DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Việt Nam tiếp tục yêu cầu Trung Quốc rút tàu khảo sát khỏi vùng biển của Việt Nam
HY - 16:36 12/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tiếp tục phản đối tàu Trung Quốc vi phạm chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam, đồng thời khẳng định: “Các hành vi cản trở hoạt động dầu khí của Việt Nam trên vùng biển của mình là sự vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm UNCLOS”.

Thông tin tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, ngày 12/9,  người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, trong khi nhóm tàu Hải Dương 8 chưa rút khỏi bãi Tư Chính thì hôm 3/9, tàu Lam Kinh của Trung Quốc tiếp tục đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cách Quảng Ngãi 90 km.  Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết: Theo các cơ quan chức năng Việt Nam, từ ngày 3/9 - 4/9 vừa qua, tàu Lam Kinh của Trung Quốc đã đi qua vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Hoạt động của tàu luôn được các lực lượng chức năng Việt Nam giám sát theo đúng quy định của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Về hoạt động của nhóm tàu Hải Dương 8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói:  "Việt Nam kiên quyết phản đối việc nhóm tàu Hải Dương 8 tiếp tục vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, được quy định theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS)”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

"Việt Nam cũng đã nêu quan điểm về ảnh hưởng tiêu cực của hoạt động vi phạm của nhóm tàu Địa chất Hải Dương 8 đối với quan hệ hữu nghị giữa hai nước, với hoà bình, an ninh, ổn định ở Biển Đông và ở khu vực. Vì những lý do đó, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm nghiêm trọng này, rút toàn bộ những tàu nói trên ra khỏi vùng biển của Việt Nam", người phát ngôn tuyên bố.

Về những phát ngôn gần đây của phía Trung Quốc liên quan đến hoạt động kinh tế của Việt Nam trên vùng biển của mình, Việt Nam khẳng định quan điểm nhất quán rằng mọi hoạt động kinh tế biển của Việt Nam, trong đó có hoạt động dầu khí, đều được triển khai trên vùng đặc quyền kinh tế và vùng thềm lục địa hoàn toàn thuộc Việt Nam được xác định từ lãnh thổ đất liền, theo đúng quy định của UNCLOS mà cả Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.

Theo bà Hằng,  UNCLOS đã xác định rõ phạm vi và là cơ sở pháp lý duy nhất để các quốc gia xác định quyền thuộc các vùng biển của mình. Điều này đã được các quốc gia tuân thủ, thừa nhận bởi các thực tế xét xử cũng như sự đồng tình rộng rãi của các luật sư có uy tín quốc tế. "Những yêu sách bất hợp pháp, không phù hợp với UNCLOS không thể là cơ sở để khẳng định rằng có tồn tại các vùng biển tranh chấp hay chồng lấn. Các hành vi cản trở hoạt động dầu khí của Việt Nam trên vùng biển của mình là sự vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm UNCLOS", người phát ngôn nói.

Do đó, "không có nước nào có thể đưa ra các yêu sách về vùng Biển Đông vượt quá những giới hạn về địa lý và nội dung được quy định trong UNCLOS", bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Tàu khảo sát Địa chất Hải Dương 8 và các tàu hộ tống của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở nam Biển Đông từ đầu tháng 7. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp  với Trung Quốc, yêu cầu nước này rút tàu và không có hành vi đe dọa an ninh, hòa bình ở khu vực.

HY

Tin chân bài
Khói bụi do cháy rừng ở Indonesia khiến hàng trăm trường học ở Malaysia phải đóng cửa
SKĐS - Một loạt các nước láng giềng của Indonesia như Singapore, Malaysia đang nhận hậu quả bởi các đám cháy rừng từ Indonesia . Hàng trăm trường học đã phải đóng cửa khi mức ô nhiễm không khí lên cao.
WHO: Cứ 40 giây có 1 người tự tử
SKĐS - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố số liệu cho thấy, cứ 40 giây có 1 người tự tử. Tự tử là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 2 trong giới trẻ. Ở các nước có thu nhập cao, tỷ lệ nam giới tự tử cao gấp 3 lần phụ nữ.
Tổng thống Mỹ Trump sa thải cố vấn an ninh quốc gia
SKĐS - Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo trên Twitter rằng ông đã sa thải cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, do những bất đồng của cố vấn trước những đề xuất của ông.
Cuba sẵn sàng chuyển giao công nghệ y tế cho Việt Nam
SKĐS - Tại chuyến thăm và làm việc với Bộ Y tế Việt Nam, Bộ trưởng Thương mại và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Díaz cho biết Cuba mong muốn hợp tác sâu rộng về dược sinh học và sẵn sàng chuyển giao công nghệ y tế sản xuất thuốc ở Việt Nam.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm