Việt Nam tiếp nhận thêm 6,27 triệu liều vaccine phòng COVID-19 thông qua cơ chế COVAX

25-01-2022 16:13 | Y tế

SKĐS - Số vaccine phòng COVID-19 này gồm hơn 4,2 triệu liều Pfizer và hơn 2 triệu liều AstraZeneca do CHLB Đức, Đại Công Quốc Luxembourg, Cộng hoà Bồ Đào Nha, Vương quốc Anh hỗ trợ thông qua Cơ chế COVAX

Theo đó, Việt Nam vừa tiếp nhận 4.000.230 liều vaccine phòng COVID-19 Pfizer do Chính phủ Đức hỗ trợ thông qua Cơ chế COVAX.

TS Guido Hildner, Đại sứ Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam chia sẻ: Trong năm 2021, Đức đã nhiều lần ủng hộ vaccine phòng COVID-19 và thiết bị y tế cho Việt Nam. Với lô vaccine lần này gồm hơn 4 triệu liều được chuyển giao qua cơ chế COVAX, nước Đức tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phòng chống và vượt qua đại dịch COVID-19.

Việt Nam tiếp nhận thêm 6,27 triệu liều vaccine phòng COVID-19 thông qua cơ chế COVAX - Ảnh 1.

Hơn 4,2 triệu liều vaccine phòng COVID-19 Pfizer được CHLB Đức, Đại Công Quốc Luxembourg, Cộng hòa Bồ Đào Nha qua cơ chế COVAX

Năm 2022, nước Đức vẫn sẽ tiếp tục thể hiện tinh thần đoàn kết với Việt Nam trong cuộc chiến chống lại các tác động của đại dịch đồng thời cung cấp các lô vaccine tiếp theo qua cơ chế COVAX.

Lô vaccine phòng COVID-19 vừa về đến Việt Nam là lô vaccine lớn nhất của Đức hỗ trợ Việt Nam cho tới nay, nâng tổng số vaccine mà Đức hỗ trợ cho Việt Nam lên hơn 10 triệu liều.

Việt Nam cũng tiếp nhận 99.450 liều vaccine phòng COVID-19 Pfizer do Chính phủ Luxembourg hỗ trợ. Đại diện Đại sứ quán Luxembourg tại Việt Nam, ông Trần Hồng Quang, Lãnh sự Danh dự tại Hà Nội nhấn mạnh "không nên để ai bị bỏ lại ở phía sau trong cuộc chiến chống COVID-19". Là một quốc gia từ trước tới nay luôn ủng hộ các nỗ lực tiêm chủng trên toàn cầu, Luxembourg tích cực tham gia vào những sáng kiến như COVAX.

Đồng thời, Việt Nam cũng tiếp nhận 159.120 liều vaccine phòng COVID-19 Pfizer do Chính phủ Bồ Đào Nha hỗ trợ. Đại diện Đại sứ quán Bồ Đào Nha tại Việt Nam, ông Trần Kim Chung, Tổng Lãnh sự Danh dự cho biết: Năm 2021, Bồ Đào Nha đã hỗ trợ gần 160.000 liều vaccine Pfizer phòng COVID-19 cho Việt Nam thông qua Cơ chế COVAX. Hành động này thể hiện tinh thần đoàn kết với Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Bồ Đào Nha sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực y tế để ứng phó với những thách thức do đại dịch gây ra và đảm bảo quyền tiếp cận công bằng vaccine COVID-19 cho người dân Việt Nam.

Việt Nam tiếp nhận thêm 6,27 triệu liều vaccine phòng COVID-19 thông qua cơ chế COVAX - Ảnh 2.

Việt Nam vừa tiếp nhận 2.012.960 liều vaccine phòng COVID-19 Astra Zeneca do Chính phủ Vương quốc Anh hỗ trợ Việt Nam thông qua cơ chế COVAX

Việt Nam cũng tiếp nhận 2.012.960 liều vaccine phòng COVID-19 AstraZeneca do Chính phủ Vương quốc Anh hỗ trợ. Ông Gareth Ward, Đại sứ Vương quốc Anh và Bắc Ai Len tại Việt Nam nói: Vaccine là cách tốt nhất để bảo vệ người dân và ngăn chặn sự lây lan của các biến chủng mới.

Lô vaccine này là một phần hỗ trợ của Vương quốc Anh cho Việt Nam trong lộ trình mở cửa nền kinh tế bằng cách thúc đẩy tiêm chủng tăng cường trên quy mô lớn hơn. Chúng tôi cam kết đồng hành cùng Việt Nam dựng xây một chương mới trong năm 2022, một năm mà tất cả chúng ta lại có thể chung sống với COVID-19 trong hòa bình và thịnh vượng.

Năm 2022, Vương quốc Anh và Bắc Ai Len sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác song phương trong lĩnh vực y tế với Việt Nam bằng cách hỗ trợ Việt Nam xây dựng hệ thống y tế có khả năng chống chịu cao thông qua cung cấp vắc-xin và vật tư y tế, đồng thời tạo cơ hội trao đổi kinh nghiệm giữa hai quốc gia.

Bà Lesley Miller, Quyền trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết: Thay mặt các tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam, tôi xin cảm ơn Chính phủ và nhân dân các quốc gia Đức, Luxembourg, Bồ Đào Nha, Vương quốc Anh đã đóng góp những liều vaccine COVID-19 kịp thời và quan trọng cho Việt Nam.

Việc hỗ trợ vaccine từ các quốc gia là những đóng góp quan trọng trong việc phân phối vaccine một cách công bằng, cả những liều vaccine ban đầu và liều tăng cường cho các người dân trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần cố gắng nhiều hơn nữa vì virus này sẽ tiếp tục có những biến thể mới không thể đoán trước và có thể có các đợt bùng phát dịch phức tạp, cho đến khi tất cả các quốc gia đạt được tỷ lệ bao phủ vaccine mạnh mẽ.

"Việt Nam đã chứng minh tính hiệu quả cao trong việc cung cấp vaccine an toàn, đảm bảo vaccine được sử dụng hiệu quả trong cuộc chiến chống lại đại dịch này"

- Bà Lesley Miller nói

Với sự hỗ trợ vaccine đợt này từ các quốc gia Đức, Luxembourg, Bồ Đào Nha và Vương Quốc Anh, Việt Nam hiện đã tiếp nhận 51.024.180 liều vaccine COVID-19 thông qua Cơ chế COVAX.

Cơ chế COVAX được điều hành chung bởi Tổ chức Y tế Thế giới, Liên minh Đổi mới Sáng tạo Chuẩn bị Ứng phó Dịch bệnh CEPI, Liên minh Vaccine GAVI, và UNICEF là đối tác cung ứng chính.

Chiều 25/1: Đã phân bổ 194,1 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Cả nước tiêm gần 177,4 triệu liềuChiều 25/1: Đã phân bổ 194,1 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Cả nước tiêm gần 177,4 triệu liều

SKĐS - Đến nay cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đã phân bổ hơn 194,1 triệu liều vaccine phòng COVID-19, hiện cả nước đã tiêm gần gần 177,4 triệu liều; Khẩn trương tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên; bảo đảm an toàn trong tiêm chủng...

Thái Bình
Ý kiến của bạn