DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Việt Nam đủ khả năng xét nghiệm vi rút Ebola
17:59 20/10/2014 GMT+7
Đây là thông tin được PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế khẳng định tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống các dịch bệnh mới nổi, trong đó tập trung bàn về các ứng phó liên quan dịch bệnh Ebola diễn ra tại Bộ Y tế ngày 20/10.

Đây là cuộc họp trực tuyến diễn ra tại hai điểm cầu Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Cuộc họp do GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì với sự tham gia của nhiều bộ, ngành là thành viên Ban chỉ đạo, đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Hoa kỳ (CDC)...

4 viện, bệnh viện tại Việt Nam có thể xét nghiệm vi rút Ebola

Thông tin tại cuộc họp, PGS.TS Trần Đắc Phu- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Bộ Y tế nhận định dịch bệnh do vi rút Ebola có tốc độ lây lan nhanh và tỷ lệ tử vong cao (hiện tại là 50%). WHO đã công bố dịch bệnh Ebola tại Tây Phi là tình trạng khẩn cấp đối với sức khỏe cộng đồng gây quan ngại quốc tế, dịch bệnh đã lây lan ra ngoài khu vực châu Phi.

Đến nay, Việt Nam chưa phát hiện trường hợp nào mắc bệnh do vi rút Ebola. Tuy nhiên Việt Nam vẫn xác định có nguy cơ lây lan dịch bệnh thông qua hành khách nhập cảnh trở về từ các quốc gia đang có dịch vào nước ta.

Cục trưởng Trần Đắc Phu khẳng định, hiện nay, Việt Nam đã có đủ khả năng xét nghiệm xác định vi rút Ebola. Bộ Y tế đã xây dựng qui trình xét nghiệm sàng lọc vi rút Ebola dựa trên các hướng dẫn của WHO và CDC; đồng thời đã tiến hành thẩm định phòng xét nghiệm của các Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Đây chính là 4 viện, bệnh viện tại Việt Nam đã có thể tiến hành xét nghiệm xác định vi rút Ebola.

Theo Cục Y tế dự phòng, từ ngày 11/8/2014 đến ngày 17/10/2014 đã có 277 hành khách từ các quốc gia đang có dịch bệnh Ebola được giám sát, kiểm tra và lập danh sách theo dõi sức khỏe. Trong đó, Sân bay Nội Bài có 26 trường hợp, sân bay Tân Sơn Nhất có 242 người và Cảng biển Vũng Tàu là 9 người. Cục Y tế dự phòng đã lập danh sách tất cả các hành khách này cho các đơn vị y tế dự phòng địa phương có người đến lưu trú để quản lý và theo dõi sức khỏe. Trong số 277 trường hợp được giám sát, hiện đã có 248 người đã qua 21 ngày; còn lại 29 người chưa qua 21 ngày cần tiếp tục giám sát tại cộng đồng. Cho đến nay, chưa ghi nhận trường hợp nào có biểu hiện triệu chứng nghi nhiễm vi rút Ebola.

Thời gian tới, Bộ Y tế tiếp tục thực hiện giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh vào Việt Nam từ vùng có dịch trong vòng 21 ngày; duy trì khai báo y tế đối với khách nhập cảnh đến từ vùng có dịch bệnh Ebola; thành lập 4 đội phản ứng nhanh phòng chống dịch bệnh Ebola tại 4 khu vực Bắc, Trung, Nam, Tây Nguyên để đáp ứng và chỉ đạo kịp thời trong trường hợp có ca nghi ngờ Ebola. Ngành y tế chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc rà soát dự trữ trang bị phòng hộ cho cán bộ y tế, trang thiết bị, thuốc để chủ động mua bổ sung và sẵn sàng đưa vào sử dụng; sẵn sàng xe chuyên dụng vận chuyển bệnh nhân.

Nâng mức độ cảnh giác và đáp ứng đối với dịch bệnh Ebola

Phát biểu tại buổi họp, đại diện Bộ ngoại giao cho biết: đại sứ quán Việt Nam ở các nước Tây Phi, cơ quan đại diện luôn luôn theo dõi nắm tình hình dịch bệnh gửi báo cáo kịp thời về Ban chỉ đạo. Hiện nay số lượng người Việt Nam sinh sống, học tập và làm ăn tại các nước khu vực Tây Phi không nhiều và hiện nay chưa có ai bị lây nhiễm. Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Tây Phi sẽ phối hợp Bộ Y tế, Bộ Công an kiểm soát khách nhập cảnh vào Việt Nam, Bộ Ngoại giao có các công điện báo cáo khách nhập cảnh và công dân Việt Nam về nước.

Cũng tại cuộc họp, đại diện WHO tại Việt Nam khẳng định, vi rút Ebola không lây truyền qua không khí mà thông qua tiếp xúc trực tiếp với dịch thể của người bệnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, thời gian qua, Việt Nam đã tích cực, kịp thời, chủ động triển khai các hoạt động ứng phó với diễn biến của dịch bệnh do vi rút Ebola. Tuy nhiên, việc lây nhiễm bệnh này vào Việt Nam là hoàn toàn có thể do mức độ nguy hiểm của dịch bệnh với tỷ lệ tử vong trên số trường hợp mắc bệnh cao. Do đó, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị các đơn vị liên quan nâng cao hơn nữa khả năng đáp ứng, tình huống 1, một số hoạt động phải ở tình huống 2; rà soát lại tất cả các hoạt động chuyên môn, vấn đề trang thiết bị, quy trình xử lý, phòng hộ, tránh tâm lý chủ quan, có thể nghi ngờ mà lại không phát hiện sớm...

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp ban chỉ đạo ngày 20/10
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp ban chỉ đạo ngày 20/10

"Thực hiện theo đúng quy định, rà soát lại tất cả các hoạt động; việc rà soát các hoạt động không chỉ các cơ sở rà soát mà các bộ ngành cũng phải rà soát; tập huấn phòng hộ cho nhân viên y tế và của bộ, ngành mình, đào tạo, cung cấp kiến thức, đặt giả thiết tình huống khi có một hành khách trên chuyến bay thì nhân viên phục vụ phải làm gì..."- Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long chỉ đạo.

Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị trực thuộc và đề nghị các bộ, ngành liên quan nâng cao mức độ cảnh giác hơn nữa đối với dịch bệnh Ebola; đồng thời cập nhật, bổ sung các khuyến cáo của WHO sao cho phù hợp với tình hình dịch bệnh và địa phương. Tất cả các đơn vị y tế rà soát cẩn trọng, chi tiết các hoạt động chuyên môn, trang thiết bị, qui trình phòng hộ.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đã yêu cầu tất cả các cơ sở y tế cần nâng cao mức độ cảnh giác và mức độ đáp ứng cao hơn nữa đối với dịch bệnh Ebola. Cục Quản lý Khám chữa bệnh cùng với hoạt động đào tạo, tập huấn cần chỉ đạo 3 bệnh viện (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh) diễn tập ở qui mô bệnh viện với các tình huống khác nhau. Các cửa khẩu cần nâng cao cảnh giác; thực hiện nghiêm việc lấy tờ khai y tế, kiểm tra thân nhiệt của hành khách nhập cảnh vào Việt Nam...

Bộ Y tế sẽ tổ chức diễn tập tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh về thu dung, cách ly, điều trị, chăm sóc bệnh nhân trong tháng 10/2014. Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các phòng xét nghiệm chuẩn thức của Tổ chức Y tế Thế giới để gửi mẫu xét nghiệm khẳng định khi cần thiết; thiết lập đường dây nóng để tư vấn về kỹ thuật cho các cán bộ y tế trong phòng dịch bệnh Ebola trên phạm vi toàn quốc.

Thái Bình

 

Tin liên quan
Ebola “ẩn nấp” trong động vật hoang dã?
Virut Ebola đang gây ra bệnh dịch trên quy mô lớn tại vùng miền Tây châu Phi và làm cho cộng đồng quốc tế lo ngại.
Tuyệt đối không đưa, đón khách du lịch đến từ các khu vực bị dịch Ebola
Trước diễn biến phức tạp của dịch Ebola, TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đã triển khai tập huấn phác đồ chẩn đoán, phòng và điều trị Ebola ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam cho cán bộ y tế.
Nhiều sơ hở trong ứng phó với Ebola tại Mỹ
Tổng thống Mỹ Barack Obama phải hủy bỏ chuyến đi đến New Jersey và Connecticut trong ngày 16/10 để tổ chức một cuộc họp bàn về cách ứng phó Ebola.
Ngành y tế khuyến cáo mạnh mẽ phòng chống dịch bệnh Ebola
Trước tình hình bệnh dịch Ebola gia tăng trên thế giới, Bộ Y tế hướng dẫn Sở Y tế cùng các cơ quan liên quan phòng, chống dịch bệnh Ebola & theo dõi chặt chẽ người nhập cảnh.
Chạy đua tìm vắc xin ngừa Ebola
Các quốc gia trên thế giới đang tăng cường các biện pháp đề phòng dịch bệnh Ebola, và chạy đua phát triển vắc xin, thuốc điều trị Ebola.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm