Việt Nam nghiên cứu dùng huyết tương để điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng

10-04-2020 1:02 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Các chuyên gia về huyết học và truyền nhiễm sẽ chiết tách huyết tương từ mẫu máu của những người đã khỏi bệnh COVID-19 để nghiên cứu, sử dụng điều trị các ca bệnh mắc COVID-19 nặng.

Thông tin tại buổi hội chẩn trực tuyến về điều trị các bệnh nhân, trong đó có các bệnh nhân nặng với các điểm cầu  sáng ngày 10/4, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó trưởng Tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết hiện Việt Nam đang tích cực triển khai một số nhóm giải pháp, biện pháp trong điều trị bệnh COVID-19.

Chiết tách huyết tương của bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh để nghiên cứu, sử dụng điều trị cho người bệnh nặng

Theo đó, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Huyết học TP Hồ Chí Minh và hệ thống các viện huyết học phối hợp cùng các cơ sở điều trị tiến hành lấy máu, chiết tách huyết tương của bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh để nghiên cứu, sử dụng điều trị cho người bệnh nặng theo phác đồ đã được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo cùng với các phác đồ của nước bạn như Cuba, Nhật Bản, Pháp. Tiểu ban điều trị cũng thường xuyên họp để cập nhật các phác đồ điều trị này.

Tại buổi hội chẩn này, GS.TS Ngô Quý Châu- Quyền Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện Bạch Mai cũng đã lưu ý Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh- nơi đang điều trị cho bệnh nhân nặng cần phối hợp đơn vị liên quan lấy mẫu huyết tương của những bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh để nghiên cứu, sử dụng điều trị cho người bệnh nặng .

Theo TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Huyết học - Truyền máu Trung ương, sử dụng huyết tương của người khỏi bệnh là phương pháp điều trị bệnh nhân nặng, cơ thể có tải lượng virus cao, đã điều trị bằng các phương pháp thông thường nhưng virus trong cơ thể không giảm.

Huyết tương của người khỏi bệnh, có chứa kháng thể chống virus, khi truyền vào cơ thể người bệnh, kháng thể sẽ phát huy tác dụng, hỗ trợ bệnh nhân diệt virus. Phương pháp này ít biến chứng. Huyết tương được tách chiết sẽ là chế phẩm máu đặc biệt, cần có chỉ định đặc biệt.

Được biết, trong sáng 9/4, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã cử bác sĩ làm việc cùng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để xây dựng quy trình, hướng dẫn, chỉ định của phương pháp điều trị bằng huyết tương. Trong đó, quan trọng nhất là hướng dẫn chọn người cho máu để tách huyết tương và bệnh nhân được chỉ định điều trị, do Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương phụ trách. Còn Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương sẽ tách chiết huyết tương theo yêu cầu.

Về phía Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, TS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện cho biết, Bệnh viện đang dự thảo đề tài nghiên cứu về sử dụng huyết tương của bệnh nhân đã khỏi bệnh để điều trị các bệnh nhân nặng. Mục đích là cố gắng cứu những bệnh nhân COVID-19 nặng, khi đã hết các phương án điều trị. Phía Bệnh viện và Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đang thảo luận vấn đề lấy máu, huyết tương, chỉ định…

Đề tài nghiên cứu này mới đang ở giai đoạn khởi đầu. Các chuyên gia đang thu thập, nghiên cứu kỹ các tài liệu y khoa để đảm bảo an toàn nhất cho người bệnh khi tham gia thử nghiệm lâm sàng.

Cũng theo TS Thạch, Bệnh viện sẽ nghiên cứu kỹ vấn đề về chỉ định cho trường hợp nào. Phương pháp này sẽ được sử dụng để điều trị bệnh nhân COVID-19 có diễn tiến nặng trong tình huống số ca bệnh nặng vào viện quá nhiều.

Chuyển bệnh nhân đã âm tính với virus SARS- CoV-2  về các bệnh viện tuyến chuyên khoa sâu tiếp tục điều trị

Bên cạnh đó, theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, các bệnh nhân mắc COVID-19 mà có nhiều bệnh nền mãn tính thì sau khi đã điều trị cho kết quả âm tính với virus SARS- CoV-2 sẽ được chuyển về các bệnh viện tuyến chuyên khoa sâu có điều kiện hồi sức cấp cứu, điều trị chuyên khoa sâu thì tốt hơn…

“Đây là một chiến lược điều trị. Các bệnh viện đầu ngành, chuyên khoa sâu, các bác sỹ chuyên khoa giàu kinh nghiệm đang lập mạng lưới để thực hiện mục tiêu cứu chữa bệnh nhân COVID -19 nặng cũng như bệnh nhân có bệnh lí nền khi hết giai đoạn điều trị trong Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương”- PGS.TS Lương Ngọc Khuê nói.

Đến sáng ngày 10/4, Việt Nam có 255 ca mắc COVID-19, trong đó 144 người đã được công bố khỏi bệnh/xuất viện.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, số ca bệnh hiện đang điều trị là 111 trường hợp đang điều trị tại 17 cơ sở y tế, có cả bệnh viện tuyến Trung ương, bệnh viện tỉnh, bệnh viện chuyên khoa, bệnh viện dã chiến, bệnh viện tuyến huyện.

Số ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với SARS-CoV-2: 17 ca; Số ca có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2: 18 ca.


Thái Bình
Ý kiến của bạn