DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Việt Nam phấn đấu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030
Hà Anh - 09:22 24/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Với chủ đề Ngày Thế giới phòng, chống lao (24/3) của Việt Nam năm 2020: “Biến hiểm họa COVID-19 thành cơ hội để Việt Nam chấm dứt bệnh lao vào năm 2030”.

Chủ đề muốn nêu rõ từ cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19, mọi người hãy chung tay tích cực hơn nữa trong công cuộc phòng, chống bệnh lao.

Theo PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung - Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình Chống lao Quốc gia, bệnh lao là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 2 trong các bệnh nhiễm trùng với khoảng 10 triệu bệnh nhân lao mới hàng năm và gần 1,5 triệu người tử vong do lao trên toàn cầu. Hệ thống y tế phòng, chống lao và bệnh phổi toàn quốc hoạt động có hiệu quả, tỷ lệ điều trị khỏi cho người mới mắc lần đầu đạt hơn 92%, đạt tỷ lệ khỏi bệnh cao cho người mắc lao đa kháng thuốc. Tuy nhiên, công tác phòng, chống lao tại Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn.

Điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện Phổi TW. Ảnh: TM.

Điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện Phổi TW. Ảnh: TM.

Theo ước tính, hàng năm, Việt Nam có thêm khoảng 174.000 người mắc lao. Chương trình Chống lao Quốc gia hiện đã phát hiện được khoảng hơn 100.000 người mắc lao, khoảng 20.000 người được phát hiện đã điều trị tại khu vực y tế tư nhân nhưng không báo cáo với chương trình, còn lại khoảng 50.000 bệnh nhân chưa được phát hiện. Số người chết do lao năm 2018 ở Việt Nam ước tính là 11.000 người và có thêm 2.000 người chết vì lao, HIV. PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung nhấn mạnh: “Dự kiến số người phát hiện trong khu vực tư nhân hoặc cơ sở y tế đa khoa nhưng chưa được đăng ký điều trị hoặc chưa báo cáo là khoảng 20.000 người. Như vậy, còn khoảng hơn 50.000 người mắc lao tại cộng đồng chưa được quản lý và điều trị. Chính sự không phát hiện kịp thời, còn nhiều nguồn lây trong cộng đồng khiến bệnh lý này tồn tại lâu”.

Tại buổi gặp mặt báo chí Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống lao (24/3) do Bệnh viện Phổi TW vừa mới tổ chức tại Hà Nội, đưa ra một số so sánh gần đây về dịch bệnh COVID-19, PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung cho biết, hiện nay, số mắc COVID-19 tại Việt Nam thấp, chưa có ca nào tử vong. Trong khi đó, mỗi năm, chúng ta phát hiện hơn 174.000 ca mắc mới. Hiện nay, lao đã có thuốc chữa. Nếu phát hiện các trường hợp mắc lao, điều trị cho khỏi thì nguồn lây dần mất đi, lao sẽ bị tiêu diệt vào năm 2030. Vì vậy, để tiến tới chấm dứt bệnh lao vào năm 2030, GS.TS. Nguyễn Viết Nhung nhấn mạnh, nhiệm vụ trọng tâm đi vào mục tiêu chính: Thứ nhất làm thế nào phát hiện thật nhiều, thật sớm các ca bệnh lao để điều trị cho khỏi, làm cho nguồn lây hết đi. Thứ hai, phải phát hiện sớm hơn nữa những trường hợp nhiễm lao mà chưa phải là bệnh lao, đó là lao tiềm ẩn.

Việt Nam phấn đấu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030 - đây là một thách thức lớn. Để thực hiện được điều này, Chương trình Chống lao Quốc gia đã có những đổi mới trong công tác phòng, chống lao với 3 nội dung hành động: 1 cam kết, 2 đột phá, 3 vận động. Về mặt cam kết, ngoài những cam kết chấm dứt bệnh lao từ Chính phủ, các cấp chính quyền, Bộ Y tế thì cần cả sự cam kết của cộng đồng.

Bệnh lao có thể chữa khỏi hoàn toàn. Nếu công tác phòng, chống lao nhận được sự quan tâm, đầu tư đúng mức, được sự chung tay của các cấp, các ngành và của cả cộng đồng thì mục tiêu loại bỏ bệnh lao vào năm 2030 hoàn toàn có thể thực hiện được.

 

Nhằm vận động nhân dân cả nước ủng hộ, giúp đỡ người bị bệnh lao vượt qua những ảnh hưởng của bệnh tật, mặc cảm bệnh tật để chữa khỏi bệnh lao và hòa nhập với cộng đồng, Bệnh viện Phổi TW - Chương trình Chống lao Quốc gia - Quỹ PASTB đã phối hợp với Cổng thông tin nhân đạo Quốc gia 1.400 mở cổng nhắn tin ủng hộ Quỹ PASTB: Thời gian,bắt đầu từ 0 giờ ngày 3/3/2020 đến 24 giờ ngày 1/5/2020. Cú pháp soạn tin nhắn: TB gửi 1402 (20.000 đồng/tin nhắn, không giới hạn số lượng tin nhắn).

Hà Anh

Tin liên quan
Cần dành khẩu trang y tế cho y, bác sĩ tuyến đầu phòng dịch
SKĐS - Trong cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19 này, cùng với nhiều lực lượng khác, các thầy thuốc hằng ngày luôn có mặt ở những tuyến đầu, đối diện trực tiếp với dịch bệnh và như vậy cũng có nghĩa là họ luôn đối mặt với những nguy cơ lây nhiễm bệnh bởi môi trường bệnh viện luôn đông đúc, nhiều thành phần...
Nhân viên y tế - lực lượng cần được bảo vệ trong dịch COVID-19
SKĐS - Hàng nghìn nhân viên y tế nhiễm bệnh, có người đã ngã xuống như một sự hy sinh tất yếu trong cuộc chiến chống kẻ thù chung là dịch bệnh COVID-19.
Bản tin dịch COVID-19 trong 24h qua: Không nên tập trung đông người, đặc biệt là nơi thờ tự
SKĐS - Hiện toàn thế giới đã ghi nhận 421.187 người mắc COVID -19 và hơn 18 nghìn người tử vong. Còn tại Việt Nam tính đến 9h ngày 25/3, Việt Nam ghi nhận 134 người mắc COVID-19, đáng lưu ý trong 24h qua điều cần khuyến cáo nhất đến với mọi người là tránh tập trung đông người, nơi thờ tự đây là ưu tiên số 1.
Không nhận hỗ trợ hàng hóa, nhu yếu phẩm ở khu cách ly tập trung
SKĐS - Văn phòng Chính phủ đã phát thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm