Việt Nam phản đối việc Trung Quốc cản trở hoạt động thăm dò dầu khí

30-05-2011 9:23 PM | Quốc tế

Chiều 29/5, Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo liên quan tới việc ngày 26/5/2011, 3 tàu hải giám của Trung Quốc tiến sâu vào lãnh hải Việt Nam cản trở hoạt động và cắt cáp của tàu Bình Minh 02,

Chiều 29/5, Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo liên quan tới việc ngày 26/5/2011, 3 tàu hải giám của Trung Quốc tiến sâu vào lãnh hải Việt Nam cản trở hoạt động và cắt cáp của tàu Bình Minh 02, thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh: “Việt Nam kiên quyết phản đối hành động của phía Trung Quốc phá hoại, cản trở các hoạt động thăm dò khảo sát bình thường của Việt Nam trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, gây thiệt hại lớn cho Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam.”

Bà Nguyễn Phương Nga cho rằng, cần làm rõ một số điểm sau: “Trước hết, khu vực mà Việt Nam tiến hành thăm dò hoàn toàn nằm trong khu vực đặc quyền kinh tế và thềm lục địa 200 hải lý của Việt Nam theo Công ước Luật Biển năm 1982. Đây hoàn toàn không phải là khu vực tranh chấp và càng không thể nói là khu vực do Trung Quốc quản lý. Phía Trung Quốc đang cố tình làm cho dư luận hiểu lầm khu vực không có tranh chấp thành khu vực có tranh chấp.

Hai là, Việt Nam luôn tuân thủ nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước là giải quyết mọi tranh chấp bằng biện pháp hoà bình, không có hành động làm phức tạp thêm tình hình. Tuy nhiên, cũng cần phải nói rõ rằng, không có nhận thức chung nào nói rằng Trung Quốc có quyền cản trở các hoạt động của Việt Nam tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Chính hành động này của Trung Quốc đa đi ngược lại nhận thức của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Ba là, Trung Quốc kêu gọi giải quyết các tranh chấp liên quan bằng biện pháp hoà bình, nhưng chính hành động của Trung Quốc đang làm phức tạp thêm tình hình ở biển Đông”.

PV (Theo TTXVN)


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH