Việt Nam ưu tiên phát triển bền vững

24-09-2010 7:10 AM | Quốc tế

Theo Liên hợp quốc, giảm tình trạng nghèo khó, một trong tám mục tiêu của Liên hợp quốc trong chương trình thiên niên kỷ có hy vọng đạt được kết quả vào năm 2015.

Theo báo cáo mới nhất của Liên hợp quốc về mục tiêu của Thiên niên kỷ, châu Á đã xóa giảm số người nghèo nhưng vẫn đứng đầu thế giới trong danh sách suy dinh dưỡng và còn rất xa mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ từ 2000-2015. Hạn hán và lũ lụt thường xuyên cộng với tình trạng đô thị hóa càng làm cho thực phẩm trở thành đắt đỏ, gây khó khăn thêm cho dân nghèo.

Theo Liên hợp quốc, giảm tình trạng nghèo khó, một trong tám mục tiêu của Liên hợp quốc trong chương trình thiên niên kỷ có hy vọng đạt được kết quả vào năm 2015. Theo mục tiêu ấn định vào năm 2000, thì đến năm 2015, thế giới phải đẩy lùi 50% số dân sống trong tình trạng nghèo khổ nhất.

Một trong những thành công của chương trình này là số người nghèo trên thế giới giảm từ 1,8 tỷ theo thống kê năm 1990 xuống 1,4 tỷ vào năm 2005. Riêng tại châu Á, số liệu của Liên hợp quốc ghi nhận thành công lớn là trong cùng thời gian đó, những người sống với thu nhập dưới 1,25 đôla mỗi ngày đã giảm từ 1,5 tỷ xuống 947 triệu người. Tổng thư ký Ủy ban Kinh tế và Xã hội vùng châu Á Thái Bình Dương của Liên hợp quốc, bà Noeleen Heyzer, không ngần ngại khen ngợi châu Á thực hiện được những bước tiến bộ ngoạn mục.

 Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dự phiên họp tại trụ sở Liên hợp quốc.
Tuy nhiên, bản báo cáo cũng khẳng định, châu Á vẫn còn là nơi tập trung 2/3 dân nghèo nhất thế giới sinh sống và cứ trong sáu người thì có một người suy dinh dưỡng. Châu Á chậm trong nỗ lực đẩy lùi hai tỷ lệ tử vong ở trẻ em và sức khỏe của sản phụ. Bà Noeleen Heyzer nhận định rằng châu Á đang đi đúng hướng để đạt mục tiêu giảm nghèo, nhưng do thất bại trong chính sách xóa đói, việc hạ tỷ lệ tử vong của trẻ em và cải thiện sức khỏe cho phụ nữ tạo ra cho châu Á một hình ảnh đáng quan ngại. Do vậy, Liên hợp quốc thúc giục châu Á phải gấp rút chạy đua với thời gian. Theo các chuyên gia, bản báo cáo của Liên hợp quốc phản ánh thực trạng của một châu lục phát triển không đồng đều. Bên cạnh những nền kinh tế đầy sinh lực như Ấn Độ, Trung Quốc, còn có những quốc gia tăng trưởng mong manh. Bên cạnh những đô thị hào nhoáng, những phi trường hiện đại còn có những khu nhà ổ chuột tồi tàn. Ajay Chhibber, một viên chức Liên hợp quốc đặc trách phát triển trong khu vực gọi đây là một hiện tượng nghịch lý của châu Á. Có tiềm năng và khả năng phát triển mạnh nhưng vẫn không giải quyết được nạn đói.

Một trong những nguyên nhân của tình trạng trên là tư tưởng trọng nam khinh nữ vẫn rất nặng nề tại châu Á. Theo chuyên gia Ajay Chhibber, sự kiện phụ nữ châu Á thiếu cơ hội tham gia vào sinh hoạt kinh tế là nguyên do đưa đến tình trạng nghèo khó cho gia đình. Trong khi đó, tại châu Á , hệ thống an sinh xã hội vẫn còn thua xa châu Mỹ Latinh và Đông Âu. Với dân số 3,8 tỷ người, nhưng có đến 470 triệu người không có nước sạch để uống và 32 triệu trẻ em không được đến trường tiểu học. Với khủng hoảng kinh tế hiện nay, từ nay đến năm 2015, khi tổng kết thành quả mục tiêu thiên niên kỷ, Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ có thêm 35 triệu người rơi trở lại cuộc sống cùng cực và thêm 70 triệu người châu Á không được dùng nước sạch. Một bản báo cáo khác của Ngân hàng Phát triển châu Á càng làm tăng mối quan ngại. Giá thực phẩm tại khu vực đông dân nhất địa cầu tiếp tục leo thang do hai hiện tượng: Thời tiết bất thường, thiên tai thường xuyên hơn làm thất bát mùa màng và tình trạng đô thị hóa làm mất đất canh tác.

Tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York (Mỹ), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã dự phiên thảo luận bàn tròn với chủ đề "Thúc đẩy phát triển bền vững".

Phát biểu tại phiên thảo luận, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh: cũng như tất cả các nước trên thế giới, Việt Nam luôn coi phát triển bền vững là một trong những ưu tiên hàng đầu. Trên bình diện quốc tế, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho rằng để đảm bảo phát triển bền vững, cộng đồng quốc tế cần sớm cải tổ hệ thống tài chính, kinh tế quốc tế hiện còn nhiều bất cập. Điều này đã bộc lộ rõ trong cuộc khủng hoảng tài chính, kinh tế thế giới đang gây tác động đến cả thế giới.

Theo báo cáo mới nhất của Ủy ban Kinh tế - xã hội khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Liên hợp quốc (UNESCAP), Việt Nam đã hoàn thành khoảng 90% các chỉ tiêu Thiên niên kỷ (MDG), đứng đầu khu vực Đông Nam Á. Tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân hàng năm của Việt Nam trong thời kỳ 2000-2010 đạt 7,2%; GDP bình quân đầu người năm 2010 ước khoảng 1.200 USD, gấp ba lần so với năm 2000. Với mức này, Việt Nam chuyển từ vị trí nhóm nước nghèo nhất sang nhóm nước có mức thu nhập trung bình thấp.  Song song với phát triển kinh tế, Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm và ưu tiên nguồn lực cho xóa đói giảm nghèo và phát triển xã hội.

Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế và nhiều nước hy vọng đóng góp của Việt Nam tại Hội nghị cấp cao kiểm điểm việc thực hiện các MDG, như một mô hình thành công, thể hiện tính khả thi, thiết thực của các MDG, chia sẻ kinh nghiệm và có những đề xuất cụ thể đối với kế hoạch hành động nhằm thực hiện MDG.

SONG HÀ


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH