Việt Nam–CH Séc: Từ mối quan hệ truyền thống thành đối tác “phát triển bền vững”

28-11-2019 2:52 PM | Quốc tế

SKĐS - Vào năm 2020, Việt Nam và Cộng hòa Séc sẽ kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Với việc Việt Nam sẽ đảm nhiệm Chủ tịch luân phiên ASEAN vào năm 2020, cũng như Việt Nam đã ký Hiệp định Thương mại Tự do song phương với EU (EVFTA) cùng với mối quan hệ truyền thống từ nhiều thập kỷ qua, Việt Nam và CH Séc sẽ đẩy mạnh quan hệ hợp tác đặc biệt trong lĩnh vực chống biến đổi khí hậu, tiềm năng hợp tác giảm thải rác thải nhựa nhờ công nghệ biến rác thải nhựa thành năng lượng,…

Thủ đô Praha, Cộng hòa Séc

Theo ông  Richard Brabec, Bộ trưởng Môi trường CH Séc, Đông Nam Á đã trở thành đối tác truyền thống tiềm năng trong trợ giúp phát triển cũng như tăng cường thương mại của CH Séc, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, khôi phục cảnh quan thiên nhiên cũng như các giải pháp thông minh trong phát triển bền vững. CH Séc cũng là nước tham gia đóng góp vào nhiều hiệp ước quốc tế để tạo nguồn lực cho các hoạt động phát triển tài chính.

Mối quan hệ Séc-Việt mang tính lịch sử lâu đời. Năm 2020, hai nước sẽ kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao. Hàng ngàn sinh viên Việt Nam đã học tập ở Séc. Thậm chí tại Séc, cộng đồng người Việt đã được coi là cộng đồng dân tộc thiểu số, một bộ phận không thể tách rời của Séc. Cũng giống như Việt Nam có 54 dân tộc anh em, thì dân tộc Việt cũng đã đóng góp thêm cho sự đa dạng về văn hóa và đóng góp vào sự phát triển của Séc.

 

Cộng đồng người Việt tại Séc. (Nguồn ảnh: TTXVN)

Mục tiêu phát triển Séc-Việt trong thời gian tới, ngoài mục tiêu phát triển bền vững, bảo vệ môi trường mà Liên minh châu Âu hướng tới thì mối quan hệ này còn thêm phần đằm thắm và mang tính chiều sâu hơn. CH Séc đặt trọng tâm vào phát triển bền vững, sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên một cách bền vững, quản lý nguồn tài nguyên nước và xử lý chất thải, phát triển nông nghiệp bền vững, …. Tiềm năng trong tương lai phải kể đến là hợp tác biến rác thải nhựa thành năng lượng, công nghệ khử polymer ở nhiệt độ thấp JDP-70 PM được sử dụng để tái chế và thu hồi các loại vỏ chứa nước dạng nhựa, cao su phế thải, dầu thải,… thành xăng hoặc dầu diesel. Hiện nay, Séc cũng đang vận hành một dự án xử lý chất thải y tế ở Việt Nam.

 

Lễ hội Banan do các bạn trẻ Việt tổ chức ở Séc giúp mọi người hiểu thêm về văn hóa Việt. (Nguồn ảnh: TTXVN)

Trong khối ASEAN, Việt Nam và Malaysia là hai đối tác thương mại quan trọng và thu hút các doanh nghiệp của Séc. Trong những năm trở lại đây, Séc ưu tiên phát triển thương mại với Việt Nam. Hơn 200 doanh nghiệp cũng như các nhà đầu tư đã tới Việt Nam theo phái đoàn của Tổng thống Séc Miloš Zeman thăm Việt Nam vào tháng 6/2017, cuộc họp Ủy ban chung Việt-Séc về hợp tác kinh tế vào tháng 4/2018, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt-Séc vào tháng 5/2015 tại CH Séc (với sự góp mặt của Tổng thống Séc Miloš Zeman và Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang), và Diễn đàn Doanh nghiệp Việt-Séc vào tháng 4 năm nay nhân chuyến thăm CH Séc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Vào năm tới, 2020, bước vào thập kỷ mới của thiên niên kỷ, mối quan hệ Việt-Séc chắc chắn sẽ còn thăng hoa với những mục tiêu “phát triển bền vững” mà cả hai nước cùng hướng tới.


Nguyễn Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH