Việt Nam hướng đến đổi mới chính sách y tế phù hợp với nhu cầu của xã hội

17-04-2019 3:57 PM | Quốc tế

SKĐS - Sáng ngày 17/4/2019 tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp Nhóm đối tác Y tế đầu tiên trong năm 2019 với chủ đề về “Đổi mới chính sách y tế Việt Nam”.

Cuộc họp được tổ chức dưới sự đồng chủ trì của PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; TS. Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam; và TS. Eric Sidgwwick, GIám đốc quốc gia Ngân hàng phát triển châu Á (ADB)  tại Việt Nam. Đến tham dự cuộc họp còn có đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục, Văn phòng, đợn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế; các Bộ, ban, ngành liên quan; các Đối tác phát triển trong nước và nước ngoài; các Đại sứ quán tại Việt Nam…

Phát biểu tại cuộc họp, PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có những chia sẻ và cập nhật về đổi mới chính sách của ngành y tế của Việt Nam, những khó khăn, thách thức mà y tế Việt Nam đang phải giải quyết trong thời gian tới, từ đó mong muốn các tổ chức quốc tế, các đối tác tiếp tục tư vấn, hỗ trợ, góp ý cho ngành y tế Việt Nam.

Chia sẻ tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, một hệ thống y tế được đánh giá đạt được mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân khi  hệ thống đó thực hiện được 3 nội dung là bao phủ về dân số, bao phủ về dịch vụ y tế và bao phủ về bảo vệ tài chính. Tức là tất cả mọi người dân đều được tham gia chương trình chăm sóc sức khỏe từ nguồn ngân sách nhà nước hoặc bảo hiểm y tế, người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế cơ bản khi họ cần, bao gồm dịch vụ về nâng cao sức khỏe, dự phòng, điều trị, phục hồi chức năng, chăm sóc giảm nhẹ và các loại thuốc thiết yếu, an toàn, bảo đảm chất lượng; cần giảm thiểu chi tiền túi trực tiếp của người dân cho chăm sóc sức khỏe.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại cuộc họp Nhóm Đối tác Y tế đầu tiên của năm 2019

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại cuộc họp Nhóm Đối tác Y tế đầu tiên của năm 2019

Theo Bộ trưởng, trong 5 năm trở lại đây, ngành y tế Việt Nam đã có nhiều nỗ lực đổi mới trong đó có một số những thay đổi được xã hội đánh giá cao như đổi mới thái độ phục vụ người bệnh, đổi mới môi trường y tế, bệnh viện xanh sạch đẹp, đổi mới tài chính …..  Trong đó một số đổi mới nhận được sự hỗ trợ của quốc tế như hỗ trợ nguồn nhân lực …. Việt Nam rất cần sự hỗ trợ quốc tế trong phát triển hạ tầng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế, hiện đại hóa  việc chăm sóc sức khỏe tại các bệnh viện và cơ sở y tế.

Bộ trưởng cho rằng, y tế Việt Nam hiện còn nhiều bất cập, như  tỷ lệ những người mắc bệnh nhẹ, bệnh có thể dự phòng chiếm đa số, nhưng không được dự phòng và khám chữa bệnh ở tuyến y tế cơ sở. Trong khi người dân đổ dồn về tuyến y tế trung ương để điều trị bệnh, kể cả bệnh nhẹ hoặc bệnh thông thường, từ đó gây ra nhiều hệ quả cho y tế tuyến trên như quá tải cho bệnh viện, người dân  tốn kém chi phí y tế không cần thiết, tăng khả năng nhiễm trùng bệnh viện…. Điều này còn dẫn tới tình trạng nhiều người có điều kiện không lựa chọn y tế trong nước điều trị mà ra nước ngoài mặc dù công nghệ, kỹ thuật, trang thiết bị và  trình độ y tế của các y bác sĩ Việt Nam không thua gì thế giới.

Bộ Y tế Việt Nam mong muốn, đổi mới chăm sóc sức khỏe ban đầu  hướng đến bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, tiến tới đổi mới cơ chế tài chính, trên nền tảng là 4 trụ cột là các vấn đề dinh dưỡng, hành vi lối sống , phòng chống các bệnh mới nổi, phòng chống các bệnh không lây nhiễm. Đây là mô hình ngôi nhà sức khỏe Việt Nam mà Bộ Y tế đang muốn hướng tới.

TS. Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam nhận định, Bộ Y tế Việt Nam đã đưa ra ưu tiên và định hướng trong chính sách phát triển y tế trong những năm tới. Những mục tiêu rất cao của ngành y tế Việt Nam phù hợp và có liên quan tới mục tiêu phát triển bền vững SDG và những cam kết quốc tế của Việt Nam qua bao phủ sức khỏe toàn dân  cải thiện hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu, tăng cường hoạt động của hệ thống y tế cơ sở và đổi mới tài chính y tế.

Cuộc họp Nhóm Đối tác Y tế (HPG) diễn ra ngày 17.4.2019

Cuộc họp Nhóm Đối tác Y tế (HPG) diễn ra ngày 17.4.2019

WHO cam kết sẽ phối hợp với các tổ chức quốc tế, các đối tác Việt Nam trong việc triển khai chương trình sức khỏe Việt Nam nhằm đạt được các mục tiêu mà chương trình đặt ra.

Theo TS. Kidong Park , Việt Nam đã thực hiện rất tốt chương trình BHYT toàn dân, bảo vệ tài chính cho người dân, đồng thời mở rộng hơn nữa các dịch vụ y tế xuống tận tuyến thôn bản, xã. Tuy nhiên y tế Việt Nam vẫn đang gặp nhiều thách thức như sự gia tăng của các bệnh không lây nhiễm, già hóa dân số …  WHO cam kết hỗ trợ, đồng hành với Việt Nam nhằm xây dựng các chương trình đảm bảo tài chính cho người dân, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế  và đảm bảo an toàn, hiệu quả thuốc thiết yếu cho mọi người đồng thời kêu gọi các đối tác y tế đồng hành với WHO trên con đường đi đến mục tiêu của Việt Nam.

TS. Eric Sidgwwick, Giám đốc ADB tại Cuộc họp Nhóm Đối tác Y tế

TS. Eric Sidgwwick, Giám đốc ADB tại Cuộc họp Nhóm Đối tác Y tế

TS. Eric Sidgwwick, Giám đốc quốc gia Ngân hàng phát triển châu Á (ADB)  tại Việt Nam cho biết,  ADB sẽ tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật xây dựng tầm nhìn cho chương trình bảo hiểm y tế, các khuyến nghị chính sách chuẩn bị việc sửa đổi luật về y tế, hỗ trợ các dự án chăm sóc dài hạn, các hỗ trợ liên quan đến chăm sóc cho người cao tuổi …. phù hợp với chương trình chăm sóc y tế cho Việt Nam… tiếp tục hỗ trợ hiệu quả cho ngành y tế Việt Nam.

Tại đây, các tổ chức quốc tế, các đối tác phát triển, các bộ, ngành cùng nhau thảo luận, đưa ra các cam kết, khuyến nghị về phối hợp liên ngành, tăng cường hợp tác đối tác và hỗ trợ của các đối tác nhằm thực hiện có hiệu quả các chính sách và ưu tiên của ngành y tế Việt Nam.


Hải Yến
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH