Hà Nội

Việt Nam ứng cử vị trí thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc

23-02-2021 10:44 AM | Xã hội

SKĐS - Với mong muốn đóng góp nhiều hơn và hiệu quả hơn nữa vào các nỗ lực chung của thế giới nhằm thúc đẩy và bảo vệ quyền con người, với tư cách ứng của viên của ASEAN, Việt Nam đã tham gia ứng cử vị trí thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025.

Ngày 22-2, tại trụ sở Liên Hiệp Quốc (LHQ) ở Geneva, Thụy Sỹ, Khóa họp thường kỳ lần thứ 46 của Hội đồng nhân quyền (HĐNQ) LHQ đã khai mạc. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hoạt động mở đầu của Khóa họp là Phiên họp cấp cao được tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự tham dự của hơn 115 đoàn cấp cao, trong đó có 7 Tổng thống, 2 Phó Tổng thống, 4 Thủ tướng, 9 Phó Thủ tướng, 1 Quốc vụ khanh và, 91 Bộ trưởng. Đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu.

Chủ tịch Hội đồng Nhân quyền bà Nazhat Shameem Khan (Đại sứ Fiji) đã chủ trì phiên Khai mạc, với sự tham dự và phát biểu của ông Volkan Bozkir, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ, ông Antonio Guterres, Tổng Thư ký LHQ, và bà Michelle Bachelet, Cao ủy Nhân quyền LHQ.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh

Tổng Thư ký LHQ nhấn mạnh quyền con người là cơ sở kết nối nhân loại, giải quyết các xung đột và xây dựng hòa bình bền vững trong đó HĐNQ là cơ quan toàn cầu chính để giải quyết các thách thức về quyền con người. Ông nhấn mạnh đại dịch COVID-19 đã khiến các thách thức về quyền con người trở nên trầm trọng hơn, ảnh hưởng nặng nề tới các nhóm yếu thế và kêu gọi tập trung hành động trong 2 lĩnh vực ưu tiên gồm chống phân biệt chủng tộc, phân biệt đối xử, bài ngoại, và bình đẳng giới. 

Tổng thư ký LHQ phê phán chủ nghĩa dân tộc vắc-xin, tình trạng phát tán các thông tin sai lệch hoặc tình trạng xâm phạm, thu thập, lợi dụng thông tin của người dân, để phục vụ lợi ích thương mại. Bà Michelle Bachelet, Cao ủy Nhân quyền, cũng phát biểu chia sẻ tác động sâu rộng của đại dịch COVID-19 đối với việc bảo đảm và thúc đẩy quyền con người trên thế giới và nhấn mạnh các giải pháp ứng phó với đại dịch cần dựa trên cơ sở bảo đảm các quyền con người, niềm tin của cộng đồng, các thể chế dân chủ hiệu quả.

Phát biểu tại Phiên họp cấp cao ngày 22-2, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chia sẻ những khó khăn do đại dịch COVID-19 khiến hàng triệu người thiệt mạng và đời sống hàng tỉ người bị tác động tiêu cực, tạo áp lực nặng nề lên hệ thống y tế và an sinh xã hội của tất cả các nước và ảnh hưởng đến việc thụ hưởng quyền con người. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng cũng ghi nhận những chuyển biến tích cực, phục hồi khi thế giới bước sang trạng thái "bình thường mới" và cho rằng đại dịch là cơ hội để thế giới xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn trong đó sự đoàn kết và hợp tác quốc tế là yếu tố then chốt để giúp vượt qua thách thức.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định, Việt Nam tin tưởng mạnh mẽ rằng bảo đảm cho xã hội an toàn trước các dịch bệnh như COVID-19 là cách tốt nhất để bảo đảm cho mỗi thành viên trong xã hội được thụ hưởng đầy đủ các quyền con người, tiếp tục ưu tiên thúc đẩy và bảo vệ quyền con người và các quyền tự do cơ bản của người dân, kể cả trong thời điểm khó khăn nhất hiện nay.

Việt Nam đã nỗ lực tối đa cho việc chống dịch COVID-19, trong đó đặt người dân vào trung tâm của các nỗ lực này. Chính phủ đã triển khai các hành động kịp thời và quyết liệt để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh và coi bảo vệ sức khỏe, an toàn của người dân là ưu tiên cao nhất. “Chúng tôi cũng nỗ lực để duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế và an sinh xã hội, để không ai bị bỏ lại phía sau”, Phó Thủ tướng cho biết. Nhờ sự tham gia vào cuộc của cả chính phủ, sự đồng lòng ủng hộ và đoàn kết của người dân, dịch  COVID-19 đã cơ bản được kiểm soát ở Việt Nam.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế được duy trì gần 3% trong năm 2020. Doanh nghiệp và người dân bị tác động bởi đại dịch, nhất là các nhóm yếu thế như người già, phụ nữ, trẻ em, người khuyết tật được hỗ trợ kịp thời.  Kinh nghiệm và thành tựu Việt Nam đạt được đã cho thấy rõ ràng rằng các nỗ lực đảm bảo quyền con người cần tính đến các đặc thù về lịch sử, chính trị, xã hội, trình độ phát triển của mỗi quốc gia.

Dịch  COVID-19 không bỏ qua một quốc gia nào. Không ai có thể an toàn cho đến khi tất cả đều an toàn. Cả cộng đồng quốc tế đều đang phải cùng nhau đối mặt với đại dịch này. Do đó, sự đoàn kết và hợp tác quốc tế là yếu tố then chốt giúp chúng ta cùng vượt qua các thử thách này để tiến về phía trước.

Việt Nam cảm ơn sự hỗ trợ quý báu của các nước đối tác, các tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ, người dân thế giới. Về phần mình, Việt Nam cũng đã hỗ trợ khẩu trang, vật tư y tế cho hơn 50 nước và các đối tác quốc tế để phòng chống dịch.

Việt Nam đã đề xuất và được Đại hội đồng LHQ thông qua bằng đồng thuận Nghị quyết chọn ngày 27/12 hàng năm là Ngày quốc tế phòng chống dịch bệnh, qua đó nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc phòng ngừa và ứng phó với các dịch bệnh.

Với mong muốn đóng góp nhiều hơn và hiệu quả hơn nữa vào các nỗ lực chung của thế giới nhằm thúc đẩy và bảo vệ quyền con người, Việt Nam đã ứng cử làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025.  Đặc biệt, Việt Nam đã được các nước ASEAN đồng thuận đề cử là ứng cử viên của ASEAN tham gia ứng cử vị trí thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ.

Khóa 46 HĐNQ LHQ sẽ diễn ra từ 22-2 đến 23-3 nhằm thảo luận các biện pháp thúc đẩy và bảo vệ quyền con người trên tất cả các lĩnh vực dân sự, chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa.


Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH