DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Việt Nam ứng phó thành công đại dịch COVID-19: Câu chuyện truyền cảm hứng
Trần Hải - 10:14 11/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trưởng Đại diện thường trú Cơ quan phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đã nhận định, việc ứng phó thành công đại dịch COVID-19 của Việt Nam là một câu chuyện truyền cảm hứng, thành công này sẽ giúp Chính phủ đối phó tốt với các cuộc khủng hoảng trong tương lai.

Việt Nam và những bài học để lại về phòng chống dịch

Trên trang Moderndiplomacy mới đây đã đăng tải một bài viết về công cuộc phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam. Bài báo nhận định, bằng việc ứng phó thành công với đại dịch COVID-19, Việt Nam đã để lại  cho cả nước Mỹ và nhiều nước trên thế giới những bài học.

Dẫn số liệu từ Mỹ cho thấy, với dân số trên 331 triệu người, nhưng xứ sở cờ hoa đã trải qua nhiều làn sóng dịch COVID-19, có thời điểm số người mắc mới COVID-19 trong ngày ở Mỹ vượt hơn 200.000 người. Trong khi đó, trong cùng thời gian với Mỹ, một quốc gia như Việt Nam với dân số hơn 97 triệu người chỉ có hơn chục ca mắc bệnh, đây đều là những trường hợp người nhập cảnh trở về nước. Đỉnh điểm số ca mắc theo ngày tại Việt Nam là vào ngày 30/7 với 50 trường hợp mắc mới.

Ở thời điểm hiện tại, trong khi Mỹ đang bước vào làn sóng dịch mới, thậm chí có bang phải ban bố lệnh phong tỏa nghiêm ngặt nhất từ trước đến nay  như California thì tại Việt Nam, dịch bệnh đang “có chiều hướng đi xuống”.   Nếu so sánh với Mỹ, số ca mắc bệnh hàng ngày ở Mỹ cao hơn Việt Nam tới hơn 4.200 lần. Quả là một con số khủng khiếp!

Bài báo đặt vấn đề, ngoài khả năng truy tìm tiếp xúc, tại sao Việt Nam lại đối phó tốt với đại dịch như vậy? Dẫn lời một chuyên gia cho rằng, đó chính là do dự lãnh đạo của Chính phủ, sự minh bạch hóa thông tin dịch bệnh, Việt Nam đã sớm thực hiện các khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới, thậm chí là thực hiện ở mức cao hơn, việc sẵn sàng chuẩn bị cho đại dịch được thực hiện trước cả khi dịch bệnh bùng phát trên thế giới.

đại dịch COVID-19Tuyên truyền phòng chống dịch COVID ở Việt Nam.

Tác giả bài viết khẳng định, chính việc nhận định đúng tình hình, có đối sách đúng đắn, Việt Nam đã gặt hái được thành công hơn các nước khác khi đối mặt với một cuộc khủng hoàng toàn cầu mang tên dịch bệnh. Hiện nay, ở nhiều nước châu Âu vẫn đang đóng cửa một phần để ngăn chặn làn sóng dịch thứ 2, thứ 3, thì Việt Nam  chuyển sang chiến lược vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế và trở thành một trong số ít quốc gia hiếm hoi trên thế giới có tăng trưởng GDP. “Bên cạnh đó,  Mỹ là một trong những ví dụ cho thấy quốc gia này có nhiều quyết định không chính xác khi ứng phó với COVID-19, từ đó đã dẫn tới thất bại”, bài báo viết.

Thành công của Việt Nam đến từ sự đồng thuận và ủng hộ của người dân

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam cho biết: “Việt Nam ứng phó thành công đại dịch COVID -19 là một câu chuyện truyền cảm hứng. Tôi tin rằng những bài học kinh nghiệm về tính minh bạch, trách nhiệm giải trình và gắn kết xã hội từ thành công này sẽ giúp Chính phủ đối phó với khủng hoảng trong tương lai...”.

Tham tán Hợp tác Kinh tế và Phát triển, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam David Gottlieb nói: “Tôi vô cùng ấn tượng trước quyết tâm kiểm soát COVID-19 của Việt Nam trong năm nay. Khảo sát này cho thấy ngăn chặn đại dịch là cam kết chung của cả cộng đồng - đây là minh chứng cho nỗ lực của tất cả đội ngũ phòng chống dịch”.

Qua cuộc khảo sát xã hội học, UNPD đã công bố báo cáo “Ý kiến và kinh nghiệm của người dân về hành động ứng phó đại dịch COVID-19 của Chính phủ ở Việt Nam”. Báo cáo cho thấy, chính sự đồng thuận cao và sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân  đối với chính sách và hành động của Chính phủ giúp  ngăn chặn đại dịch có hiệu quả. Có tới 99% người được hỏi cho biết họ đeo khẩu trang khi ra ngoài và 93% rửa tay hàng ngày trong thời gian cao điểm của đại dịch.

Hơn 96% số người được hỏi đánh giá, nỗ lực ứng phó của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống dịch COVID-19 là tốt hoặc rất tốt, gần 94% có cùng đánh giá đối với nỗ lực ứng phó của chính quyền cấp tỉnh.

Trần Hải

((theo Moderndiplomacy, PAPI))

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm