Việt Nam phản đối các hoạt động trái phép của Trung Quốc ở Trường Sa

Suckhoedoisong.vn - Trước thông tin Phó Chủ tịch Quân ủy Trung Quốc vừa ra thăm bãi đá Chữ Thập và dự kiến sẽ đưa phóng viên ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Trường Sa, đồng thời tuyên bố sẽ mở đường bay dân dụng từ đảo Hải Nam ra đảo Phú Lâm, Người Phát ngôn Lê Hải Bình tuyên bố phản đối các hành động nói trên của Trung Quốc và yêu cầu Trung Quốc không tái diễn các hành động tương tự.

Trước những hành động gần đây của Trung Quốc như Phó Chủ tịch Quân ủy Trung Quốc vừa ra thăm bãi đá Chữ Thập, Trung Quốc dự kiến đưa phóng viên ra đảo Phú Lâm hay tuyên bố mở đường bay dân dụng ra đảo Phú Lâm, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho rằng: "Việt Nam hết sức quan ngại trước những thông tin này. Việt Nam một lần nữa khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Những hoạt động nêu trên đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam, gây căng thẳng, phức tạp tình hình biển Đông, ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định trong khu vực, trái với tinh thần Tuyên bố chung về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như Thỏa thuận về những nguyên tắc chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc”.

 

Đảo Phú Lâm của Việt Nam (cảnh Wikipedia)

 

Ông Lê Hải Bình nhấn mạnh: “Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt, không để tái diễn các hoạt động tương tự”.

 

Liên quan đến việc Mỹ thông báo sẽ cùng Phillipines tuần tra chung thường xuyên trên Biển Đông trong tương lai, ông Lê Hải Bình cho biết quan điểm của Việt Nam: “Duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích và trách nhiệm chung của tất cả các nước trong và ngoài khu vực. Vì vậy mọi nỗ lực của các bên vì mục tiêu chung này đều đáng được hoan nghênh”.

 

 

Hải Yến

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT