DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Việt Nam sẽ là hình mẫu trong kết thúc bệnh lao
Hải Yến - 06:45 26/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng, việc chuyển biến từ cam kết đến hành động ở Việt Nam sẽ không chỉ làm giảm số ca tử vong cũng như đau đớn vì bệnh lao của Việt Nam mà còn mang lại lợi ích như một quốc gia đi đầu mở đường cho các nước trong khu vực Tây Thái Bình Dương cũng như trên thế giới.

Nhận lời mời của Chương trình chống Lao Quốc gia, từ ngày 23-27/7/2018, Đoàn Đại biểu của Chương trình chống Lao Toàn cầu do Tiến sĩ Tereza Kasaeva - Giám đốc Chương trình dẫn đầu, đã có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc với các đại biểu của Chương trình chống lao Quốc gia, Đoàn đại biểu của Chương trình chống lao toàn cầu do Giám đốc chương trình, TS  Tereza Kasaeva  dẫn đầu, đã lắng nghe chia sẻ về về các hoạt động, thành tựu của Chương trình Chống lao Quốc gia Việt Nam; cách thức triển khai hoạt động quản lý Lao kháng đa thuốc, phác đồ điều trị mới và các cách thức triển khai, tiếp cận cũng như công cụ mới để kết thúc bệnh lao tại Việt Nam.

TS Tereza dẫn đầu đoàn đại biểu Chương trình chống lao Toàn cầu  chia sẻ tại cuộc họp với Chương trình chống Lao quốc gia

TS. Tereza giới thiệu về chiến lược chống lao toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới; triển khai chiến lược chấm dứt bệnh Lao toàn cầu và khung trách nhiệm giải trình đa ngành. …

WHO đề nghị Việt Nam đi tiên phong trong nỗ lực chấm dứt bệnh lao

Theo đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đây là năm lịch sử trong cuộc chiến chống lại bệnh lao vì chúng ta đang hướng đến cuộc họp cấp cao lần đầu tiên của Liên hợp quốc về vấn đề bệnh Lao sẽ diễn ra vào ngày 26/9 tới. Cuộc họp cấp cao này của Liên Hợp Quốc sẽ được xây dựng dựa trên cam kết của các Bộ trưởng và các nhà lãnh đạo đến từ 120 quốc gia cùng hơn 800 đối tác, bao gồm cả các tổ chức xã hội họp tại tại Moscow hồi tháng 11 năm ngoái nhằm thúc đẩy nỗ lực chấm dứt bệnh lao.

WHO đánh giá cao sự tham gia tích cực của Việt Nam trong Hội nghị cấp Bộ trưởng toàn cầu của WHO về kết thúc bệnh lao và thông qua Tuyên bố Moscow để chấm dứt bệnh lao. Sự hiện diện của đoàn cấp Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam đã góp phần rất quan trọng cho sự thành công của Hội nghị cũng như Tuyên bố về đẩy nhanh tiến độ Kết thúc bệnh Lao toàn cầu.

Tiến sĩ Tereza Kasaeva - Giám đốc Chương trình chống Lao toàn cầu

WHO đề nghị Việt Nam đi tiên phong trong những nỗ lực chấm dứt bệnh Lao bằng việc đảm bảo sự tham gia của lãnh đạo cấp quốc gia trong cuộc họp cấp cao của Liên hợp quốc về bệnh Lao sẽ diễn ra ngày 26/ 9 sắp tới.

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu gánh nặng lớn về bệnh lao trên toàn cầu và là một trong số những nước có gánh nặng bệnh lao cao hàng đầu trong khu vực. Năm 2017, Việt Nam có thêm 126.000 người mắc lao và có 13.000 người chết do lao. Trong số 30 nước có gánh nặng bệnh lao cao, Việt Nam xếp thứ 16 đối với tất cả bệnh lao, xếp thứ 13 về lao kháng thuốc.

WHO cho rằng, việc chuyển biến từ cam kết đến hành động ở Việt Nam sẽ không chỉ làm giảm chết cũng như đau đớn vì bệnh lao của Việt Nam mà còn mang lại lợi ích như một quốc gia đi đầu mở đường cho các nước trong khu vực Tây Thái Bình Dương cũng như trên thế giới. Ngoài ra, WHO mong muốn Việt Nam trở thành nước tiên phong trong việc thiết lập một mạng lưới nghiên cứu Lao của khu vực tới đây.

Việt Nam đang đi đầu trong những nỗ lực kết thúc bệnh Lao và đây là dịp để thế giới thấy được những thành công và bài học kinh nghiệm của Việt Nam.

 

Tiến sĩ Tereza Kasaeva được bổ nhiệm làm Giám đốc Chương trình chống Lao toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới vào ngày 18/12/2017.

Là Giám đốc Chương trình chống Lao toàn cầu, bà chịu trách nhiệm thiết lập các chỉ tiêu, chính sách và các tiêu chuẩn về dự phòng, kiểm soát và chăm sóc bệnh lao toàn cầu.

Trước đó, TS. Tereza Kasaeva là Phó Giám đốc Cục Chăm sóc Y tế, Bộ Y tế Liên bang Nga. Trong vai trò này, bà đã xây dựng kế hoạch và đồng chủ trì việc tổ chức Hội nghị cấp Bộ trưởng toàn cầu lần đầu tiên của Tổ chức Y tế Thế giới về Kết thúc bệnh lao trong Thời kỳ Phát triển bền vững, diễn ra vào ngày 16-17/11/2017 tại Moscow. Bà cũng là nhà đồng lãnh đạo các hoạt động trong các nước thành viên BRICS để thiết lập và đưa vào hoạt động Mạng lưới nghiên cứu bệnh lao BRICS với mục đích thúc đẩy hợp tác, huy động các nguồn lực và đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển công nghệ về bệnh lao.

 

Hải Yến

Tin chân bài
Tạm đình chỉ công tác Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn
SKĐS - Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang vừa ký Quyết định số 1261/QĐ-CTN ngày 23/7/2018 về việc tạm đình chỉ công tác Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đối với ông Trương Minh Tuấn.
Trào dâng niềm xúc động khi nghe Bộ trưởng Y tế hát tặng anh hùng La Thị Tám
SKĐS - Trong dịp đoàn công tác Bộ Y tế đến tỉnh Hà Tĩnh, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm anh hùng La Thị Tám - từng là điều dưỡng viên, một nguyên mẫu trong bài ca nổi tiếng “Người con gái sông La” của nhạc sĩ Doãn Nho. Bộ trưởng xúc động hát tặng bà bài ca “Người con gái sông La”.
Giám đốc Chương trình chống Lao toàn cầu thăm và làm việc tại Việt Nam
SKĐS - Nhận lời mời của Chương trình chống Lao Quốc gia, từ ngày 23 - 27/7/2018, Đoàn đại biểu của Chương trình chống Lao Toàn cầu do Tiến sĩ Tereza Kasaeva - Giám đốc Chương trình dẫn đầu sẽ có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Mưa giảm, Hà Nội quay lại tiết trời oi nóng
SKĐS - Sau nhiều ngày mưa dòng gây ngập lụt ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, ngày 23/7, dự báo mưa giảm, Hà Nội chỉ còn mưa vài nơi, nắng nóng quay lại Hà Nội.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm