Việt Nam kêu gọi các bên tại Tây Sahara sớm quay lại đàm phán với vai trò trung gian của LHQ

22-04-2021 5:44 PM | Quốc tế

SKĐS - Ngày 22/4 (theo giờ Hà Nội), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thảo luận về tình hình Tây Sahara thời gian gần đây và tình hình tại Colombia cũng như hoạt động của Phái bộ Giám sát LHQ tại các nước này.

Các báo cáo viên đánh giá tình hình Tây Sahara thời gian qua tiếp tục chứng kiến các hoạt động thù địch, không tôn trọng lệnh ngừng bắn năm 1991 và Thoả thuận quân sự số 1 giữa các bên. Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ kêu gọi các bên tại Tây Sahara kiềm chế, không có các hành động leo thang căng thẳng, sớm quay lại đàm phán với vai trò trung gian của LHQ. 

Đại sứ nêu cần sớm bổ nhiệm Phái viên riêng của Tổng Thư ký LHQ về Tây Sahara để tiếp tục triển khai các kết quả thương lượng đã đạt được trong năm 2019. Những tiến triển gần đây trong thực hiện Thoả thuận Hòa bình ở Colombia đã được các nước thành viên HĐBA ghi nhận, đặc biệt là cuộc đối thoại giữa Tổng thống Duque và Chủ tịch đảng Commons cuối tháng 3/2021.

Các nước đề nghị Chính phủ Colombia cùng các bên liên quan tiếp tục hoàn thiện hướng dẫn triển khai chính sách công, các chính sách phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời tái khẳng định sự ủng hộ đối với hoạt động của Phái bộ Giám sát LHQ tại Colombia và Chính phủ Colombia trong tiến trình hòa bình và hòa giải dân tộc.


H.A
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH