DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Việt Nam tham dự Kỳ họp 69 Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương
Đoàn Đại biểu BYT Việt Nam - 06:46 11/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, đoàn đại biểu của Bộ Y tế do PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng làm Trưởng đoàn đã tham dự kỳ họp lần thứ 69 khu vực Tây Thái Bình Dương của Tổ chức Y tế Thế giới (RCM69), tổ chức từ ngày 08/10 – 12/10/2018 tại Manila, Phi-lip-pin.

Sáng ngày 8/10/2018, TS. Tedrod Adhanom, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới đã tham dự và có bài phát biểu khai mạc quan trọng tại Kỳ họp. Trong bài phát biểu của mình, Tổng Giám đốc WHO nêu rõ những việc WHO đã làm được trong một năm qua như Chiến lược 5 năm của WHO đã được phê duyệt; các trường hợp y tế khẩn cấp được ứng phó nhanh và kịp thời, thành lập ủy ban cấp cao nhằm đưa ra các giải pháp phòng chống bệnh không lây nhiễm, tổ chức 2 hội nghị cấp cao tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc về chấm dứt bệnh Lao vào năm 2030 và phòng chống các bệnh không lây nhiễm, tiếp tục cam kết chính trị để đạt được bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân... Tổng Giám đốc cũng đã bày tỏ sự đánh giá cao đối với TS. Shin Young soo cho những đóng góp quý báu của ông cho WHO.

Đoàn đại biểu Bộ Y tế do Bộ trưởng Y tế PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu tham dự kỳ họp

Trong 10 năm làm Giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO, dưới sự lãnh đạo của TS. Shin Young soo, các nước trong khu vực TTBD đã đạt được những thành tựu quan trọng như tỉ lệ tử vong mẹ đã giảm 1/3, tỉ lệ tử vong của trẻ em dưới 5 tuổi đã giảm gần 2/3. Tỷ lệ tử vong vì bệnh Lao giảm xuống còn 29%, dịch sốt xuất huyết ở các nước trong khu vực đã giảm đáng kể, năng lực ứng phó với các tình huống khẩn cấp được tăng cường, đặc biệt khu vực Tây Thái Bình Dương đã có những tiến bộ vượt bậc để đạt được bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân. Chi tiêu của các Chính phủ dành cho y tế đã tăng lên 56%. Từ năm 2005, số người dân bị trở nên đói nghèo do chi tiêu y tế bằng tiền túi đã giảm đáng kể từ 37 triệu người xuống còn 19 triệu người.

Sau bài phát biểu của Tổng Giám Đốc WHO, TS. Shin Young soo, Giám đốc WHO khu vực Tây Bình Dương đã báo cáo về công việc của WHO trong năm qua và giai đoạn 10 năm vừa qua của ông, trên cương vị Giám đốc WHO khu vực Tây Thái bình dương.

Sau bài phát biểu của Tổng Giám Đốc WHO và báo cáo của TS. Shin Young Soo, Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương, PGS. TS. Trần Thị Giáng Hương, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế thay mặt đoàn Bộ Y tế Việt Nam đã có bài phát biểu đánh giá cao và trân trọng cám ơn sự hỗ trợ tích cực và hiệu quả của Tổ chức Y tế Thế giới đối với Việt Nam trong thời gian qua trong nhiều lĩnh vực chuyên môn và đặc biệt là đẩy việc thúc đẩy tiến độ thực hiện bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân và thực hiện cải cách trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu. Bộ Y tế Việt Nam cũng đánh giá cao các đối thoại chính sách cao cấp giữa WHO và Việt Nam trong những năm qua, bao gồm chuyến thăm của nguyên Tổng giám đốc WHO và các chuyến thăm của Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương đến các tỉnh, thành phố của Việt Nam để hiểu được rõ hơn hệ thống y tế Việt Nam, đồng thời gặp gỡ, trao đổi với các lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ đến chính quyền địa phương để đưa ra những khuyến nghị về chính sách và các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả của hệ thống y tế cơ sở, cải cách bệnh viện công nhằm đảm bảo chất lượng và công bằng trong chăm sóc sức khỏe, cải thiện chất lượng đào tạo y khoa tại Việt Nam nhằm đảm bảo cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao hơn. Các khuyến nghị chính sách của WHO đã có vai trò quan trọng đến quá trình hoạch định chính sách của ngành y tế trong thời gian qua.

PGS. TS. Trần Thị Giáng Hương đã gửi lời cảm ơn đặc biệt đến Tiến sĩ Shin Young Soo, Giám đốc khu vực vì những nỗ lực và lòng tận tụy của ông trong thời gian qua. Trong suốt nhiệm kỳ 10 năm với vai trò Giám đốc khu vực, ông đã đóng một vai trò quan trọng trong việc phối hợp chặt chẽ với Chính phủ và Bộ Y tế Việt Nam để chia sẻ và tư vấn về việc xây dựng các chính sách y tế về hệ thống y tế, phát triển nguồn nhân lực và dịch vụ y tế và hỗ trợ sửa đổi Luật Bảo hiểm Y tế; xây dựng Luật Phòng chống tác hại Thuốc lá bao gồm việc thành lập Quỹ Phòng chống tác hại Thuốc lá; Dự thảo Luật Phòng chống và Kiểm soát rượu bia.

Tại kỳ họp, Việt Nam đã vinh dự là một trong ba nước (gồm Việt Nam, Palau và Wallis and Futura) được nhận Giải thưởng Thanh toán bệnh Giun chỉ bạch huyết do Tổng Giám đốc WHO, TS. Tedros và Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương, TS. Shin Young soo trao tặng. Ở Việt Nam, bệnh Giun chỉ đã ảnh hưởng đến con người từ đầu năm 1909. Tỷ lệ nhiễm trùng giảm dần ở nhiều khu vực thông qua việc thay đổi môi trường, cải thiện nhà ở, tăng cường sử dụng màn và điều trị chọn lọc trong nhiều thập kỷ qua. Các chiến dịch điều trị hàng loạt được thực hiện từ 2002-2008 hàng năm để ngăn chặn việc lây truyền ở các vùng còn lưu hành bệnh. Việt Nam đã tiếp tục giám sát bệnh và đặc biệt trong năm 2017, Việt Nam đã thiết lập một chương trình đào tạo mới tiên phong để đảm bảo chăm sóc bền vững cho bệnh nhân bị biến chứng của bệnh Giun chỉ bạch huyết

Kỳ họp lần này tập trung vào các nội dung quan trọng bao gồm: chương trình ngân sách 2020 – 2021, phòng chống các bệnh truyền nhiễm bị lãng quên, tăng cường khung pháp lý cho y tế nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững, y tế điện tử, phục hồi chức năng, tăng cường quản lý chất lượng bệnh viện, báo cáo tiến độ thực hiện chương trình phòng chống bệnh lây nhiễm, bệnh không lây nhiễm và sức khỏe môi trường. Đặc biệt các nước sẽ cùng nhau tập trung thảo luận về các giải pháp nhằm tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, là nền tảng để đạt được mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Chương trình nghị sự năm nay của Kỳ họp lần thứ 69 khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO còn có một nội dung hết sức quan trọng, đó là bầu Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương cho nhiệm kỳ 2019 – 2023. Bốn ứng cử viên của Nhật Bản, Philippines, New Zealand và Malaysia đã tranh cử cho vị trí quan trong này, cụ thể là: TS. Takeshi Kasai, quốc tịch Nhật Bản, TS. Susan Pine Mercado, quốc tịch Philippines, TS. Colin Tukuitonga, Quốc tịch New Zealand và TS. Narimah Awin, quốc tịch Malaysia.

Qua phần trình bày Chương trình hành động trong nhiệm kỳ tới và qua 2 vòng bỏ phiếu, TS. Takeshi Kasai, quốc tịch Nhật Bản đã xuất sắc vượt qua 3 ứng cử viên còn lại và đã trở thành Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương. TS. Takeshi Kasai sinh ngày 14/9/1965 tại Hiroshima. Ông là một chuyên gia y tế công cộng, có tầm nhìn và khả năng lãnh đạo cùng với các kỹ năng ngoại giao và quản lý vững chắc. Ông là Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam từ năm 2012 – 2014 và là Phó giám đốc WHO khu vực Tây TBD từ 2014 đến nay. Ông có rất nhiều thành tích trong sự nghiệp, từ các lĩnh vực về y tế công cộng - cung cấp các dịch vụ y tế ở tuyến y tế cơ sở đến phụ trách lĩnh vực an ninh sức khỏe, ứng phó với thảm họa tại Văn phòng khu vực Tây Thái bình dương và tham gia xây dựng những chính sách y tế quan trọng cho khu vực Tây Thái bình dương.

Trong bài phát biểu nhậm chức của mình, ông Takeshi Kasai cam kết sẽ nỗ lực hết mình, hợp tác chặt chẽ với các nước thành viên để có thể hỗ trợ các nước tăng cường, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho người dân trong khu vực.

Đoàn đại biểu Bộ Y tế sẽ tiếp tục tham dự Kỳ họp lần thứ 69 của Tổ chức Y tế Thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương từ ngày 11-12/10/2018 với các nội dung chuyên môn và các báo cáo tiến độ cũng như thảo luận về chương trình nghị sự cho năm 2019, cải cách của WHO, các vấn đề được Đại Hội đồng Y tế Thế giới và Hội đồng Chấp hành WHO khuyến cáo.

Đoàn Đại biểu BYT Việt Nam

(Đưa tin từ Manila, Philippines)

Tin liên quan
WHO: Năm 2017 có 1,6 triệu người chết vì lao
SKĐS - Một báo cáo vừa được công bố của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết mặc dù số mắc bệnh lao đã giảm nhưng nhiều quốc gia vẫn chưa hành động đủ mạnh để chấm dứt bệnh lao vào năm 2030.
WHO Việt Nam phát động chiến dịch 'Hãy tôn trọng' bảo vệ cộng đồng khỏi tác hại thuốc lá
SKĐS - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, phối hợp với các đối tác phát động chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội trong 3 tháng với tiêu đề “Hãy Tôn Trọng”, nhằm thúc đẩy việc thực hiện môi trường trong lành không khói thuốc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng.
Nghiên cứu mới của WHO tìm ra loại thuốc mới có thể cứu hàng triệu phụ nữ trên thế giới
SKĐS - Một công thức sáng chế loại thuốc mới có thể ngăn việc chảy máu quá mức sau khi sinh ở phụ nữ có thể cứu hàng triệu người, đặc biệt là phụ nữ sống ở các khu vực có thu nhập thấp đến trung bình thấp. Nghiên cứu này được phát hiện bởi Tổ chức y tế thế giới WHO phối hợp với các đơn vị liên quan.
TS.Takeshi Kasai trở thành tân Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương
SKĐS - TS. Takeshi Kasai người Nhật Bản, cựu Trưởng Đại diện WHO ở Việt Nam trở thành tân Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương nhiệm kỳ 5 năm bắt đầu từ tháng 2/2019.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm