Việt Nam mua thêm 25 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca

03-11-2021 06:44 | Y tế

SKĐS - AstraZeneca sẽ đầu tư 2.000 tỷ đồng (90 triệu USD) nhằm hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất dược phẩm trong nước. Cùng đó, một thỏa thuận cung ứng thêm 25 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca cho Việt Nam cũng đã được ký kết.

Sáng ngày 2/11 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến làm việc với lãnh đạo Công ty AstraZeneca, dự lễ ký các thỏa thuận hợp tác giữa AstraZeneca với các đối tác Việt Nam, nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh COP26 và thăm làm việc tại Vương quốc Anh. Ông khẳng định Việt Nam mong muốn hợp tác chiến lược lâu dài và sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho AstraZeneca hoạt động.

Tổng Giám đốc AstraZeneca Pascal Soriot cam kết sẽ cung ứng vaccine theo đúng kế hoạch, đồng thời tăng thêm số lượng phân bổ vaccine cho Việt Nam.

Việt Nam mua thêm 25 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca - Ảnh 2.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Tổng giám đốc Tập đoàn AstraZeneca tại lễ công bố đầu tư và ký kết hợp tác. Ảnh: Hoài Vũ.

AstraZeneca và các đối tác Việt Nam đã đạt được hai thoả thuận bước ngoặt nhằm góp phần phát triển ngành sản xuất dược phẩm sinh học trong nước và hỗ trợ nỗ lực phòng chống đại dịch COVID-19 của Việt Nam.

Đồng thời, AstraZeneca sẽ đầu tư 2.000 tỷ đồng (90 triệu USD) nhằm hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất dược phẩm trong nước, giúp bệnh nhân tiếp cận tốt hơn với các thuốc chất lượng cao được sản xuất ngay tại Việt Nam. Theo đó, trong giai đoạn 2022-2030, sẽ có 3 sản phẩm thuốc quan trọng được công ty sản xuất gia công trong nước.

Dưới sự hướng dẫn của Bộ Y tế, AstraZeneca sẽ lựa chọn một đối tác tại Việt Nam để chuyển giao công nghệ sản xuất và cung cấp những kiến thức chuyên môn, quy trình kỹ thuật cần thiết nhằm đảm bảo các sản phẩm thuốc điều trị bệnh không lây nhiễm của AstraZeneca được sản xuất trong nước sẽ có chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn toàn cầu của tập đoàn.

Bên cạnh đó, một thỏa thuận cung ứng thêm 25 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca (đây là hợp đồng thương mại tiếp theo hợp đồng mua 30 triệu liều vaccine mà hai bên đã ký trước đó) và 20.000 liều hỗn hợp kháng thể đơn dòng tác dụng kéo dài mang tên AZD7442, trong năm 2022 cũng đã được ký kết. 

Nếu được Bộ Y tế cấp phép sử dụng khẩn cấp, liệu pháp bộ đôi kháng thể này có hiệu quả trong phòng ngừa lẫn điều trị bệnh COVID-19. AD7442 được thiết kế dành cho những người có hệ thống miễn dịch suy yếu khiến cơ thể không đáp ứng đầy đủ với vaccine.

Giám đốc điều hành tập đoàn AstraZeneca, ông Pascal Soriot chia sẻ vinh dự được gặp Thủ tướng Việt Nam và chứng kiến buổi ký kết những thoả thuận quan trọng sẽ mang lại lợi ích to lớn cho bệnh nhân. 

Qua việc AstraZeneca lần đầu tiên thiết lập năng lực sản xuất gia công các sản phẩm thuốc tại Việt Nam, người dân sẽ tiếp cận được với những liệu pháp điều trị giúp đáp ứng nhu cầu chăm sóc y tế. Bên cạnh đó, những thỏa thuận cung ứng mới của AstraZeneca sẽ giúp cộng đồng tiếp tục tiếp cận nguồn vaccine COVID-19 cũng như hỗn hợp kháng thể đơn dòng có tác dụng kéo dài đầu tiên của AstraZeneca.

Việt Nam mua thêm 25 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca - Ảnh 3.

Việt Nam mua thêm 25 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca

Còn ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam và các Thị trường mới nổi khu vực châu Á, cho biết, Việt Nam sẽ là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên mà AstraZeneca triển khai sản xuất gia công các loại thuốc quan trọng để đóng góp cho công tác điều trị các bệnh không lây nhiễm.

Argentina sẽ tặng Việt Nam 500.000 liều vaccine phòng COVID-19 AstraZenecaArgentina sẽ tặng Việt Nam 500.000 liều vaccine phòng COVID-19 AstraZeneca

SKĐS - Tại cuộc tiếp của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long với Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Argentina tại Việt Nam Luis Pablo Maria Beltramino sáng ngày 1/11, ngài Đại sứ cho biết, Argentina sẽ tặng Việt Nam 500.000 liều vaccine phòng COVID-19 AstraZeneca


Thái Bình
Ý kiến của bạn