Việt Nam phối hợp với các quốc gia ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép để phòng chống dịch bệnh

12-03-2021 9:31 AM | Quốc tế

SKĐS - Các cơ quan chức năng Việt Nam đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng nước ngoài đặc biệt là các nước có chung đường biên giới, để có các biện pháp quản lý tốt hơn và ngăn chặn việc xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 11/3, một số tờ báo quốc tế quan tâm tới công tác phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam.

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến 5 trường hợp phản ứng sau tiêm vắc xin COVID-19 Astra Zeneca ở Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết,  thông tin từ Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết đến hết ngày 09/3/2021, đã có 522 người được tiêm vắc xin COVID-19, trong đó có ghi nhận một số trường hợp phản ứng sau tiêm, hầu hết đều là phản ứng đã được khuyến cáo từ trước như đau cơ, mệt mỏi, sốt, đau đầu… Có 5 trường hợp được theo dõi, xử trí tại bệnh viện. Sức khỏe của tất cả các trường hợp trên hiện đã ổn định.

Bà Hằng cho biết thêm, theo quy định của Bộ Y tế, do vắc xin COVID-19 là loại vắc xin mới, người được tiêm phải tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của cơ quan y tế, phải được khám sàng lọc và đáp ứng đầy đủ các điều kiện sức khỏe theo quy định trước khi tiến hành tiêm.

Lực lượng nhân viên y tế là đối tượng đầu tiên được vắc xin phòng COVID-19

Việc mở cửa phát triển du lịch phải đảm bảo kiểm soát, phòng chống dịch bệnh

Trước thông tin về việc có chuyên gia đề xuất Việt Nam áp dụng  hộ chiếu vắc xin với hy vọng có thể mở cửa trở lại cho khách du lịch quốc tế vào nửa cuối năm nay, bà Hằng cho rằng, được biết việc áp dụng hộ chiếu vắc xin là biện pháp đã được một số nước trên thế giới áp dụng. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ Ngoại giao đang phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam, các cơ quan Đại diện Việt Nam ở nước ngoài nghiên cứu, tìm hiểu và sẽ kiến nghị điều chỉnh quy định xuất nhập cảnh phù hợp với diễn biến tình hình.

Việc mở cửa, từng bước khôi phục đi lại của người dân và thúc đẩy phát triển du lịch phải đảm bảo được yêu cầu về kiểm soát, phòng chống dịch bệnh.

Người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam phải thực hiện cách ly y tế và bị xử lý theo quy định của pháp luật

Một tờ báo đặt câu hỏi, từ đầu tháng 3 đến nay, báo chí trong nước liên tiếp đưa tin về việc nhiều địa phương Việt Nam bắt giữ nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, số lượng này có thể đã lên đến hàng trăm, liệu những người này giờ sẽ bị xử lý như thế nào? Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết,  trong thời gian gần đây, tại một số địa phương đã phát hiện một số trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Trên tinh thần nhân đạo, tất cả những người này đều được xét nghiệm COVID-19, được điều trị (nếu mắc bệnh), cách ly y tế và xử lý theo các quy định của pháp luật Việt Nam sau khi kết thúc quá trình cách ly.

Những người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam phải thực hiện cách ly y tế và xử lý theo các quy định của pháp luật Việt Nam 

Các cơ quan chức năng Việt Nam đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng nước ngoài đặc biệt là các nước có chung đường biên giới, trong đó có Trung Quốc để có các biện pháp quản lý tốt hơn và ngăn chặn việc xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Cụ thể, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Uỷ ban nhân dân các tỉnh biên giới đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động xuất nhập cảnh, ngăn chặn các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép; rà soát việc kiểm soát xuất nhập cảnh trên các tuyến biên giới, kể cả đường mòn, lối mở và ở các thành phố lớn; xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân có sai phạm, có hành vi tiếp tay cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép.

Các cơ quan chức năng Việt Nam đã tiến hành điều tra và xét xử nghiêm minh một số trường hợp người Việt Nam về tội tổ chức, môi giới cho người nước khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam một cách trái phép. Báo chí Việt Nam cũng đã đưa tin công khai về việc này.

 Việt Nam luôn coi trọng việc đảm bảo an ninh trật tự cho cộng đồng người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam

Trước câu hỏi của phóng viên liên quan đến vụ việc tấn công tình dục phụ nữ nước ngoài ở hồ Tây, bà Hằng thông tin, ngay sau khi nhận được phản ánh từ một số cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Hà Nội về các vụ việc phụ nữ nước ngoài bị tấn công, Bộ Ngoại giao đã ngay lập tức trao đổi với các cơ quan đại diện ngoại giao liên quan, đồng thời có văn bản gửi đến các cơ quan chức năng của phía Việt Nam, trong đó có  Công an thành phố Hà Nội đề nghị phối hợp tìm hiểu, xác minh các vụ việc và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, vừa là để răn đe, ngăn chặn xảy ra những vụ việc tương tự cũng như đảm bảo sự an toàn, an ninh cho người nước ngoài sinh sống tại Hà Nội.

Như báo chí đã đưa tin, vừa qua, Công an Thành phố Hà Nội đã làm rõ, và triệu tập một số đối tượng nghi vấn đến để làm việc. Chúng tôi cũng được biết, bước đầu các đối tượng cũng đã khai nhận các hành vi liên quan đến vụ việc nêu trên. Công an quận Tây Hồ (nơi xảy ra nhiều vụ việc) cũng đã có các biện pháp tuyên truyền đến người dân, nhất là những hộ có nhà cho người nước ngoài thuê để ổn định tình hình, cũng như đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Người phát ngôn khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng việc đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội cho người dân trong nước và cộng đồng người nước ngoài sinh sống, làm việc tại Việt Nam, phát hiện và xử ý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật. Là những người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam, qua thời gian, tôi tin rằng các bạn cũng chia sẻ về chủ trương chính sách của Việt Nam, đặc biệt là lòng hiếu khách của người dân Việt Nam.

 


Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH