Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Campuchia trong công tác phòng chống dịch COVID-19

22-04-2021 11:18 AM | Thời sự

SKĐS - Sáng ngày 22/4, GS. TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế đã có cuộc họp trực tuyến với ngài Mam Bunheng – Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia trao đổi về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam đánh gía cao nỗ lực, giải pháp chống dịch của Campuchia.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, một trong những bài học kinh nghiệm của Việt Nam trong phòng chống dịch là huy động toàn bộ hệ thống chính trị và người dân tham gia phòng chống dịch là hết sức quan trọng.

“Chúng tôi sẵn sàng có các hỗ trợ phía bạn trong công tác phòng chống dịch. Một trong những kinh nghiệm của Việt Nam trong công tác điều trị là tất cả các cơ sở tham gia điều trị đều được kết nối với nhau để có thể trao đổi, thảo luận và hội chẩn các ca bệnh khó. Trong đợt dịch thứ 3 này mặc dù có nhiều ca bệnh nặng, nhưng chúng tôi đã điều trị thành công, không có trường hợp nào tử vong”- Bộ trưởng nói.

Đồng thời nêu rõ: Các cơ sở điều trị của Campuchia sẽ kết nối với Việt Nam và Việt Nam sẽ cử bác sĩ, chuyên gia trao đổi cùng bác sĩ điều trị của Campuchia làm sao để việc điều trị hiệu quả nhất.

BTR Long lam viec truc tuyen voi Bo Y te CPC

GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam phát biểu tại cuộc làm việc trực tuyến với Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia sáng ngày 22/4 từ điểm cầu Bộ Y tế   Ảnh: Trần Minh

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, trong bối cảnh dịch bệnh diễn ra phức tạp vì vậy vấn đề vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch là hết sức cấp bách và cần thiết với Campuchia hiện nay.

Trên cơ sở đó, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã huy động động nguồn lực của nhà nước và nhân dân quyết định hỗ trợ Campuchia 800 máy thở, 2 triệu khẩu trang y tế, 300.000 khẩu trang N95 và các trang thiết bị y tế khác.

“Chúng tôi sẽ tiến hành vận chuyển sang Campuchia sớm nhất có thể, hãng hàng không của Việt Nam sẽ vận chuyển từ sân bay Tân Sơn Nhất sang sân bay Phnom Penh của Campuchia”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói và cho biết: Đây là một trong những hỗ trợ lớn nhất của Việt Nam cho các nước phục vụ công tác phòng chống dịch.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam mong ngài Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác chống dịch, đặc biệt là tại các tỉnh có đường biên giới với VIệt Nam vì hiện tình hình nhập cảnh trái phép vẫn diễn ra phức tạp.

Phía Việt Nam cũng tăng cường đẩy mạnh phòng chống dịch khu vực biên giới.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long mong muốn Campuchia nhanh chóng vượt qua những khó khăn và thách thức trong cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19, bảo vệ sức khoẻ và tính mạng của người dân Campuchia, trong đó có cả người Việt Nam đang sinh sống tại Campuchia.

Bộ trưởng cũng cảm ơn nước bạn Campuchia trong thời gian qua đã quan tâm, giúp đỡ người Việt Nam đang sinh sống tại Campuchia trong chăm sóc sức khỏe và phòng, chống dịch bệnh.
 

BTR BYT CPC

Ngài Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia trao đổi về công tác phòng chống dịch COVID-19 tại điểm cầu Bộ Y tế Campuchia sáng ngày 22/4   Ảnh:Trần Minh

Phát biểu tại buổi làm việc, ngài Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia bày tỏ sự cảm ơn đến những quan tâm của Việt Nam đối với công tác phòng chống dịch của Campuchia và cho biết sẽ có những trao đổi chính thức về tiếp nhận hỗ trợ của Việt Nam thông qua Bộ Ngoại giao.

 


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH