Việt Nam là hình mẫu tiêu biểu của thế giới về phòng chống HIV/AIDS

26-10-2014 9:04 AM | Thời sự

Báo cáo kết quả thống kê cho thấy Việt Nam đã giảm 90% nguy cơ lây nhiễm HIV ở các bà mẹ mang thai và giảm 50% số ca nhiễm mới.

Chiều 24/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có cuộc hội đàm với Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc kiêm Giám đốc điều hành UNAIDS Michel Sidibe để đánh giá về công tác phòng chống căn bệnh thế kỷ tại Việt Nam trong thời gian qua.

Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc kiêm Giám đốc điều hành UNAIDS Michel Sidibe cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến về phòng chống HIV/AIDS. Ảnh: Trần Minh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến hội đàm với Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc kiêm Giám đốc điều hành UNAIDS Michel Sidibe về công tác phòng chống HIV/AIDS. Ảnh: Trần Minh.

Trao đổi với Bộ trưởng Bộ Y tế , ông Sidibe đánh giá rất cao những thành tựu mà ngành y tế Việt Nam đã đạt được những năm qua trong công cuộc phát hiện và phòng chống HIV/AIDS . Ông khẳng định con đường và phương pháp của ngành y tế Việt Nam đang thực hiện là rất hợp lí và đúng đắn, đặc biệt là quá trình lồng ghép các chương trình sức khỏe, tư vấn, phòng chống lây nhiễm từ mẹ sang con.

Ông Sidibe đánh giá Việt Nam là một trong những nước sử dụng thành công methadone để giảm hoặc ngừng sử dụng bất hợp pháp heroin và các chất gây nghiện khác, điều mà rất nhiều quốc gia đã từ chối không thực hiện. Báo cáo kết quả thống kê cho thấy Việt Nam đã giảm 90% nguy cơ lây nhiễm HIV ở các bà mẹ mang thai và giảm 50% số ca nhiễm mới. Các chính sách và hoạt động tư vấn, phát hiện, phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam cũng đã quan tâm đến cả những nhóm công dân khác nhau trong xã hội, bao gồm cả những người chưa có điều kiện tiếp xúc với dịch vụ y tế.

Giám đốc điều hành UNAIDS kêu gọi Việt Nam hưởng ứng cam kết thực hiện mục tiêu 90-90-90 của Liên Hợp Quốc trong công tác phòng chống AIDS. Mục tiêu này nhằm thúc đẩy các quốc gia hướng đến mục tiêu chung là 90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng của mình, 90% số người đoán nhiễm HIV được điều trị ARV liên tục và 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virus ở mức thấp và ổn định.

Với những thành tựu ngành y tế Việt Nam đã đạt được trong công tác phòng chống HIV/AIDS, ông Sidibe cho biết ông sẽ đề nghị thế giới hỗ trợ và hợp tác với Việt Nam nhiều hơn nữa và sẽ giới thiệu với thế giới những phương pháp Việt Nam đã và đang áp dụng nhằm chia sẻ kinh nghiệm tới các quốc gia khác.

PV

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH