DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Việt Nam và Pháp tăng cường quan hệ hợp tác y tế
Thiên Chương - 19:31 04/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiều 4/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có buổi gặp gỡ với Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp Agnès Buzyn tại Viện Pasteur nhân 25 năm ngày ký Hiệp định giữa hai Chính phủ về hợp tác y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp đến thăm Viện Pasteur TP.HCM

Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp đến thăm Viện Pasteur TP.HCM

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết trong 25 năm qua, lĩnh vực y tế luôn được chính phủ hai nước Việt – Pháp coi trọng, là một trong những trụ cột hợp tác chính giữa hai nước và đạt nhiều thành tựu quan trọng, đặc biệt là sự hỗ trợ của Cộng hòa Pháp trong lĩnh vực y học dự phòng và y tế công cộng, tiêu biểu là sự hợp tác giữa các viện Pasteur của Việt Nam với mạng lưới các Viện Pasteur của Pháp trong việc phòng chống các bệnh dịch nguy hiểm như SARS, H5N1, H1N1 và các bệnh dịch truyền nhiễm mới nổi như sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến hội đàm trực tiếp với Bộ trưởng Y tế Pháp bằng tiếng Pháp

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, trong suốt 25 năm, hầu hết các cán bộ y tế hàng đầu của Việt Nam về tim mạch, ung thư, gây mê hồi sức, sản phụ khoa đều được phía bạn hỗ trợ toàn diện. Lần này, ngành y tế hai nước sẽ ký kết hợp tác chi tiết một khung mới phù hợp với thực tiễn bao gồm 4 nội dung bao gồm: Hợp tác đào tạo với các hình thức như đào có bằng cấp, đào tạo liên tục, đào tạo thực hành, bác sĩ nội trú sẽ được sang nước bạn thực hành khám chữa bệnh trực tiếp trên bệnh nhân. Hợp tác vấn đề phòng chống các bệnh nhiễm trùng như HIV, viêm gan và một số bệnh khác. Hợp tác đào tạo quản trị, hợp tác kinh tế y tế, cách quản lý nguồn lực hiệu quả. Cuối cùng là sự hỗ trợ kiến thức về truyền máu, hiến máu bao gồm hệ thống cung ứng máu, nghiên cứu khoa học, sản xuất các chế phẩm về máu.

Bộ trưởng hai nước chụp ảnh lưu niệm sau buổi làm việc

Bộ trưởng hai nước chụp ảnh lưu niệm sau buổi làm việc

Đánh giá cao mối quan hệ hợp của hai nước, Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp Agnès Buzyn cho rằng sự hợp tác y học đã giúp mối quan hệ hai nước ngày càng tốt đẹp hơn, giúp vượt qua quá khứ chiến tranh trước đây. “Pháp luôn tạo điều kiện để giúp đỡ các nước đang phát triển nói chung trong đó có Việt Nam. Pháp luôn xem việc chăm sóc sức khỏe là quan trọng, chính vì thế năm 2019 Pháp sẽ xem xét lại quỹ toàn cầu, quỹ này giúp các quốc gia khác trên thế giới trong đó có Việt Nam về chăm sóc sức khỏe cho người dân”, Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp nói.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM thay mặt Viện cảm ơn sự hỗ trợ và giúp đỡ hiệu quả của chính phủ Pháp và Cơ quan Nghiên cứu quốc gia về SIDA và các bệnh viêm gan do vi rút (ANRS).

Với bề dày hơn 125 năm hình thành và phát triển, Viện Pasteur TP.HCM là một trong những viện dẫn đầu trong lĩnh vực y tế dự phòng. Viện được Bộ Y tế giai chức năng nghiên cứu khoa học, phòng chống dịch bệnh, chỉ đạo chuyên môn cho tuyến dưới, đào tạo, truyền thông và phát triển các dịch vụ khoa học kỹ thuật phục vụ cộng đồng.

Là một viện thuộc mạng lưới các viện Pasteur, từ năm 1991, trong khuôn khổ hợp tác giữa Viện Pasteur Paris và Viện Pasteur TP.HCM, Viện Pasteur Paris đã hỗ trợ cải tạo, xây dựng và liên kết các phòng thí nghiệm mới được hình thành với khoa Xét nghiệm sinh học lâm sàng.

Bộ Trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp

Bộ Trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp

Ngoài ra, 25 năm trở lại đây, Viện Pasteur TP.HCM đã cùng cơ quan ANRS thiết lập quan hệ đối tác lâu dài và hiệu quả. Viện đã nhận được sự hỗ trợ về kỹ thuật và kinh phí để triển khai hơn 25 đề tài dự án tập trung vào các lĩnh vực nghiên cứu cơ bản và sinh học lâm sàng, thường xuyên gặp gỡ và trao đổi về hợp tác nghiên cứu, tài trợ cho cán bộ tham gia các chương trình nghiên cứu, các cuộc họp của các nhóm kỹ thuật định kỳ hàng năm tại Pháp, các hội nghị HIV, các nghiên cứu sinh, thực tập sinh được đào tạo tại Pháp trong lĩnh vực sinh học, lâm sàng, thống kê dịch tễ, hỗ trợ nâng cao năng lực phòng xét nghiệm, trang thiết bị máy móc và chuyển giao các kỹ thuâth khoa học tiên tiến để triển khai các chương trình nghiên cứu và phục vụ công tác chăm sóc sức khoẻ cộng đồng.

Trưa cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp Agnès Buzyn và Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đến dự buổi khai trương Trung tâm Y tế Pháp tại TP.HCM, nơi tập hợp phòng khám đa khoa quốc tế, các doanh nghiệp ngành y tế của Pháp tại Việt Nam, và các chuyên gia y tế.

Cụm hoạt động Y tế Pháp tập hợp Phòng khám Đa khoa Quốc tế (CMI) hơn 25 năm và chuyên về lĩnh vực y khoa dành cho người lớn và trẻ em. Phòng khám được thành lập với mục đích phục vụ và giúp đỡ trẻ em nghèo bị bệnh tim mạch có thể được phẫu thuật. Từ khi thành lập đến nay đã có 4.600 trẻ em được phẫu thuật miễn phí nhờ vào hoạt động của phòng khám này.

Thiên Chương

Tin liên quan
Việt Nam và Pháp nhất trí thúc đẩy hợp tác quốc phòng
SKĐS - Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Cộng hòa Pháp François Hollande đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 5-7/9.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm