DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Việt Nam nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của các nền kinh tế APEC đối với các đề xuất về y tế
Đỗ Đăng An - 22:05 23/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 23/2/2017, Cuộc họp Nhóm Công tác Y tế do Việt Nam đồng chủ trì với Peru đã diễn ra tại Nha Trang, Khánh Hòa. Cuộc họp nhận được sự tham gia đông đảo của các đại biểu của 21 nền kinh tế APEC, Các Tổ chức Liên Hợp Quốc (WHO, UNFPA), Hiệp hội các Trường Đại học Vành đai Thái Bình Dương (APRU) và đại diện của Khối tư nhân..

Đại biểu của 21 nền kinh tế APEC tại cuộc họp Nhóm Công tác Y tế ở Nha Trang

Đại biểu của 21 nền kinh tế APEC tại cuộc họp Nhóm Công tác Y tế ở Nha Trang

 

Số đại biểu tham dự là 180 người trong đó có 150 người là đại biểu quốc tế cho thấy sự quan tâm hưởng ứng đối với các chủ đề của Nhóm Công tác Y tế năm nay.

Việt Nam chia sẻ thành tựu y tế

Với vai trò là đồng chủ trì Cuộc họp Nhóm Công tác Y tế, PGS. TS. Trần Thị Giáng Hương, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Y tế Việt Nam đã chia sẻ những thành tựu của Việt Nam trong việc phòng chống các bệnh truyền nhiễm như SARS, Cúm H5N1, H1N1, hoàn thành các mục tiêu thiên niên kỷ 4,5, nâng cao sức khỏe và công bằng trong chăm sóc sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

Bên cạnh những thành tựu đạt được, PGS. TS. Trần Thị Giáng Hương cũng chia sẻ những thách thức chung mà Việt Nam và các nền kinh tế APEC khác cũng đang phải đối mặt chẳng hạn nguy cơ của các bệnh mới nổi và sự quay trở lại của những bệnh truyền nhiễm, sự gia tăng của các Bệnh Không lây nhiễm, vấn đề già hóa dân số, Biến đổi khí hậu, Phòng chống kháng thuốc và An toàn thực phẩm.

Để có thể đối phó với những nguy cơ này, các nền kinh tế APEC cần thiết phải tiếp tục và tăng cường hơn nữa sự hợp tác nhằm củng cố tăng cường hệ thống y tế và những nỗ lực nhằm đạt được Bao phủ Y tế toàn dân, đổi mới tài chính hướng tới hiệu quả và công bằng cho toàn thể dân số. Một trong những chìa khóa để thành công là các nền kinh tế cần vận động sự hỗ trợ từ các chính khách, Quốc hội, Chính phủ và các Bộ ban ngành liên quan cũng như toàn thể xã hội, PGS.TS. Hương nhấn mạnh.

 

Cuộc họp Nhóm Công tác Y tế trong khuôn khổ APEC Việt Nam 2017

Cuộc họp Nhóm Công tác Y tế trong khuôn khổ APEC Việt Nam 2017

 

Nhóm Công tác Y tế APEC 2017 đã nhận được sự tham gia tích cực không chỉ của các đại biểu của 21 nền kinh tế mà có sự tham gia của các khách mời đến từ Tổ chức Y tế Thế giới là Ông Lokky Wai, trưởng đại diện của TCYTTG tại Việt Nam, Chuyên gia cố vấn cao cấp về Chính sách y tế của JICA, ông Mitsuhiro Ushio và bà Christina Schonleber, Phó Giám đốc Hiệp Hội các trường Đại học khu vực Thái Bình Dương (APRU), Khối tư nhân ...

Chủ đề ưu tiên về y tế của APEC năm 2017: "Tăng cường Hệ thống Y tế hướng tới Bao phủ y tế toàn dân và phát triển bền vững"

Cuộc họp đã thống nhất thông qua Chủ đề ưu tiên về y tế của APEC năm 2017 là "Tăng cường Hệ thống Y tế hướng tới Bao phủ y tế toàn dân và phát triển bền vững" Các mục tiêu cụ thể được thảo luận là:

  1. Cập nhật Tình hình Bao phủ y tế toàn dân hướng tới Một Châu Á Thái Bình Dương khỏe mạnh 2020 trong APEC

  2. Tăng cường kiểm soát bệnh lây nhiễm và phòng chống kháng thuốc giữa các nền kinh tế APEC

  3. Tiếp cận lồng ghép nhằm tăng cường Sức khỏe người già và phòng chống các bệnh không lây nhiễm

  4. Tài chính y tế bền vững trong giai đoạn chuyển đổi nền kinh tế

  5. Sức khỏe trong mọi chính sách: Kế hoạch phối hợp liên ngành nhằm đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững về y tế

Cuộc họp tập trung bàn thảo các nội dung về Kế hoạch hoạt động của Nhóm Công tác Y tế 2017, Việc triển khai Lộ trình hướng tới một Châu Á – Thái Bình Dương khỏe mạnh 2020 trong APEC. Buổi chiều, các đại biểu lắng nghe và góp ý các tài liệu ý tưởng (concept note) về y tế của các nền kinh tế cũng như cập nhật các dự án của Nhóm Công tác Y tế đã được thông qua. Việt Nam trình bày 4 nội dung về Quản lý bệnh Thalassemia và an toàn truyền máu, Tăng cường năng lực về kiểm nghiệm ATTP, Phòng chống Lao, Già hóa dân số, các nền kinh tế những nội dung khác cũng được quan tâm bao gồm Phòng chống kháng thuốc, Phòng chống bệnh lây nhiễm, Phòng chống Bệnh không lây nhiễm, Y học từ xa, Sức khỏe sinh sản vị thành niên,...

 

APEC y tế

 

Các đề xuất của Việt Nam đã nhận được nhiều quan tâm và ủng hộ của các thành viên APEC trong đó nổi bật là phần trình bày của Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm về Tăng cường năng lực chuyên môn về kiểm nghiệm thực phẩm hướng tới hài hòa tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm soát chất lượng, phần trình bày của GS. Nguyễn Viết Nhung, Bệnh viện Phổi trung ương về Áp dụng Công nghệ và cách tiếp cận tối ưu để loại trừ bệnh Lao trong khu vực APEC, phần trình bày của Cục Quản lý Khám chữa bệnh về Hội thảo quốc gia về Cam kết đa ngành về Phòng chống Kháng thuốc trong khu vực APEC.

Riêng đối với vấn đề về Phòng chống Kháng thuốc, Việt Nam, Đài Loan Trung Quốc, Hàn Quốc đều có phần trình bày. Việt Nam đề xuất về Hội thảo quốc gia về Cam kết đa ngành về Phòng chống Kháng thuốc trong khu vực APEC. Đài Loan Trung Quốc cũng đề xuất tổ chức Hội nghị Quốc tế về các chiến lược đối phó các nguy cơ do Kháng thuốc, Hàn Quốc có đề xuất về Xây dựng Chương trình Vận động khu vực về phòng chống Kháng thuốc, các nội dung này cũng được nhiều nền kinh tế ủng hộ tích cực.

 

Health Working Group Meeting - APEC Vietnam 2017


Peru có 5 đề xuất về các nội dung Xây dựng Mạng lưới Y học từ xa (telehealth), Mạng lưới phát triển Bệnh án điện tử, Xây dựng hướng dẫn APEC về Xạ trị với các thể ung thư hay gặp, Triển khai các Chính sách công cộng phòng chống mang thai vị thành niên, Đánh giá tác động của Tình trạng khẩn cấp và thảm họa lên dịch vụ y tế các nền kinh tế APEC trong đó có hai nội dung cuối nhận được nhiều góp ý từ các nền kinh tế khác.

Các nền kinh tế thành viên sẽ chấm điểm các đề xuất về y tế, kết quả sẽ được thông báo sau cuộc họp này.

Đỗ Đăng An

(Vụ HTQT, Bộ Y tế)

Tin liên quan
APEC 2017: Nhiều vấn đề y tế quan trọng được đưa ra tại Diễn đàn sáng kiến khoa học đời sống
SKĐS - Nhiều vấn đề y tế được đưa ra tại Diễn đàn Sáng kiến khoa học và đời sống trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC).
Các hoạt động đầu tiên của Năm APEC 2017 tại Nha Trang
SKĐS - Năm 2017 đánh dấu một dấu ấn đối với nước chủ nhà Việt Nam khi thành phố biển xinh đẹp Nha Trang trở thành nơi đầu tiên diễn ra những hoạt động của Năm APEC 2017.
Bạn biết gì về logo và trang phục cho các nhà lãnh đạo APEC 2017?
SKĐS - Logo của APEC 2017 đã thể hiện được linh hồn của một APEC năng động xoay vần trong một thế giới đổi thay và trang phục sẽ rất tiện dụng cho các nhà lãnh đạo APEC.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm