DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Việt Nam và HĐBA: Quan ngại về khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng tại Syria
Hà Anh - 18:21 26/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 25/2, tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách vấn đề nhân đạo Mark Lowcock cảnh báo tình hình khủng hoảng nhân đạo tại Syria đã tới mức nghiêm trọng.

Khung cảnh đổ nát tại thủ đô Damacus, Syria

Ông Lowcock cho biết, theo Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), 12,4 triệu người dân, tương đương 60% dân số Syria, đang ở trong tình trạng mất an ninh lương thực. Đáng lo ngại, chỉ trong hơn một năm vừa qua đã có thêm tới 4,5 triệu người rơi vào tình cảnh này. Đây được cho là kết quả của khủng hoảng kinh tế ngày một nghiêm trọng trong vòng 18 tháng qua cùng với tác động nặng nề của đại dịch COVID-19. Hiện ước tính chi phí chi tiêu cơ bản của mỗi gia đình cao hơn thu nhập trung bình ít nhất là 20%, khoảng 70% người dân Syria phải vay nợ, nhiều gia đình phải bán tài sản và gia súc để duy trì cuộc sống.

Phó Tổng Thư ký cũng cập nhật về tác động của bất ổn an ninh tại nhiều khu vực tới cuộc sống của người dân Syria, trong đó thương vong ở dân thường đang có chiều hướng gia tăng tại miền Bắc Syria do các vụ tấn công bằng thiết bị nổ tự tạo.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, chia sẻ quan ngại chung của tất cả thành viên HĐBA về tình hình nhân đạo ngày một xấu đi tại Syria, trong đó đặc biệt là thông tin về tình trạng mất an ninh lương thực và tác động của khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng hiện nay tới người dân Syria, đặc biệt là đối với các đối tượng dễ bị tổn thương như trẻ em.

Đại sứ Đặng Đình Quý kêu gọi các bên tại Syria tăng cường hợp tác nhằm bảo đảm viện trợ nhân đạo không bị gián đoạn và đúng thời điểm tới tất cả vùng miền. Đại sứ kêu gọi tăng cường hỗ trợ quốc tế đối với người dân Syria, nhấn mạnh nhu cầu hỗ trợ tiếp cận vắc xin COVID-19 trong bối cảnh đại dịch tiếp tục diễn biến phức tạp tại nước này.

Hà Anh

(Theo TTXVN)

Tin liên quan
Syria bàn kế kiện Mỹ
SKĐS - Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục các cuộc tấn công quân sự ở vùng Đông Bắc Syria, Mỹ hiện chỉ còn lực lượng nhỏ đang canh giữ các mỏ dầu của người Kurd, các cuộc đàm phán giữa chính phủ Syria và người Kurd không có kết quả rõ ràng, Syria bất ngờ tuyên bố sẽ kiện Mỹ.
Ðồng minh mâu thuẫn, chiến trường Idlib Syria vào thế kẹt
SKĐS - Thổ Nhĩ Kỳ vừa lên tiếng đe dọa sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự vào tỉnh Idlib trước cuối tháng 2 nhằm đánh bật quân đội Syria ra khỏi khu vực. Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là kịch bản tồi tệ nhất ở Syria bởi cuộc tấn công mới được lên kế hoạch này đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của Nga.
Cơ hội hạ nhiệt căng thẳng ở Syria
SKĐS - Ngày 5/3, Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan gặp nhau tại Moskva để thảo luận về cuộc xung đột ở Syria, đây là “cơ hội vàng” nhằm hạ nhiệt căng thẳng ở quốc gia Trung Ðông này.
Nga - Thổ hòa đàm: Syria “lách” qua khe cửa hẹp
SKĐS - Bất chấp những bất đồng và tranh cãi, gạt sang một bên những khác biệt về quan điểm và lợi ích, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cuối cùng đã tìm được lối thoát qua khe cửa hẹp, khiến cộng đồng quốc tế tạm thời thở phào nhẹ nhõm.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm