Việt Nam-Hoa Kỳ ký hiệp định hạt nhân dân sự

11-10-2013 10:00 AM | Quốc tế

Ngày 10/10, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Đông Á ở Brunei, Việt Nam và Mỹ đã ký tắt hiệp định về sử dụng nguyên liệu hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Ngày 10/10, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Đông Á ở Brunei, Việt Nam và Mỹ đã ký tắt hiệp định về sử dụng nguyên liệu hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Việt Nam-Hoa Kỳ ký hiệp định hạt nhân dân sự 1
Bộ trưởng Ngoại giao hai nước Việt Nam, Hoa Kỳ ký tắt Hiệp định hợp tác về sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình. Ảnh VGP/Nhật Bắc.
Hiệp định hợp tác về sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình, còn gọi là hiệp định “123”, được Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ký kết. Hiệp định sẽ cho phép các công ty Mỹ vào thị trường Việt Nam thông qua hoạt động chuyển giao công nghệ và nhiên liệu hạt nhân.

Quan chức hai bên ca ngợi đây “là một tiến triển tích cực, là bước đi quan trọng trong việc tạo cơ sở pháp lý cho việc Việt Nam tiếp cận công nghệ cao của Hoa Kỳ về năng lượng hạt nhân và thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân dân sự trong tương lai”.

Theo AFP, trong lễ ký kết, Ngoại trưởng Kerry nhấn mạnh rằng Việt Nam là thị trường lớn thứ hai ở Đông Á về năng lượng nguyên tử, chỉ sau Trung Quốc, được dự báo là sẽ lên đến 50 tỷ đôla từ đây đến năm 2030.

 

Theo một quan chức cao cấp của chính quyền Mỹ, Việt Nam hiện “có thành tích rất tốt về mặt không phổ biến hạt nhân và là một yếu tố đáng tin cậy của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế”.

 

Hiệp định khung về hạt nhân dân sự Mỹ -Việt còn phải chờ được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua. Trong khi đó, Quốc hội Việt Nam cách đây vài năm cũng đã thông qua việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân, với mục tiêu đưa lò phản ứng hạt nhân đầu tiên vào hoạt động từ năm 2020.


Theo Dân trí


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH