DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Việt Nam ủng hộ và chúc mừng tân Tổng Giám đốc WTO
H.A - 21:59 18/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc (LHQ), WTO và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva khẳng định Việt Nam cùng các nước ASEAN và các thành viên khác của WTO ủng hộ và chúc mừng bà Ngozi Okonjo-Iweala được lựa chọn vào vị trí Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). 

Tân Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweala 

Phát biểu tại phiên họp đặc biệt mới đây của Đại hội đồng (ĐHĐ) Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về việc bổ nhiệm tân Tổng Giám đốc WTO, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai nhấn mạnh Việt Nam sẽ hợp tác chặt chẽ với bà Okonjo-Iweala và tin tưởng rằng bà Okonjo-Iweala có đầy đủ các phẩm chất cần thiết, đặc biệt là khả năng lãnh đạo để dẫn dắt WTO trong giai đoạn nhiều thách thức hiện nay, đạt được các mục tiêu của hệ thống thương mại đa phương, phục vụ lợi ích của tất cả các thành viên.

Phát biểu trực tuyến với ĐHĐ WTO, bà Okonjo-Iweala bày tỏ vinh dự khi được lựa chọn làm Tổng Giám đốc WTO. Bà cho biết ưu tiên chính của mình là cùng với các thành viên nhanh chóng khắc phục các hậu quả về kinh tế và y tế do đại dịch COVID-19 gây ra; một WTO mạnh mẽ và phản ứng nhanh nhạy sẽ có vai trò quan trọng đối với việc đưa thế giới phục hồi đầy đủ và nhanh chóng ra khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay.

Tiến sĩ Okonjo-Iweala đã trở thành nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của Nigeria trong các giai đoạn 2003-2006 và 2011-2015 và một thời gian ngắn giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao vào năm 2006. Bà Okonjo-Iweala là một nhà kinh tế và là một chuyên gia phát triển quốc tế, có bằng kinh tế của Đại học Harvard và bằng Tiến sĩ Kinh tế khu vực và Phát triển của Viện Công nghệ Massachusetts.

Bà Okonjo-Iweala cũng từng làm việc tại Ngân hàng Thế giới (WB) trong 25 năm, vươn lên vị trí Giám đốc điều hành số 2 vào năm 2007. Các hoạt động hiện tại của bà bao gồm Chủ tịch hội đồng quản trị của Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) và đang đồng lãnh đạo chương trình COVAX, một sáng kiến để thúc đẩy tiếp cận bình đẳng với vaccine COVID-19.

H.A

(Theo MOFA)

Tin liên quan
Mỹ đe dọa rút khỏi WTO, Nga cảnh báo hậu quả
SKĐS - Tổng thống Mỹ Donald Trump lại một lần nữa “gây bão” khi tuyên bố sẽ rút Mỹ ra khỏi Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vì nước này bị đối xử không công bằng và sẽ không tuân thủ các phán quyết của WTO. Mỹ đặc biệt chỉ trích các điều khoản dành cho Trung Quốc khi nước này gia nhập WTO.
WTO ra phán quyết về khiếu nại áp thuế Mỹ - Trung
SKĐS - Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) ra phán quyết về khiếu nại của Trung Quốc liên quan tới các mức thuế bổ sung mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đối với lượng hàng hoá Trung Quốc trị giá hàng trăm tỉ USD.
Phán quyết của WTO: Cuộc chiến thương mại EU - Mỹ sâu sắc hơn?
SKĐS - Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vừa ra phán quyết cho phép Liên minh châu Âu (EU) áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Mỹ để bồi thường cho các khoản trợ cấp cho nhà sản xuất máy bay Boeing của Washington. Theo phán quyết này, EU được WTO “bật đèn xanh” để áp đặt các biện pháp thuế quan lên khoảng 4 tỉ USD hàng hoá và dịch vụ của Mỹ.
Người phụ nữ đầu tiên và là người gốc Phi lãnh đạo WTO
SKĐS - Trong cuộc họp Đại hội đồng đặc biệt ngày 16/2 (theo giờ Việt Nam), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) chính thức lựa chọn cựu Bộ trưởng Tài chính Nigeria, bà Ngozi Okonjo-Iweala là lãnh đạo tiếp theo của WTO từ ngày 1/3 tới với nhiệm kỳ kéo dài đến ngày 31/8/2025, trở thành người phụ nữ đầu tiên và là người gốc Phi đầu tiên lãnh đạo WTO.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm