DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Viết tiếp trại gà có gây ô nhiễm môi trường? Chính quyền đã làm hết trách nhiệm?
Trần Lâm - 08:23 12/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trên số báo 76, báo SK&ÐS sống có bài viết “Huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang: Trại gà có gây ô nhiễm môi trường?” Liên quan đến vụ việc trên Phó Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa đã có cuộc trao đổi với phóng viên báo SK&ÐS để làm rõ các vấn đề bức xúc của người dân đối với việc gây ô nhiễm môi trường của trang trại gà.

Về trách nhiệm của chính quyền

Theo ông Nguyễn Văn Thảo - Phó Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang chính quyền đã làm hết trách nhiệm đối với người dân liên quan đến việc các trang trại gà gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Theo đó, UBND huyện Hiệp Hòa đã mời các gia đình bị ảnh hưởng do các trang trại nuôi gà, không đồng ý với quan trắc của các cơ quan chức năng mà trước đó Phòng TN&MT huyện đã phối hợp với Trung tâm Quan trắc TN&MT Bắc Giang đã lấy mẫu. Kết quả, các thông số đều nằm trong giới hạn cho phép so với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tiếng ồn và không khí. Nếu không đồng ý với kết luận này thì đề nghị các gia đình khi nào thấy không khí ô nhiễm nhất,  yêu cầu các cơ quan chức năng của huyện xuống để lấy mẫu quan trắc.

Như vậy chính quyền đã làm hết chức năng của mình đối với người dân, thậm chí người dân yêu cầu bất kể thời điểm nào huyện cũng cử người xuống để lấy mẫu quan trắc. Đây là yêu cầu chính đáng của người dân, chúng tôi hoàn toàn có thể đáp ứng, đảm sự ổn định trên địa bàn, ông Thảo chia sẻ.

Trang trại gà (bên phải ảnh) ngay cạnh các hộ dân bốc mùi, gây ô nhiễm môi trường.

Trang trại gà (bên phải ảnh) ngay cạnh các hộ dân bốc mùi, gây ô nhiễm môi trường.

Chủ trang trại nuôi gà bất hợp tác với phóng viên

Để tìm hiểu rõ thực hư theo phản ảnh của người dân khu vực quanh trang trại gà, lãnh đạo UBND xã Hoàng Thanh đã cử cán bộ Môi trường và Thú Y đến tận nhà ông Phan Viết An. Khi đến nơi và chứng kiến thực tế mùi phân gà bốc lên nồng nặc là có thật, chúng tôi đề nghị cho vào trại gà để ghi hình ảnh và khảo sát thực hư. Nhưng gia đình không cho chúng tôi vào, mặc dù có mặt của cán bộ UBND xã.

Anh Phan Viết Anh, con trai chủ trang trại gà cho rằng ở đây có quá nhiều cơ quan về làm việc kể cả cơ quan Bộ, các anh đến đây thì chúng tôi mời các anh uống nước, còn vào trong thì chúng tôi không cho các anh vào, mong các anh thông cảm, anh Anh nói.

Chỉ ngồi được vài phút, chưa kịp uống nước, chúng tôi đã phải di chuyển ra ngoài vì mùi hôi thối bốc lên nồng nặc từ các chuồng trại. Bà Thủy, cán bộ Môi trường - Thú y xã Hoàng Thanh đi cùng chúng tôi phân bua đó là mùi bốc lên từ các chuồng nuôi tự do, chứ không hẳn là từ các chuồng nuôi công nghiệp?

Đề nghị cán bộ thú y xã Hoàng Thanh và chính quyền địa phương cần có biện pháp chấn chỉnh và thường xuyên tổ chức kiểm tra nhằm đảm bảo môi trường sống cho người dân.

Trần Lâm

Tin liên quan
Huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang: Trại gà có gây ô nhiễm môi trường?
SKĐS - Theo số liệu của UBND huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang, mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm đã có tới 400 trang trại, gia trại.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm