DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Việt Nam theo dõi sát hoạt động của tàu Tân Hải 517 của Trung Quốc
20:53 11/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau khi tiến hành các thủ tục cần thiết, tàu Tân Hải 517 của Trung Quốc đã đi ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

 

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 11/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết quan điểm của Việt Nam về việc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển (G7) ra Tuyên bố chung quan ngại về tình hình Biển Đông.

Tuyên bố chung đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết xung đột một cách hòa bình cũng như bảo đảm tự do hàng hải và khai thác kinh tế biển một cách hợp pháp. G7 cũng phản đối việc sử dụng các biện pháp đe dọa, cưỡng ép, sử dũng vũ lực hoặc hành động đơn phương nhằm thay đổi nguyên trạng biển, như việc mở rộng các đảo nhân tạo quy mô lớn thời gian gần đây trên Biển Đông.

Đặc biệt, Tuyên bố chung của G7 nhấn mạnh, cần duy trì trật tự hàng hải theo luật pháp quốc tế cũng như bảo đảm an ninh hàng hải quốc tế, đặc biệt là Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982.

Ông Lê Hải Bình cho rằng, tình hình hiện nay ở Biển Đông gây lo ngại sâu sắc cho cộng đồng quốc tế và không có lợi cho việc duy trì hoà bình ổn định ở khu vực cũng như ở Biển Đông. Đồng thời ông Bình khẳng định: “Việt Nam hoan nghênh và ủng hộ mọi đóng góp mang tính xây dựng, tích cực và có trách nhiệm của các quốc gia trong và ngoài khu vực vì hoà bình, ổn định ở Biển Đông”.

Về vụ việc xảy ra sáng 6/6, tàu Tân Hải (Binhai) 517 của Trung Quốc xâm nhập vào vùng biển cách đảo Phú Quý 20 hải lý về phía tây nam và cách bờ biển Bình Thuận khoảng 40 hải lý, tàu Tân Hải 517 di chuyển hướng về phía vịnh Thái Lan. Theo thông tin từ Tổng công ty dầu khí Trung Quốc, đây là tàu chuyên khảo sát địa chất dưới biển, phục vụ công tác thăm dò dầu khí của Tổng công ty dầu khí Trung Quốc. Người phát ngôn Lê Hải Bình cho biết, các lực lượng chức năng của Việt Nam đã theo dõi sát hoạt động của tàu Tân Hải 517 và sau khi các lực lượng chức năng của Việt Nam tiến hành mọi biện pháp cần thiết và tàu Tân Hải 517 đã ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Hải Yến

 

 

Tin liên quan
G-7 mạnh mẽ phản đối Trung Quốc xây đảo trái phép ở Biển Đông
Lãnh đạo Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G-7) đã bày tỏ “mạnh mẽ phản đối” hoạt động xây dựng đảo quy mô lớn trái phép tại Biển Đông như một phần trong những nỗ lực của Trung Quốc nhằm thay đổi nguyên trạng Biển Đông bằng vũ lực
Mỹ chỉ trích Trung Quốc, cam kết tăng cường tuần tra ở Biển Đông
Mỹ ngày 30/5 đã kêu gọi Trung Quốc ngừng việc cải tạo rầm rộ các bãi đá ở Biển Đông và cam kết sẽ đưa thêm tàu và máy bay quân sự đến khu vực này.
Đức kêu gọi tuân thủ luật pháp ở Biển Đông
Báo "Toàn cảnh Frankfurt" ngày 31/5 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen đã bày tỏ quan ngại về tranh chấp liên quan tới chủ quyền các đảo và bãi đá ở Biển Đông.
Philippines hoan nghênh G7 bàn về tranh chấp trên Biển Đông
Philippines hoan nghênh Hội nghị Thượng đỉnh G7- đang diễn tại Đức, bàn về các vấn đề biển Đông, đặc biệt là việc Trung Quốc đơn phương tiến hành cải tạo trái phép, thay đổi nguyên trạng một số bãi đá, đảo (thuộc chủ quyền Trường Sa, Việt Nam).
G-7 ra tuyên bố chung phản đối xây đảo nhân tạo trên Biển Đông
Ngày 8/6, các nhà lãnh đạo Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G-7) đã ra tuyên bố chung, trong đó phản đối mạnh mẽ hoạt động xây dựng quy mô lớn trên Biển Đông
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm