DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Việt Nam triệu đại diện Trung Quốc, phản đối vụ đâm chìm tàu cá
06:30 28/05/2014 GMT+7
Bộ Ngoại giao Việt Nam đã triệu đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội đến để phản đối các hành động đe dọa, tấn công tàu cá, xâm hại tính mạng ngư dân Việt Nam trên Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã triệu đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội đến để phản đối các hành động đe dọa, tấn công tàu cá, xâm hại tính mạng ngư dân Việt Nam trên Biển Đông.

Tàu cá của ngư dân Việt Nam gần khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép. Ảnh: Nguyễn Đông.

Tàu cá của ngư dân Việt Nam gần khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép. Ảnh: Nguyễn Đông.

Từ đầu tháng này, nhiều tàu cá của Việt Nam đã bị các tàu của Trung Quốc liên tục khống chế, xua đuổi, gây thiệt hại về tài sản. Nghiêm trọng hơn, lực lượng chức năng Trung Quốc đã có những hành vi đánh đập, gây thương tích, đe dọa tính mạng ngư dân Việt Nam.

Đại diện Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã triệu đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối, thông cáo của bộ cho biết.

Ngày 7/5, tàu cá của Quảng Ngãi số hiệu QNg 96416 TS cùng 16 ngư dân, đã bị tàu Trung Quốc số hiệu 1241 bắn đạn lửa, dùng vòi rồng phun nước, dùng búa, chai lọ, bu lông ném sang tàu, dùng câu liêm cắt đứt dây và hệ thống liên lạc, định vị. Địa điểm xảy ra sự việc tại tọa độ 16o50‘ vĩ Bắc - 112o49‘ kinh Đông, cách bắc tây bắc đảo Linh Côn, quần đảo Hoàng Sa, khoảng 10 hải lý.

Sau đó, một tàu ngư chính Trung Quốc chưa rõ số hiệu đã khống chế, đâm thẳng vào tàu gây vỡ mạn phải và toàn bộ kính ca bin, hỏng nhiều thiết bị và tài sản trên tàu. Thiệt hại ước tính khoảng 890 triệu đồng.

Vào lúc 23h00 ngày 16/5, tàu cá của Quảng Ngãi mang số hiệu QNg 90205 TS trong khi đang hoạt động nghề cá bình thường tại khu vực có tọa độ 16 độ 55‘ vĩ Bắc - 112o21‘ kinh Đông, gần đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, đã bị tàu ngư chính Trung Quốc số hiệu 306 chạy đến khống chế.

Lực lượng chức năng của Trung Quốc đã lên tàu cá đập phá hầu hết tài sản trên tàu, đánh và gây thương tích nặng đối với hai ngư dân Việt Nam tên là Nguyễn Huyền Lê Anh và Nguyễn Tấn Hải của tàu cá nói trên.

Ngày 17/5, tàu cá của tỉnh Quảng Ngãi mang số hiệu QNg 96011 TS cùng 13 ngư dân khi đang hoạt động tại khu vực có tọa độ 15o16‘ vĩ Bắc - 111o18‘ kinh Đông, cách đảo Tri Tôn, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam khoảng 31 hải lý, đã bị tàu Trung Quốc số hiệu 21102 khống chế, lấy đi một số tài sản và ngư lưới cụ. Thiệt hại ước tính khoảng 50 triệu đồng.

Gần đây nhất, vào lúc 16h00 hôm qua, tại khu vực có tọa độ 15o16’42” vĩ Bắc - 111o01’30” kinh Đông, ngư trường truyền thống thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, tàu cá Đà Nẵng mang số hiệu ĐNa 90152 TS cùng 10 ngư dân trên tàu đã bị tàu Trung Quốc mang số hiệu 11209 đã đâm chìm. Hiện 10 ngư dân đã được lực lượng kiểm ngư, Cảnh sát biển cứu vớt và đưa lên tàu an toàn.

anh-Le-hai-binh-cut-8325-14008-4872-9271
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh: Nguyên Anh

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định những hành động nói trên của phía Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông, trái với tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), tiếp tục làm phức tạp tình hình trên Biển Đông.

"Một lần nữa, Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt những hành động vô nhân đạo, xâm hại nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam, tôn trọng luật pháp quốc tế đồng thời xử lý nghiêm những người có liên quan, không để tái diễn những hành động tương tự và bồi thường thỏa đáng cho các ngư dân Việt Nam", ông Bình nói.

 

 

(Theo VNExpress)

Tin liên quan
Tàu Trung Quốc tháo bạt che vũ khí, đe dọa tàu cá ngư dân
Tàu Trung Quốc tháo bạt che vũ khí nhằm mục đích đe dọa tàu cá, khiêu khích lực lượng chấp pháp của VN xung quanh giàn khoan 981.
Hàng chục tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc rượt đuổi
Sáng 22/5, tin từ Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Bình cho biết, trong những ngày qua, trên ngư trường Hoàng Sa của Việt Nam, tàu Trung Quốc thường xuyên rượt đuổi, cản trở nhiều tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Bình.
Tàu cá Lý Sơn bị tàu lạ đâm chìm, 2 ngư dân gặp nạn
Trong lúc khai thác hải sản tại ngư trường Vịnh Bắc Bộ, một tàu cá của ngư dân Lý Sơn bị tàu lạ đâm chìm làm 1 người tử vong, 1 mất tích.
Tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu cá của ngư dân Đà Nẵng
Tàu cá của Trung Quốc số 11209 đã đâm chìm tàu cá ĐNa 90152 của ngư dân Đà Nẵng ở Nam Tây Nam giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981)
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm