DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Việt Nam là nước thứ 4 tại châu Á sản xuất vắc xin phối hợp sởi - rubella
Hải Yến - 20:17 08/11/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bộ Y tế Việt Nam vừa thông qua kết quả thử nghiệm lâm sàng cho vắc xin phối hợp sởi-rubella (MR) do Trung tâm Nghiên cứu, Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC), đơn vị trực thuộc Bộ Y Tế, sản xuất. Đây là vắc xin thứ 11 trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng mà Việt Nam tự sản xuất được.

Vắc xin MR đầu tiên được chuyển giao công nghệ sản xuất thành công tại Việt Nam, trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường Năng lực sản xuất Vắc xin phối hợp Sởi – Rubella” do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ. Với việc tự sản xuất vắc xin chất lượng cao ứng dụng công nghệ Nhật Bản Việt Nam đã ghi tên mình lên bản đồ sản xuất vắc xin MR của thế giới. Việt Nam là 1 trong 25 quốc gia sản xuất được vắc xin trên thế giới và là nước thứ 4 tại Châu Á có thể sản xuất vắc xin MR sau Nhật Bản, Ấn Độ và Trung Quốc.

Dự án đã được POLYVAC bắt đầu triển khai từ tháng 5/2013 và kéo dài trong thời gian 4 năm 11 tháng, với tổng ngân sách khoảng 700 triệu yên Nhật.

Vắc xin sởi rubella do Việt Nam sản xuất với công nghệ Nhật Bản.

Tháng 3/2016, với sự hỗ trợ của các chuyên gia Nhật Bản và nỗ lực của cán bộ công nhân viên, vắc xin MR do POLYVAC sản xuất đã được tiêm thử nghiệm lâm sàng trên 756 người từ 1- 45 tuổi khỏe mạnh và được đánh giá là an toàn, hiệu quả cho người sử dụng.

Trong thời gian tới, POLYVAC sẽ hoàn thành các thủ tục liên quan đến cấp phép lưu hành sản phẩm, để có thể cung cấp vắc xin MR cho Chương trình tiêm chủng mở rộng, phục vụ tiêm miễn phí cho trẻ em Việt Nam dự kiến từ năm 2017.

Dán nhãn cho vắc xin thành phẩm.

Năm 2015 là năm đáng ghi nhớ của ngành sản xuất vắc xin của Việt Nam khi được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cấp Chứng nhận Hệ thống quản lý quốc gia về vắc xin (NRA). Năm 2016, Việt Nam đã đánh dấu mốc quan trọng trên bản đồ các quốc gia sản xuất vắc xin khi tự sản xuất được vắc xin MR chất lượng cao ứng dụng công nghệ Nhật Bản.

Tính từ thời điểm bắt đầu triển khai hoạt động đến tháng 10/2016, đơn vị chuyển giao công nghệ phía Nhật Bản là Công ty TNHH Kitasato Daiichi Sankyo Vaccine (KDSV) đã cử 197 lượt chuyên gia Nhật Bản sang chuyển giao công nghệ cho POLYVAC và tiếp nhận 36 lượt cán bộ của POLYVAC sang học tập công nghệ tại nhà máy của Công ty ở Nhật Bản.

Hải Yến

Tin liên quan
Tiêm vắc-xin sởi - Rubella cho phụ nữ mang thai có ảnh hưởng gì?
SKĐS - Trong tiêm chủng thường xuyên: Đối với vắc-xin sởi, tiêm mũi thứ nhất cho trẻ 9 tháng tuổi và mũi thứ hai khi trẻ 18 tháng tuổi.
Vắc xin cúm có lợi cho người mắc bệnh đái tháo đường
SKĐS - Bệnh cúm đặc biệt nguy hiểm ở người bệnh đái tháo đường típ 2. Tiêm phòng vắc xin không chỉ giúp ngừa cúm mà còn giảm biến chứng bệnh tim mạch ở người bệnh.
Thử nghiệm thành công vắc-xin tổng hợp phòng cúm
SKĐS - Vắc-xin tổng hợp phòng cúm được dùng theo đường nhỏ mũi được sản xuất bởi Công ty FluGen (Mỹ) đã được thử nghiệm an toàn trên động vật và sẽ được thử nghiệm trên người trong thời gian tới.
Hà Nội: 9h ngày 30/8 đăng ký tiêm 3.500 liều vắc xin Pentaxim qua mạng
SKĐS - Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, vào 9h sáng ngày 30/8 sẽ tiếp nhận đăng ký thêm 3.500 liều vắc xin Pentaxim (5 trong 1) qua mạng.
Vắc-xin phòng cúm có thực sự an toàn?
SKĐS - Cúm là bệnh lý liên quan đến đường hô hấp do các virus cúm gây ra. Tuy không bị xếp vào hàng nan y, song chứng bệnh này hết sức phổ biến và bất cứ ai cũng có thể mắc phải.
Phối hợp công tư nâng cao tỷ lệ tiêm chủng vắc-xin
SKĐS - Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) ở Việt Nam được bắt đầu chính thức từ năm 1985, thực tế và kinh nghiệm của chương trình TCMR ở Việt Nam trong hơn 30 năm qua
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm