DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Việt Nam tham dự Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 74
Nguyễn Vân - Trần Minh - 18:44 24/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Việt Nam hoan nghênh sáng kiến cổng chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin COVID-19 của WHO, coi đây là minh chứng cụ thể về cơ chế toàn cầu mới để chuẩn bị cho đại dịch trong tương lai.

Tong thu ky LHQ  phat bieu tai Dai hoi dong Y te The gioi truc tuyen

Tổng thư ký LHQ António Guterres phát biểu tại Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 74 diễn ra dưới hình thức trực tuyến. (Ảnh: Trần Minh)

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành ảnh hưởng tới sức khỏe người dân toàn thế giới, Đại hội đồng Y tế Thế giới (ĐHĐYTTG) lần thứ 74 diễn ra dưới hình thức trực tuyến từ ngày 24/5-1/6. Chủ đề của kỳ họp là “Chấm dứt đại dịch và ngăn chặn đại dịch trong tương lai: Cùng nhau xây dựng một thế giới khỏe mạnh, an toàn và công bằng hơn”.

Phiên khai mạc cấp cao về ứng phó COVID-19 toàn cầu ngày 24/5 có sự góp mặt của Tổng thư ký LHQ, các nguyên thủ quốc gia và các khách mời đặc biệt. Tổng thư ký LHQ António Guterres cho rằng, WHO trở thành “trái tim”, trung tâm nguồn lực để giúp thế giới vượt qua đại dịch.

Tong thong Phap phat bieu tai Dai hoi dong Y te The gioi truc tuyen

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tham dự trực tuyến Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 74. (ảnh: Trần Minh)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết đây là lúc phát huy tinh thần đoàn kết nhằm vượt qua khủng hoảng toàn cầu. Thủ tướng Đức và Tổng thống Pháp thể hiện cam kết của Liên minh châu Âu (EU) hỗ trợ WHO đồng thời nhấn mạnh tới vai trò của WHO trong cảnh báo, ngăn ngừa đại dịch tương lai.

Tổng thư ký LHQ và các nhà lãnh đạo thế giới cũng kêu gọi đẩy nhanh tiến trình tiêm phòng vắc xin COVID-19 và đẩy mạnh công nghệ phòng chống dịch bệnh và điều trị. 

Thu tuong Duc Angela Merkel  phat bieu tai Dai hoi dong Y te The gioi truc tuyen

Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu trực tuyến tại Đại hội đồng Y tế Thế giới

GS.TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự và phát biểu tại kỳ họp.

Đại hội đồng Y tế đóng vai trò hình thành cấu trúc y tế tương lai

Trong năm qua, số ca mắc COVID-19 đã tăng lên gấp 40 lần với tổng số 162 triệu ca nhiễm trên toàn cầu. Số ca tử vong tăng lên gấp 11 lần lên 3,3 triệu người. Đại dịch vẫn chưa kết thúc và ứng phó toàn cầu là khâu quan trọng.

Hiện tại, bất bình đẳng trong tiếp cận vắc xin vẫn là một trong các vấn đề cấp thiết. 75% tất cả các liều vắc xin COVID-19 mới chỉ được tiêm ở 10 nước, các nước có thu nhập thấp nhất mới chỉ tiêm chưa tới 0,5% số liều vắc xin trên toàn cầu.

Tong Giam doc WHO  phat bieu tai Dai hoi dong Y te The gioi truc tuyen

TS.Tedros Adhanom Ghebreyesus-Tổng Giám đốc WHO phát biểu tại phiên họp cấp cao ứng phó COVID-19, Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 74 diễn ra dưới hình thức trực tuyến. 

Đại hội đồng Y tế lần này sẽ đóng vai trò quan trọng trong hình thành cấu trúc y tế của tương lai, tăng cường khả năng của WHO để hoàn thành sứ mệnh và nhiệm vụ, TS.Tedros Adhanom Ghebreyesus-Tổng Giám đốc WHO cho biết.

Ông cũng cho biết COVAX cần thêm hàng trăm triệu liều vắc xin nữa để hỗ trợ các nước thu nhập thấp và trung bình thấp. IMF đã đề xuất kế hoạch chấm dứt đại dịch COVID-19 toàn cầu trị giá 50 tỷ USD, với mục tiêu tiêm phòng cho ít nhất 40% dân số thế giới vào cuối năm 2021 và tiêm phòng cho 60% còn lại vào nửa đầu năm 2022.

Dai hoi dong Y te The gioi lan thu 74 dien ra duoi hinh thuc truc tuyen

Phiên khai mạc cấp cao Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 74 dưới hình thức trực tuyến

ĐHĐYTTG lần này tập trung vào các mục tiêu phát triển bền vững, WHO cung cấp hỗ trợ hiệu quả hơn cho các quốc gia, và các mục tiêu sức khỏe toàn cầu: thêm 1 tỷ người hưởng lợi từ bao phủ y tế toàn dân, thêm 1 tỷ người được bảo vệ từ các tình huống y tế khẩn cấp, và thêm 1 tỷ người sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.

Một số nội dung tại kỳ họp gồm ngân sách chương trình 2022-2023, cải tổ WHO, Chương trình làm việc của WHO về các tình huống y tế khẩn cấp, ứng phó COVID-19, Chương trình tiêm chủng tới năm 2030,… cùng một số chiến lược toàn cầu khác.

Việt Nam sẽ thành lập cổng chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin COVID-19

Phát biểu tại kỳ họp lần này, GS.TS. Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định cam kết của Chính phủ Việt Nam tiếp tục huy động toàn thể xã hội, bao gồm cả hệ thống chính trị cũng như hệ thống kỹ thuật và nguồn lực để triển khai các biện pháp ứng phó với đại dịch. Việt Nam đang làm hết sức mình để kiểm soát các ổ dịch trong khi duy trì ổn định kinh tế xã hội và đảm bảo an ninh y tế quốc gia.

Hiện nay, đại dịch COVID-19 sẽ không phải là đại dịch cuối cùng đối với loài người. Việt Nam nhất trí rằng đây là thời điểm để thảo luận làm thế nào chuẩn bị tốt hơn cho đại dịch tiếp theo. Việt Nam tin tưởng rằng cần một cơ chế ứng phó toàn cầu gắn kết hơn để thúc đẩy toàn thể chính phủ và toàn thể xã hội vào cuộc, giúp đỡ các quốc gia cải thiện mức chuẩn bị và khả năng ứng phó.

Thu truong Bo Y te GS-TS-Tran Van Thuan  phat bieu tai Dai hoi dong Y te The gioi truc tuyen

GS.TS.Trần Văn Thuấn dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự và phát biểu tại kỳ họp Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 74 diễn ra dưới hình thức trực tuyến. (Ảnh: Trần Minh)

Việt Nam tin tưởng rằng sáng kiến về cổng chuyển giao công nghệ vắc xin COVID-19 của WHO là minh chứng cụ thể về cơ chế toàn cầu mới để chuẩn bị cho đại dịch trong tương lai. Việt Nam sẽ thành lập một cổng chuyển giao công nghệ để góp phần đẩy mạnh năng lực sản xuất vắc xin tại khu vực và trên toàn cầu. Việt Nam đề nghị Tổng Giám đốc WHO thúc đẩy sáng kiến nhanh chóng và thúc đẩy hợp tác và sự hỗ trợ từ các nhà sở hữu công nghệ.

Nhân dịp này, Việt Nam cũng bày tỏ cảm ơn tới WHO, cơ chế chia sẻ vắc xin COVAX và cộng đồng quốc tế, đặc biệt đã hỗ trợ Việt Nam tiếp cận với nguồn vắc xin phòng COVID-19 trong thời gian vừa qua.

Nguyễn Vân - Trần Minh

(Ảnh: Trần Minh)

Tin liên quan
Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm tại Đại hội đồng y tế thế giới
SKĐS - Từ ngày 19-20/5/2015, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu Đoàn biểu Bộ Y tế Việt Nam tham dự Hội nghị Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 68 tại Geneva, Thụy Sỹ.
Bộ trưởng Kim Tiến chia sẻ tầm nhìn Chương trình nghị sự ASEAN tại đại hội đồng y tế thế giới
SKĐS - Ngày 25/5/2016 (giờ Thuỵ Sĩ), Bộ trưởng Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến đã chia sẻ về chủ đề "Thay đổi Thế giới: Chương trình nghị sự Phát triển bền vững đến năm 2030" tại Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 69 diễn ra ở Thụy Sĩ từ 23-28/5/2016.
Việt Nam tham dự kỳ họp Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 73
SKĐS - Kỳ họp trực tuyến Đại hội đồng Y tế Thế giới 73 diễn ra ngày 18-19/5 trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 trên toàn cầu. GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế tham dự hội nghị.
Đại hội đồng Y tế Thế giới tôn vinh đội ngũ y tế, điều dưỡng toàn cầu
SKĐS - Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 73 diễn ra dưới hình thức trực tuyến từ ngày 9-14/11. Tại phiên khai mạc, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus và các đại biểu bày tỏ lòng biết ơn tới đội ngũ y tế, y tá, điều dưỡng viên trong chăm sóc bảo vệ sức khỏe người dân và đặc biệt những đóng góp của họ trên mặt trận phòng chống COVID-19.
Đại hội đồng Y tế Thế giới sẽ tập trung vào chấm dứt đại dịch COVID-19 và ngăn chặn đại dịch trong tương lai
SKĐS - Kỳ họp Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 74 diễn ra dưới hình thức trực tuyến từ ngày 24/5-1/6 với chủ đề “Chấm dứt đại dịch và ngăn chặn đại dịch trong tương lai: Cùng nhau xây dựng một thế giới khỏe mạnh, an toàn và công bằng hơn.”
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm