DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Viết tiếp bài “Mập mờ” phía sau một hợp đồng tín dụng: Vì sao các bên liên quan chưa xử lý dứt điểm?
Đăng Quang - 07:14 23/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Như đã thông tin trong số báo trước, nhân vật mượn sổ đỏ đang công tác ổn định ở phương trời xa, hai người con đứng tên vay vẫn “làm ngơ” với khoản nợ ngân hàng...

Như đã thông tin trong số báo trước, nhân vật mượn sổ đỏ đang công tác ổn định ở phương trời xa, hai người con đứng tên vay vẫn “làm ngơ” với khoản nợ ngân hàng, đẩy hết gánh nặng rủi ro hiện nay lên người lấy nhà ra bảo lãnh là cô giáo Bùi Thị Thu Mai. Hiện nay, khoản nợ đã ngấp nghé vượt quá giá trị tài sản đảm bảo, nếu các bên liên quan vẫn dùng dằng trong việc xử lý để sự việc ngày một đi quá giới hạn, ai sẽ là người gánh chịu tổn thất đối với “cục nợ xấu”?

Chờ đến bao giờ?

Được biết, đến cuối năm 2015, tổng số tiền nợ gốc và nợ lãi của anh Hiếu, chị Hạnh đã lên tới 5,5 tỷ đồng. Và Ngân hàng Techcombank Hà Tây tiếp tục đưa ra Quyết định số 3190/2015/QĐ-AMC đề nghị thu giữ tài sản đảm bảo là căn nhà của bà Mai để xử lý nợ khiến bà Mai hết sức lo lắng không biết bấu víu vào đâu.

Ngôi nhà 8/188 Thái Thịnh của bà Mai đứng trước nguy cơ bị ngân hàng siết nợ.

Trao đổi với phóng viên, bà Mai bức xúc cho biết: “Vì ông Đinh Duy Trung là Tham tán thương mại, đại diện thương vụ tại Belarus mượn sổ đỏ nhà của tôi để cho hai người con trai và con dâu vay tiền ngân hàng mà không trả nên tôi chỉ còn biết trông chờ Bộ Công Thương và cơ quan điều tra. Tôi đã nhiều lần lên Bộ Công Thương gặp Vụ Tổ chức cán bộ để phản ánh về vụ việc này. Tuy nhiên, tôi không nhận được sự hợp tác trong việc xử lý, những đơn từ khiếu nại của tôi đối với ông Đinh Duy Trung đều không được Bộ Công Thương trả lời bằng văn bản mà chỉ là những lời nói miệng”.

Bà Mai cho biết thêm, đại diện Vụ Tổ chức cán bộ của Bộ Công Thương có nói với bà rằng khi nào cơ quan điều tra vào làm việc thì họ sẵn sàng hợp tác giải quyết. Còn khi bà qua cơ quan điều tra Công an quận Đống Đa thì được biết cơ quan này đã cử cán bộ sang làm việc với Bộ Công Thương và đã cầm trong tay những bản giải trình của ông Trung.

Đây là những lời nói có căn cứ vì theo Công văn số 415/CSĐT (ĐTTH) ngày 20/9/2013 của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa thì cơ quan này đã phân công cán bộ để xác minh, điều tra về vụ việc này của bà Mai. Tuy nhiên, vì lý do vợ chồng ông Trung, bà Liên hiện đang làm công tác thương vụ tại Belarus nên cơ quan này chưa mời lên lấy lời khai được nên chưa quyết định được việc khởi tố.

Theo thông tin mới nhất mà chúng tôi nhận được, về phía Bộ Công Thương, ông Nguyễn Thế Hiếu - Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Công Thương khi trao đổi với báo chí cho biết: “Để giải quyết vụ việc này, giữ gìn uy tín của Bộ, chúng tôi đã báo cáo sự việc lên lãnh đạo và được nhất trí sớm hoàn tất thủ tục để anh Trung trở về nước, có thể là trong 1 - 2 tháng tới”.

Người vay hững hờ, người bảo lãnh lo “sốt vó”

Còn về trách nhiệm của những người trực tiếp đứng tên trên khoản vay là anh Đinh Duy Hiếu và vợ là chị Nguyễn Mỹ Hạnh (con trai và con dâu ông Trung) thì sao? Sau khi thấy có biểu hiện không trả nợ khiến ngân hàng ra thông báo, bà Mai vội vã gặp hai người trên và chỉ nhận được lời khất nợ, kèm theo một bản Giấy cam kết có chữ ký hai vợ chồng, trong đó thừa nhận việc nhờ cô thế chấp sổ đỏ để vay tiền ngân hàng và cam kết: “Trong vòng 06 tháng kể từ 18/9/2013 sẽ chuyển trả lại cô Mai cuốn sổ đỏ trên”, và “nếu bị siết nợ, hai vợ chồng sẽ có mặt để cùng xử lý và sẽ không để ngân hàng siết nợ ngôi nhà trên”.

Ngoài việc cam kết trên lý thuyết này nhưng thực tế theo các văn bản thông báo nợ từ ngân hàng Techcombank thì từ năm 2013 đến năm 2015, hai cá nhân này đã không trả thêm một đồng nợ gốc nào trong số tiền hơn  2,7 tỷ đồng nợ gốc khiến cho con số nợ lãi tăng lên là 2,3 tỷ đồng.

Đề cập đến trách nhiệm của Ngân hàng Techcombank Hà Tây (nơi giải ngân khoản vay này), Giám đốc chi nhánh Lê Đức Phúc cho biết, đây là hợp đồng tín dụng từ thời giám đốc cũ (ông Nguyễn Lâm Bằng), ông đã báo cáo cho Phòng maketing và bộ phận xử lý nợ, nơi có đủ thẩm quyền để thông tin cho báo chí. Liên hệ với bộ phận maketing tại Hội sở chính ngân hàng Techcombank, trước những câu hỏi về trách nhiệm của ngân hàng trong việc cho vay đúng quy định không và thu hồi khoản nợ trên như thế nào, phóng viên được một người đại diện là bà Nguyễn Như Mai cho biết: “Chúng tôi đã nhận được thông tin từ báo chí về vụ việc này, sau khi ngân hàng kiểm tra hồ sơ và xác minh kỹ càng, sẽ có phản hồi sớm cho báo chí”.

Hiện nay, cô giáo Bùi Thị Thu Mai vô cùng lo lắng và ở tình cảnh đơn độc trong cuộc đấu tranh đòi quyền lợi của mình: “Tôi sẵn sàng trả giá cho những sơ suất của mình khi ký hợp đồng bảo lãnh. Nhưng tôi mong muốn các cơ quan hữu quan cần chấm dứt sự dùng dằng này. Những người lợi dụng lòng tin của tôi phải gặp gỡ, đối chất và chịu trách nhiệm đúng như những gì họ đã cam kết”.

Đề nghị Bộ Công Thương và Cơ quan điều tra Công an quận Đống Đa sớm phối hợp để giải quyết dứt điểm vụ việc, đảm bảo quyền lợi cho người dân cũng như uy tín cho cán bộ.

Đăng Quang

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm