DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Việt Nam là hình mẫu tiêu biểu của thế giới về phòng chống HIV/AIDS
09:04 26/10/2014 GMT+7
Báo cáo kết quả thống kê cho thấy Việt Nam đã giảm 90% nguy cơ lây nhiễm HIV ở các bà mẹ mang thai và giảm 50% số ca nhiễm mới.

Chiều 24/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có cuộc hội đàm với Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc kiêm Giám đốc điều hành UNAIDS Michel Sidibe để đánh giá về công tác phòng chống căn bệnh thế kỷ tại Việt Nam trong thời gian qua.

Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc kiêm Giám đốc điều hành UNAIDS Michel Sidibe cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến về phòng chống HIV/AIDS. Ảnh: Trần Minh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến hội đàm với Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc kiêm Giám đốc điều hành UNAIDS Michel Sidibe về công tác phòng chống HIV/AIDS. Ảnh: Trần Minh.

Trao đổi với Bộ trưởng Bộ Y tế , ông Sidibe đánh giá rất cao những thành tựu mà ngành y tế Việt Nam đã đạt được những năm qua trong công cuộc phát hiện và phòng chống HIV/AIDS . Ông khẳng định con đường và phương pháp của ngành y tế Việt Nam đang thực hiện là rất hợp lí và đúng đắn, đặc biệt là quá trình lồng ghép các chương trình sức khỏe, tư vấn, phòng chống lây nhiễm từ mẹ sang con.

Ông Sidibe đánh giá Việt Nam là một trong những nước sử dụng thành công methadone để giảm hoặc ngừng sử dụng bất hợp pháp heroin và các chất gây nghiện khác, điều mà rất nhiều quốc gia đã từ chối không thực hiện. Báo cáo kết quả thống kê cho thấy Việt Nam đã giảm 90% nguy cơ lây nhiễm HIV ở các bà mẹ mang thai và giảm 50% số ca nhiễm mới. Các chính sách và hoạt động tư vấn, phát hiện, phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam cũng đã quan tâm đến cả những nhóm công dân khác nhau trong xã hội, bao gồm cả những người chưa có điều kiện tiếp xúc với dịch vụ y tế.

Giám đốc điều hành UNAIDS kêu gọi Việt Nam hưởng ứng cam kết thực hiện mục tiêu 90-90-90 của Liên Hợp Quốc trong công tác phòng chống AIDS. Mục tiêu này nhằm thúc đẩy các quốc gia hướng đến mục tiêu chung là 90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng của mình, 90% số người đoán nhiễm HIV được điều trị ARV liên tục và 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virus ở mức thấp và ổn định.

Với những thành tựu ngành y tế Việt Nam đã đạt được trong công tác phòng chống HIV/AIDS, ông Sidibe cho biết ông sẽ đề nghị thế giới hỗ trợ và hợp tác với Việt Nam nhiều hơn nữa và sẽ giới thiệu với thế giới những phương pháp Việt Nam đã và đang áp dụng nhằm chia sẻ kinh nghiệm tới các quốc gia khác.

PV

 

Tin liên quan
Xây dựng cộng đồng bền vững trong phòng, chống HIV/AIDS
SKĐS - Đó là chủ đề hội thảo do Bộ Y tế, UBQG phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy mại dâm và VUSTA tổ chức trong hai ngày 25-26/9/2014 tại Hà Nội
Đảm bảo tài chính bền vững cho phòng, chống HIV/AIDS
SKĐS - Hiện nay nguồn ngân sách cho phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam đang phụ thuộc chủ yếu vào nguồn các nhà tài trợ quốc tế và nguồn này đang bị cắt giảm nhanh chóng
Phát động giải báo chí Việt Nam về HIV/AIDS lần thứ 4
SKĐS - Nhằm chuẩn bị cho Tháng hành động “Vì một cộng đồng an toàn, mạnh khỏe - Hướng tới không còn người nhiễm mới HIV” vào tháng 11/2014
Thu phí phát sóng truyền thông về HIV/AIDS, đúng hay sai?
SKĐS - Nếu một báo điện tử của địa phương thu phí phát sóng đối với chương trình truyền thông về phòng lây truyền HIV/AIDS từ mẹ sang con có đúng hay không?
Đưa tin sai về số liệu HIV/AIDS, xử lý thế nào?
SKĐS - Trong trường hợp nào thì bị coi là có hành vi đưa tin sai về số liệu liên quan đến tình hình dịch HIV/AIDS và nếu có hành vi vi phạm thì sẽ bị xử lý thế nào?
Không thực hiện phòng chống HIV/AIDS cho người lao động có bị xử lý không?
SKĐS - Người sử dụng lao động nếu không thực hiện trách nhiệm phòng chống HIV/AIDS cho người lao động tại cơ sở của mình có bị xử lý vi phạm hành chính không?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm