DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Việt - Trung giải quyết tranh chấp không chỉ bằng song phương
20:36 28/08/2014 GMT+7
Trong chuyến thăm Trung Quốc vừa qua, Ủy viên Bộ Chính trị Lê Hồng Anh và các lãnh đạo Trung Quốc nhất trí cùng tuân thủ thỏa thuận chung, giải quyết tranh chấp bằng cả song phương và đa phương.
  • ong-le-hai-binh-9209-140377780-5014-2503
    Ông Lê Hải Bình, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam. 

"Hai bên nhất trí nghiêm túc thực hiện Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt - Trung. Trong đó nêu rất rõ các nguyên tắc giải quyết tranh chấp song phương và đa phương", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nhấn mạnh trong họp báo chiều nay.

Theo Thỏa thuận nói trên, được Việt Nam và Trung Quốc ký kết năm 2011 nhân chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hai nước nhất trí "Đối với tranh chấp trên biển giữa Việt Nam - Trung Quốc, hai bên giải quyết thông qua đàm phán và hiệp thương hữu nghị. Nếu tranh chấp liên quan đến các nước khác, thì sẽ hiệp thương với các bên tranh chấp khác".

Việt Nam và Trung Quốc cũng đề cao việc thực hiện nghiêm túc nguyên tắc và tinh thần của Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc ký với các nước ASEAN. Hai bên đàm phán về tranh chấp trên Biển Đông căn cứ chế độ pháp lý và nguyên tắc được xác định bởi luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS). Hai bên kiên trì thông qua hiệp thương hữu nghị, làm cho Biển Đông trở thành vùng biển hòa bình, hữu nghị, hợp tác, đóng góp vào việc phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc, góp phần duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực, ông Bình cho biết.

Hôm qua, ông Lê Hồng Anh kết thúc chuyến thăm Trung Quốc kéo dài hai ngày, với vai trò là Đặc phái viên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, theo lời mời của Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc. Khi trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Lưu Vân Sơn, Phó chủ tịch Chính hiệp Vương Gia Thụy, ông Lê Hồng Anh cùng thống nhất hai bên không làm phức tạp tình hình ở Biển Đông.

Trả lời câu hỏi liệu Việt Nam có tiếp tục ý định kiện Trung Quốc sau chuyến thăm của ông Lê Hồng Anh không, ông Lê Hải Bình nói: "Chúng tôi đã nhiều lần khẳng định Việt Nam kiên quyết sử dụng mọi biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, với Hiến chương Liên Hợp Quốc, Công ước UNCLOS, để bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và các vùng đặc quyền kinh tế của mình".

 

 

(Theo Tiền Phong Online)

Tin liên quan
Kế hoạch 'đóng băng' nguội lạnh, Trung Quốc rảnh tay ở Biển Đông
Đề xuất đóng băng các hoạt động khiêu khích do Mỹ và Philippines đưa ra chỉ được các nước ASEAN "ghi nhận", điều này có nguy cơ tạo cho Trung Quốc thêm thời gian tiến hành những bước đi làm thay đổi hiện trạng Biển Đông.
Báo Nhật: Trung Quốc lập Trung tâm chỉ huy biển Hoa Đông
Quân đội Trung Quốc đã thành lập Trung tâm chỉ huy tác chiến hỗn hợp biển Hoa Đông, đồng thời tăng cường giám sát khu vực nhận diện phòng không ở vùng biển này.
Vấn đề Biển Đông quay trở lại bàn nghị sự
SKĐS - Từ 5 - 10.8, tại Myanmar diễn ra hội nghị ngoại trưởng Asean. Trong khi đó, Philippines đã chuẩn bị một kế hoạch ba phần để làm giảm căng thẳng tại Biển Đông.
Trung Quốc từ chối "đóng băng" các hoạt động khiêu khích trên Biển Đông
Trung Quốc đã bác bỏ đề xuất của Mỹ và Philippines nhằm ngừng phát triển khác vùng biển tranh chấp trước một hội nghị thượng đỉnh khu vực, vốn bị phủ bóng bởi căng thẳng gia tăng giữa Bắc Kinh và các láng giềng Đông Nam Á về các tranh chấp chủ quyền.
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ động đất và sóng thần ở Biển Đông
Các nhà khoa học ở Trung Quốc Đại lục, Đài Loan (Trung Quốc) và Philippines vừa cảnh báo về nguy cơ xảy ra một cơn sóng thần lớn ở Biển Đông.
Trung Quốc “xua” gần 9.000 tàu cá ra Biển Đông
Sau khi lệnh cấm bắt cá Trung Quốc đơn phương đưa ra hết hiệu lực vào 12h trưa ngày 1/8, Trung Quốc đã “xua” tổng cộng gần 9.000 tàu cá ra Biển Đông.
Nhật đặt tên 5 hòn đảo có tranh chấp với Trung Quốc ở biển Hoa Đông
Chính phủ Nhật Bản hôm 1.8 đã đặt tên 5 hòn đảo nhỏ không người thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền của mình tại khu vực này.
Nhiều địa phương có mưa dông, Nam biển Đông biển động
Do rãnh áp thấp vắt ngang qua Bắc Bộ và có xu hướng dịch chuyển dần xuống phía Nam, nên các tỉnh miền Bắc những ngày đầu tuần chủ yếu mưa về đêm.
Nhiều tư liệu về chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông
Triển lãm tại Nghệ An khai mạc ngày 22/7 trưng bày sách, tư liệu lịch sử, bản đồ - cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm