DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Việt Nam lần đầu tiên đăng cai Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN
08:44 12/09/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Từ ngày 15-19/9, tại Hà Nội sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 12. Đây là lần đầu tiên, Việt Nam tổ chức Diễn đàn y tế cấp cao của khu vực Đông Nam Á.

Từ ngày 15-19/9, tại Hà Nội sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 12. Đây là lần đầu tiên, Việt Nam tổ chức Diễn đàn y tế cấp cao của khu vực Đông Nam Á.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trả lời phỏng vấn của các phóng viên về công tác chuẩn bị Hội nghị Y tế ASEAN 12.

14 giờ chiều nay, Bộ Y tế đã tổ chức buổi họp báo công bố thông tin về Hội nghị Bộ trưởng Bộ Y tế ASEAN 12 sẽ diễn ra từ 15-19/9 tại Hà Nội. Chủ trì buổi họp báo là ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế 

Buổi họp báo công bố thông tin về Hội nghị Bộ trưởng Bộ Y tế ASEAN 12 sẽ diễn ra từ 15-19/9 tại Hà Nội.

Buổi họp báo công bố thông tin về Hội nghị Bộ trưởng Bộ Y tế ASEAN 12 sẽ diễn ra từ 15-19/9 tại Hà Nội.

 

Tham dự buổi họp báo là các đại biểu quốc tế đến từ các quốc gia ASEAN, các phóng viên từ các hãng tin quốc tế như Reuters, AP, Xinhua,… cùng đông đủ các phóng viên báo chí trong nước và cơ quan thông tin hữu quan.

Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 12 dự kiến sẽ có sự tham gia của 200 đại biểu quốc tế, bao gồm các Bộ trưởng Y tế của 10 nước ASEAN, Bộ trưởng Y tế của các nước tham gia gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản; Các quan chức cấp cao về vấn đề phát triển y tế; Tổng thư ký ASEAN và Ban thư ký; Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương (WPRO) và Đông & Nam Á (SEAPRO) với vai trò giám sát viên tại phiên họp. Ngoài ra còn có các khách mời tham dự đến từ các tổ chức quốc tế như Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA), Tổ chức bảo về quyền trẻ em (UNICEF), Tổ chức Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Liên minh châu Âu (EU).

Hội nghị lần này với chủ đề “Sức khoẻ tốt hơn cho Cộng đồng ASEAN sau năm 2015” sẽ tập trung thảo luận về các vấn đề y tế nóng nhất hiện nay, đồng thời tăng cường sự hợp tác, hỗ trợ quốc tế giữa các nước trong khu vực ASEAN và các đối tác ngoại khối như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Các phiên họp trong khuôn khổ ASEAN +3 và ASEAN +Trung Quốc năm nay tập trung vào vấn đề : tăng cường sức khoẻ ban đầu trong phòng chống các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, đái tháo đường, ung thư,… Bên cạnh đó, Hội nghị hướng đến mục tiêu hợp tác đa ngành giữa các quốc gia trong phòng chống các bệnh truyền nhiễm mới nổi như cúm A/(H5N1),(H1N1),(H7N9), dịch SARS, tay chân miệng, sốt xuất huyết, sởi, sốt rét kháng thuốc, Hội chứng viêm đường hô hấp Trung Đông do vi rút Corona (MERS-CoV) và gần đây nhất là dịch bệnh do vi rút Ebola.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đang trả lời phỏng vấn của phóng viên quốc tế về công tác chuẩn bị Hội nghị Y tế ASEAN 12.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đang trả lời phỏng vấn của phóng viên quốc tế về công tác chuẩn bị Hội nghị Y tế ASEAN 12.

 

Hội nghị sẽ có 4 cuộc họp quan trọng bên lề với các đối tác nhằm tăng cường sự phát triển chung của y tế khu vực và nâng cao chất lượng sức khoẻ của nhân dân Việt Nam với 4 chủ đề chính yếu do nhóm Công tác chuyên môn của ASEAN đề xuất, bao gồm:

1. Tài chính bền vững phục vụ cho công tác phòng chống HIV/AIDS tại các nước ASEAN.

2. Phòng chống các bệnh truyền nhiễm mới nổi

3. Mở rộng tỉ lệ bao phủ y tế toàn dân cho nhóm đối tượng không chính thức (gồm nhóm người lao động không hưởng lương từ quan hệ lao động theo quy định của pháp luật, người không có chế độ bảo hiểm xã hội, và nhóm người khó khăn trong việc đóng góp tài chính cho việc tham gia BHYT)

4. Vấn đề già hoá dân số và các biện pháp ứng phó.

Lần đầu tiên đăng cai tổ chức Hội nghị Y tế cấp cao, đây là cơ hội để Việt Nam nâng cao vị thế trong khu vực, đồng thời quảng bá, chia sẻ những thành tựu của ngành y tế Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Tiêu biểu như quá trình thực hiện thành công Mục tiêu phát triển Thiên nhiên kỷ số 4 (giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em dưới 1 tuổi và dưới 5 tuổi), và Mục tiêu phát triển Thiên nhiên kỷ số 5 ( Giảm tỷ lệ tử vong các bà mẹ). Bên cạnh đó công tác phòng chống các dịch bệnh mới nổi và thực hiện bao phủ, mở rộng bảo hiểm y tế toàn dân của Việt Nam cũng là những vấn đề các nước rất quan tâm.

 

Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN

Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN là diễn đàn cấp cao nhất về y tế trong khu vực Đông Nam Á, được tổ chức định kỳ 2 năm/lần.

Mục đích Hội nghị nhằm thảo luận và giải quyết các vấn đề y tế nổi bật của khu vực, phê duyệt các kế hoạch hoạt động của các nhóm công tác chuyên ngành, tăng cường hợp tác với các đối tác ngoại khối (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) và các tổ chức quốc tế với mục tiêu chăm sóc sức khoẻ toàn dân trong khu vực.

Dự kiến chương trình Hội nghị lần thứ 12 tại Việt Nam:

Chương trình gồm 3 cuộc họp trù bị chuẩn bị cho các hội nghị Bộ trưởng, 3 Hội nghị Bộ trưởng, 4 sự kiện chuyên môn bên lề:

  • Thứ 2, ngày 15/9: Cuộc họp trù bị cao cấp kỹ thuật (chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN 12)
  •  
  • Thứ 3, ngày 16.9: Hai cuộc họp trù bị cao cấp kỹ thuật (chuẩn bị cho Hội nghị Bộ Y tế ASEAN +3 và +1)
  •  
  • Thứ 4, ngày 17/9: 4 sự kiện chuyên môn bên lề.
  •  
  • Thứ 5, ngày 18/9: Hội nghị Bộ trưởng Y tế tế ASEAN 12
  •  
  • Thứ 6, ngày 19/9: Hội nghị Bộ Y tế ASEAN +3 và +1

 

PV.

 

Tin chân bài
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm