DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Việt Nam và Vương quốc Anh đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực kháng kháng sinh
Nguyễn Vân - 20:29 12/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và Đại sứ Anh Gareth Ward tham dự và đại diện ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Y tế hai nước Việt Nam và Anh quốc về hợp tác trong lĩnh vực kháng kháng sinh.

Chiều ngày 12/3, tại trụ sở Bộ Y tế, diễn ra Lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Y tế nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Y tế và chăm sóc xã hội Vương quốc Anh và Bắc Ai-len về hợp tác trong lĩnh vực kháng kháng sinh. PTS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam và Đại sứ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Gareth Ward tham dự và thay mặt Bộ Y tế hai nước ký bản ghi nhớ trên.

Thay mặt Bộ Y tế Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn bày tỏ cảm ơn tới Bộ Y tế Anh quốc về những đóng góp và hỗ trợ cho mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Anh trong lĩnh vực y tế. 

Thu truong Bo Y te Nguyen Truong Son va Dai su Anh ky MOU ve khang khang sinh

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và Đại sứ Vương quốc Anh Gareth Ward thay mặt Bộ Y tế hai nước ký Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực kháng kháng sinh. (Ảnh: Thu Phương)

Kháng sinh được sử dụng rộng rãi nhằm điều trị, dự phòng và kiểm soát các bệnh trên người và trong các lĩnh vực chăn nuôi, nông nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản, góp phần tăng năng suất. Tuy nhiên, kháng sinh đã và đang được sử dụng một cách thiếu kiểm soát trên cả người và động vật ở khắp nơi trên thế giới, gây ra hậu quả của việc phơi nhiễm quá mức với kháng sinh. Kháng kháng sinh đối với hầu hết các loại kháng sinh hiện có là một trong những nguy cơ và mối đe dọa mang tính toàn cầu đối với sức khỏe con người, động vật, cây trồng và môi trường. Việc giám sát và sử dụng kháng sinh có kiểm soát là ưu tiên quan trọng, cần sự phối hợp và hợp tác đa ngành, liên quốc gia nhằm bảo vệ sức khỏe con người, động vật, môi trường và an ninh lương thực. 

Việt Nam là một trong những điểm nóng về kháng kháng sinh trên thế giới do có tỷ lệ kháng một số kháng sinh cao nhất thế giới và mức độ kháng ngày càng gia tăng. Sử dụng kháng sinh thiếu kiểm soát đã, đang và sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng, tạo gánh nặng to lớn cho ngành y tế, nông nghiệp, môi trường, cộng đồng. Việt Nam đã xây dựng  chương trình hành động quốc gia về phòng, chống kháng thuốc giai đoạn 2013 - 2020, và hiện trong giai đoạn chuẩn bị kế hoạch cho giai đoạn tiếp theo.

Lễ ký bản ghi nhớ này là dấu mốc quan trọng trong việc thiết lập sự tin tưởng và hợp tác giữa hai bên và tạo điều kiện cho Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội  của Anh và cơ quan quản lý Quỹ của mình, có thể hỗ trợ Việt Nam trong việc nâng cao giám sát kháng kháng sinh (AMR),  góp phần xây dựng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác lâu dài giữa Bộ Y tế hai nước.

 Trên cơ sở Bản ghi nhớ này, rất nhiều các hoạt động kĩ thuật đã được đề xuất để triển khai trong giai đoạn tới như chia sẻ thông tin, hỗ trợ kĩ thuật, xây dựng chính sách, tập huấn, đào tạo về kháng kháng sinh.

Nguyễn Vân

Tin liên quan
Việt Nam đẩy mạnh hoạt động phòng chống kháng kháng sinh
SKĐS - Việt Nam hiện là một trong những nước có tình trạng kháng kháng sinh cao trên thế giới. Đây là vấn đề thực sự đáng báo động được các chuyên gia cảnh báo.
Việt Nam đứng trước nguy cơ “toàn kháng kháng sinh, đa kháng kháng sinh”
SKĐS - Hiện nay, Việt Nam mới quan tâm tới tình trạng nhiễm khuẩn liên quan tới ngành Y tế. Điều đáng ngại là tình trạng sử dụng kháng sinh không kiểm soát, thuốc kháng sinh không chỉ sử dụng trong ngành y tế mà còn sử dụng trong nhiều hoạt động xã hội khác (công tác xử lý môi trường, chăn nuôi...). Hiện nay Việt Nam có nguy cơ toàn kháng kháng sinh nghĩa là không còn thuốc kháng sinh nào có khả năng tiêu diệt được các loại vi khuẩn.
MSD– góp phần giải quyết kháng kháng sinh tại Việt Nam và Đông Nam Á
SKĐS - Sự gia tăng mức độ kháng kháng sinh (AMR) là một vấn đề phức tạp mà không có giải pháp đơn giản hoặc đơn lẻ nào có thể giải quyết được, nhưng MSD cam kết đầu tư chuyên môn và nguồn lực cùng với với các đối tác để cung cấp những loại kháng sinh cần thiết cho những ai cần chúng nhất. MSD tự hào đầu tư 100 triệu USD trong 10 năm vào Quỹ Hành động AMR
Thuốc chữa bệnh Alzheimer giúp chống lại tình trạng kháng kháng sinh
SKĐS - Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Australia đã chứng minh một loại thuốc dùng để chữa bệnh Alzheimer PBT2 có hiệu quả trong việc điều trị tình trạng kháng kháng sinh.
Cảnh báo kháng kháng sinh khiến người bệnh mất cơ hội điều trị
SKĐS - Việt Nam nằm trong số các quốc gia có tình trạng kháng kháng sinh cao trên thế giới. Trong khi đó, các chuyên gia cảnh báo, dùng kháng sinh không đúng sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn kháng thuốc, làm người bệnh mất chi phí, mất cơ hội chữa bệnh tốt...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm