Việt Nam nằm trong vùng có tỷ lệ mắc bệnh sỏi tiết niệu cao

08-04-2022 3:51 PM | Y tế

SKĐS - Thông tin trên được các nhà khoa học đưa ra tại Hội thảo khoa học chuyên đề về Kỹ thuật ít xâm lấn trong điều trị bệnh lý sỏi đường tiết niệu được BVĐK tỉnh Bình Dương tổ chức sáng 8/4/2022.

PGS.TS.BS. Nguyễn Lân Hiếu Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội kiêm Giám đốc BVĐK tỉnh Bình Dương cho biết,  Việt Nam hiện nằm trong vùng có tỉ lệ mắc bệnh sỏi tiết niệu cao. Tỷ lệ mắc sỏi tiết niệu ở Việt Nam từ 2-12%, trong đó sỏi thận chiếm tới 40%. Với số liệu này, Việt Nam được coi là nước có tỷ lệ mắc bệnh sỏi thận cao nhất thế giới.

Việt Nam nằm trong vùng có tỷ lệ mắc bệnh sỏi tiết niệu cao - Ảnh 1.

PGS.TS.BS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc BVĐH Y Hà Nội kiêm Giám đốc BVĐK tỉnh Bình Dương phát biểu tại hội thảo.

Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật, các phương pháp can thiệp ngoại khoa ít xâm lấn đã và đang thể hiện được tính ưu việt. Tán sỏi công nghệ cao là bước đột phá trong điều trị sỏi tiết niệu giúp làm sạch sỏi nhẹ nhàng, nhanh chóng, an toàn và hạn chế tối đa nguy cơ tái phát bệnh. 

"Để đạt được tỷ lệ thành công cao, hạn chế tối đa các biến chứng không phải thật dễ dàng cho dù chúng ta có đầy đủ các phương tiện trong tay. Chính vì vậy sự chia sẻ kiến thức từ các chuyên gia đầu ngành, các trung tâm ngoại khoa lớn là vô cùng cần thiết", PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu nói.

Việt Nam nằm trong vùng có tỷ lệ mắc bệnh sỏi tiết niệu cao - Ảnh 2.

Lần đầu tiên BVĐK tỉnh Bình Dương thực hiện truyền hình trực tiếp từ phòng mổ do các chuyên gia đầu ngành thực hiện đến hội trường để hơn 200 thầy thuốc cùng theo dõi.

Theo BSCKI Dương Thế Anh, Trưởng Khoa Ngoại Thận tiết niệu BVĐK tỉnh Bình Dương, hiện nay, bệnh viện đã thực hiện được các kỹ thuật mổ mở lấy sỏi thận, niệu quản, bàng quang; phẫu thuật nội soi sau phúc mạc, qua phúc mạc lấy sỏi thận, nội soi lấy sỏi thận qua da, nội soi mềm tán sỏi thận, niệu quản...

Phẫu thuật cắt bàng quang tận gốc có tạo hình bàng quang bằng ruột, chuyển lưu nước tiểu bằng hồi tràng và nạo hạch chậu; Phẫu thuật nội soi cắt tuyến tiền liệt tận gốc và nạo hạch chậu...

2 ca mổ được truyền trực tiếp từ phòng mổ đến hội trường

Tại hội thảo, các chuyên gia đầu ngành đã trực tiếp thị phạm phẫu thuật trên những ca bệnh khó, phức tạp, lần đầu tiên được truyền hình trực tiếp từ phòng mổ BVĐK tỉnh Bình Dương đến hội trường nơi có 200 thầy thuốc cùng theo dõi.

PGS.TS Lê Đình Khánh, Chủ tịch Hội tiết niệu Thận học Việt Nam, Phó giám đốc BV Trường Đại học Y Dược Huế cho biết, hội thảo là dịp các chuyên gia trao đổi kinh nghiệm về chuyên môn. Điều trị sỏi tiết niệu hiện nay rất đa dạng và có nhiều kỹ thuật mới. 

Bình Dương là trọng điểm kinh tế của khu vực phía Nam, nơi có nhiều khu công nghiệp lớn, phát triển các kỹ thuật phẫu thuật tiết niệu là nhu cầu tất yếu, phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân. 

"Đây là điều kiện rất tốt không chỉ cho thầy thuốc tỉnh Bình Dương và các tỉnh bạn có điều kiện phát triển chuyên môn, trước mắt là điều trị sỏi tiết niệu, một bệnh lý thường gặp ở nước ta", PGS.TS Lê Đình Khánh nói.

Được biết, BVĐK tỉnh Bình Dương sẽ chọn phẫu thuật thận tiết niệu là một trong nhiều mũi nhọn để phát triển nhằm hạn chế được tình trạng chuyển tuyến. "Chúng tôi có nhiều bác sĩ trẻ kinh nghiệm, nhiệt huyết. Khoa Ngoại Ngoại Thận tiết niệu sẽ nâng lên 60 giường cùng nhiều trang thiết bị hiện đại, tiếp tục được đầu tư để phẫu thuật những ca bệnh thông thường cũng như kỹ thuật cao ít xâm lấn. Bệnh nhân ở Bình Dương không phải chuyển lên TP.HCM", PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu nói.

Hội thảo chuyên đề về Kỹ thuật ít xâm lấn trong điều trị bệnh lý sỏi đường tiết niệu được BVĐK tỉnh Bình Dương tổ chức đã quy tụ được nhiều chuyên gia đầu ngành trong cả nước về Ngoại - Thận tiết niệu quan tâm và đến dự như PGS.TS Lê Đình Khánh, Chủ tịch Hội tiết niệu Thận học Việt Nam, Phó giám đốc BV Trường Đại học Y Dược Huế; Nguyễn Tuấn Vinh Chủ tịch Hội tiết niệu học TP.HCM, Phó Chủ tịch Hội tiết niệu Thận học Việt Nam; PGS, TS Trần Đức, Giám đốc Trung tâm Tiết niệu- nam khoa BV Trung ương Quân đội 108, Phó Tổng thư ký Hội tiết niệu - Thận học Việt Nam; PGS.TS.BS. Hoàng Long Trưởng Khoa Ngoại tiết niệu BV Đại học Y Hà Nội, cùng khoảng hơn 200 thầy thuốc đến từ các tỉnh Tây Nguyên và khu vực Đông Nam Bộ...

PGS.TS.BS. Nguyễn Lân Hiếu: Khát vọng đưa Y tế Bình Dương trở thành trung tâm của vùng Đông Nam BộPGS.TS.BS. Nguyễn Lân Hiếu: Khát vọng đưa Y tế Bình Dương trở thành trung tâm của vùng Đông Nam Bộ

SKĐS - Phát biểu tại Lễ công bố quyết định Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội kiêm nhiệm Giám đốc BVĐK tỉnh Bình Dương, PGS.TS.BS. Nguyễn Lân Hiếu cho biết, khát vọng của mình đưa y tế Bình Dương trở thành trung tâm của vùng Đông Nam Bộ.

PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH