đúng cách không chỉ góp phần làm giảm tần suất biến chứng sau phẫu thuật, tăng khả năng phục hồi, mà còn giúp rút ngắn thời gian nằm viện, góp phần làm giảm chi phí điều trị cho BN và gia đình.
Tổng kết hội nghị, BS.CKII. Hoàng Văn Thành, Cục phó Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết: cần đẩy mạnh công tác phát triển khoa dinh dưỡng tại các BV để nâng cao chất lượng chăm sóc dinh dưỡng và hiệu quả điều trị cho BN.