DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Việt Nam lên tiếng về việc điều tra nguồn gốc COVID-19 giai đoạn 2
HY - 22:02 27/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang chuẩn bị tiến hành điều tra giai đoạn 2 về nguồn gốc của COVID-19 trong khi Mỹ và một số quốc gia phải yêu cầu Trung Quốc minh bạch hơn về giai đoạn đầu dịch bùng phát ở Vũ Hán, Việt Nam đã bày tỏ quan điểm về vấn đề này.

Tại buổi họp báo của Bộ Ngoại giao ngày 27/5, về vấn đề này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Theo tôi được biết, các cơ quan y tế, nhà khoa học, chuyên gia y tế trên thế giới đang nghiên cứu tìm hiểu tình hình và bản chất của virus SARS-CoV-2”.

Quan điểm của Việt Nam, theo bà Lê Thi Thu Hằng là trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến vô cùng phức tạp với các chủng và biến thể mới, cộng đồng quốc tế cần tăng cường hợp tác, phối hợp chặt chẽ hơn nữa, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, tập trung nguồn lực nghiên cứu để ngày càng có nhiều vắc xin và phác đồ điều trị tốt nhất.

“Với tinh thần trách nhiệm, Việt Nam sẵn sàng chung tay cùng cộng đồng quốc tế trong công cuộc phòng chống, tiến tới kiểm soát và đẩy lùi hoàn toàn dịch bệnh nguy hiểm này”, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Trước câu hỏi về việc Bộ Ngoại giao đã “chủ động, tích cực tham gia vào quá trình tìm kiếm nguồn vắc xin COVID-19”, bà Lê Thị Thu Hằng cho rằng: ngay từ khi dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát, Việt Nam đã rất nỗ lực đàm phán, tìm kiếm các nguồn cung cấp vắc xin.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã và đang tích cực, nỗ lực tìm kiếm, đàm phán với các tập đoàn, công ty cung cấp và các nhà sản xuất vắc xin trên thế giới để sớm tiếp cận thêm các nguồn vắc xin, nhằm tăng độ bao phủ tiêm chủng vắc xin cho người dân Việt Nam, góp phần sớm đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Việt Nam chưa có quy định riêng về thủ tục nhập cảnh với người đã được tiêm phòng COVID-19

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị Người Phát ngôn cho biết Việt Nam đã thực hiện việc sử dụng hộ chiếu vắc xin cho khách nhập cảnh vào Việt nam hay chưa? Chính phủ Việt Nam đã bàn bạc đến việc cho phép mở các đường bay quốc tế đến Việt Nam nhiều hơn trong bối cảnh có một số nước ở khu vực đã đạt đến mức miễn dịch cộng đồng?

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng: Hiện nay, Việt Nam chưa có quy định riêng về thủ tục nhập cảnh đối với người đã được tiêm phòng COVID-19.

Trong bối cảnh “hộ chiếu vắc xin” đã bắt đầu được một số nước trên thế giới áp dụng, thì vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang phối hợp, nghiên cứu, đánh giá và đề xuất biện pháp xử lý phù hợp đối với vấn đề này.

Bộ Ngoại giao đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng tìm hiểu, tổng hợp kinh nghiệm thực tiễn của các nước nhằm nghiên cứu, đề xuất chính sách xuất nhập cảnh cũng như mở cửa phù hợp, hướng tới việc thực hiện mục tiêu kép đảm bảo an toàn sức khoẻ cho người dân, chống dịch một cách hiệu quả, cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

Nói về  những chính sách và biện pháp cách ly đối với người nhập cảnh Việt Nam, bà Hằng cho rằng, chính sách của Việt Nam luôn được điều chỉnh một cách linh hoạt phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh và đảm bảo mục tiêu cao nhất là ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh ở trong nước. Đồng thời, chúng tôi cũng rất quan tâm và nỗ lực để thúc đẩy mục tiêu phục hồi phát triển kinh tế xã hội.

Hiện nay, các cơ quan liên quan của Việt Nam cũng đang xây dựng Hướng dẫn về cách ly y tế phòng chống dịch COVID-19, trong đó có tính đến các yếu tố như đã tiêm chủng, thời gian lưu trú tại Việt Nam, mục đích nhập cảnh và căn cứ vào diễn biến dịch bệnh trong nước và quốc tế để áp dụng biện pháp, chính sách cách ly hiệu quả và phù hợp nhất.

HY

Tin liên quan
Hà Nội tiếp tục ghi nhận ca dương tính thuộc chùm ca bệnh tại Times City và Công ty T&T
SKĐS - Chiều ngày 26/5, Hà Nội ghi nhận 02 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.
Đến trưa ngày 27/5, Hà Nội ghi nhận thêm 5 ca COVID-19
SKĐS - Trưa nay, 27/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cho biết, Hà Nội ghi nhận thêm 05 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố.
Chủ tịch Hà Nội cảm ơn người dân đã ủng hộ, chung tay chống dịch
SKĐS - Chủ tịch UBND Hà Nội Chu Ngọc Anh nhận định, sau rất nhiều giải pháp quyết liệt, có ngày thành phố không ghi nhận thêm ca nhiễm mới trong cộng đồng, có những ngày số ca nhiễm đi xuống, song từ ngày 23/5 đến nay đã phát sinh thêm ổ dịch mới.
Hà Nội phân công 10 tổ công tác hỗ trợ các địa bàn đang ''nóng'' về dịch bệnh
SKĐS - Trước diễn biến của dịch bệnh COVID-19, UBND TP Hà Nội sẽ phân công 10 tổ công tác theo dõi quản lý từng quận huyện, kiểm tra đôn đốc, hỗ trợ các địa phương đang “nóng” về dịch bệnh...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm